Kinh nguyệt không đều sau sinh khi nào là bình thường và bất thường

0

Kinh nguyệt xuất hiện sau khi sinh đánh dấu sự hoạt động trở lại của cơ quan sinh sản. Song, đại đa số các mẹ bỉm sữa đều không có một vòng kinh ổn định nhất là những người đang nuôi con bằng sữa mẹ. Điều này khiến không ít chị em phải lo lắng. Vậy sau khi sinh và đang cho con bú kinh nguyệt không đều khi nào là bình thường và bất thường?

Theo các chuyên gia, đa phần hiện tượng phụ nữ sau sinh đang cho con bú kinh nguyệt không đều không đáng ngại. Điều này gây ra bởi sự xáo trộn tạm thời của nội tiết tố sau sinh và việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, mệt mỏi, thức đêm chăm con, căng thẳng, stress cũng phần nào tác động tới chu kỳ kinh của chị em.

Kinh nguyệt không đều khi đang cho con bú sau sinh rất phổ biến
Kinh nguyệt không đều khi đang cho con bú sau sinh rất phổ biến

Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu nguyên nhân là do bệnh lý phụ khoa buồng trứng… thì các mẹ cần phải cảnh giác. 

Kinh nguyệt sau sinh khi nào là bình thường?

Một vòng kinh lý tưởng nhất chính là từ 28 – 30 ngày, vẫn có trường hợp bị dao động lên hoặc xuống 3 – 5 ngày, số ngày hành kinh là 3 – 7 ngày tùy vào cơ địa của từng người. 

Song nếu là mẹ sau sinh lại đang cho con bú kinh nguyệt thường là không đều. Tức là có thể dưới 21 ngày hoặc trên 35 ngày, có khi đến sớm khi muộn, khi ít khi nhiều, thậm sau sinh kinh nguyệt tháng có tháng không… vẫn có thể được xem là bình thường. Chị em không cần phải quá lo lắng.

Lý do như đã nói ở trên là do những thay đổi của nội tiết tố. Cơ thể cần một thời gian để nội tiết tố ổn định hoặc ít nhất là sau khi cai sữa cho bé thì kinh nguyệt của chị em sẽ trở về đúng quỹ đạo của nó.

Kinh nguyệt sau khi sinh khi nào là bất thường?

Trường hợp phụ nữ sau sinh đang cho con bú kinh nguyệt không đều nhưng lại kèm theo những biểu hiện sau thì mới được coi là bất thường:

  • Thời gian hành kinh có thể kéo dài lên tới 8 – 14 ngày, lượng máu kinh ra nhiều (chị em hoàn toàn có thể nhận biết được thông qua số lần thay băng vệ sinh), có nhiều cục máu đông sẫm màu hoặc đen… Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo tổn thương ở nội mạc tử cung hoặc viêm cơ quan sinh sản do quá trình sinh nở hoặc vệ sinh không đúng cách sau sinh.
Cần cảnh giác với những bất thường khi kinh nguyệt không đều sau sinh
Cần cảnh giác với những bất thường khi kinh nguyệt không đều sau sinh
  • Máu kinh có mùi hôi tanh, màu lốm đốm và rải rác giữa các chu kỳ. Điều này chứng tỏ chị em đang mắc một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm nào đó.
  • Vùng kín ra nhiều khí hư, ngứa ngáy, đau rát khi quan hệ vợ chồng.
  • Trường hợp đã cai sữa cho con hoặc sinh con được 2 năm rồi nhưng tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh vẫn tiếp diễn cũng là bất thường. Rất có thể chị em đang mắc một bệnh lý nào đó về buồng trứng, tử cung, tuyến giáp.

Lúc này việc các mẹ cần làm là gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Để lâu sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản về sau này. Không những vậy nếu kinh nguyệt không đều là triệu chứng của bệnh lý nào đó trong cơ thể thì chị em đã vô tình đánh mất cơ hội chữa bệnh sớm của mình.

Kinh nguyệt của nữ giới sẽ xuất hiện trở lại khi các yếu tố nội tiết trong cơ thể đã được duy trì ở mức ổn định. Quá trình hành kinh sẽ trở lại sau khoảng 6 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy vào thể trạng của mỗi người.

Kinh nguyệt sẽ trở lại khi chị em cai sữa cho con
Kinh nguyệt sẽ trở lại khi chị em cai sữa cho con

Theo Amina White – phó giáo sư lâm sàng về sản phụ khoa tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, nếu không cho con bú thì kinh nguyệt của chị em có thể sẽ trở lại từ 4 đến 8 tuần sau khi sinh. 

Ngoài ra, kinh nghiệm của một số mẹ bỉm sữa là khi trẻ có dấu hiệu ngừng bú hoặc ngủ lâu hơn về ban đêm, trẻ bắt đầu tập ăn dặm là lúc “đèn đỏ” có thể ghé thăm.

Trên đây là một số thông tin về kinh nguyệt không đều sau sinh và đang cho con bú. Dù là hiện tượng bình thường hay bất thường thì chị em cũng cần có phương án khắc phục phù hợp.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.