Bị khô âm đạo phải làm sao để hết? Chữa trị như thế nào hiệu quả nhất?

0

Khô âm đạo phải làm sao? Ít nhất 40% phụ nữ trên 18 tuổi cho biết họ đã hoặc đang bị khô âm đạo. Thế nhưng vì sao bị khô âm đạo? Cần làm gì và nên chữa trị như thế nào thì lại chẳng mấy ai biết rõ.

Tại sao khô âm đạo lại khiến phụ nữ giảm ham muốn?

Khô âm đạo là tình trạng thiếu độ ẩm trầm trọng ở âm đạo khiến người phụ nữ luôn luôn có cảm giác khô rát khó chịu. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu của chứng suy giảm ham muốn ở phụ nữ. Nhưng do tâm lý e ngại, cánh chị em ít khi dám bày tỏ, để rồi dẫn đến những hậu quả hết sức đáng tiếc.

khô âm đạo phải làm sao
Phụ nữ bị khô âm đạo phải làm sao?

Vì sao bị khô âm đạo?

Một số chỉ gặp phải tình trạng khô khan khi ân ái, một số khác thì bất kể lúc nào, chỗ ấy cũng như “sa mạc”. Do vậy với câu hỏi vì sao khô âm đạo, chúng ta phải chia ra hai trường hợp khác nhau.

Vì sao khô âm đạo khi giao hợp?

Theo đúng “nguyên tắc” thì khi âm vật được kích thích, tuyến bartholin ở hai bên thành âm đạo sẽ hoạt động tích cực để tiết ra nhiều chất nhờn hơn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho cuộc yêu hoàn hảo.

Tuy nhiên, nếu bạn không đạt được sự ướt át vừa đủ thì nên xem xét lại một số yếu tố sau:

– Màn dạo đầu chưa đủ hoặc không có màn dạo đầu: Những động tác vuốt ve, mơn trớn đầy kích thích của màn dạo đầu là khởi nguồn cần thiết để tuyến bartholin tiết thêm chất nhờn. Đó là lý do tại sao đàn ông có thể không cần màn dạo đầu, nhưng người phụ nữ thì bắt buộc phải có.

– Tâm lý không thoải mái: Nếu vì lý do nào đó mà họ chưa sẵn sàng cho cuộc yêu, dù được kích thích đến mấy thì cô bé của họ sẽ vẫn ở trong trạng thái khô khan mà thôi.

Tuy nhiên, để biết được chính xác bị khô âm đạo phải làm sao thì bấy nhiêu nguyên nhân là chưa đủ, nó đòi hỏi chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này.

BẠN MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN RIÊNG VỀ TÌNH TRẠNG KHÔ HẠN CỦA MÌNH? ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Cam kết mọi thông tin khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối!

khô âm đạo phải làm sao
Tâm lý không thoải mái dễ khiến phụ nữ bị khô âm đạo khi quan hệ

Vì sao thường xuyên bị khô âm đạo?

– Thụt rửa âm đạo hoặc lạm dụng dung dịch vệ sinh: Làm chết các vi khuẩn có lợi, phá vỡ môi trường cân bằng của âm đạo.

– Suy giảm estrogen: Khiến thành âm đạo teo lại và hoạt động của tuyến bartholin bị suy yếu. Tuổi cao, tâm lý stress kéo dài là những nguyên nhân làm suy giảm estrogen điển hình.

– Âm đạo bị nhiễm nấm hoặc men âm đạo: Gây viêm âm đạo và khi đó, sự khô khan cũng là điều khó tránh.

– Do bệnh lý: Bao gồm cả những bệnh có hoặc không liên quan đến phụ khoa.

– Ảnh hưởng từ thuốc điều trị hoặc hóa trị, xạ trị cũng làm giảm chất nhờn âm đạo.

– Do tuổi tác: Tuổi càng cao thì khô âm đạo càng phổ biến.

Bị khô âm đạo có sao không?

Khô âm đạo nghiễm nhiên đi kèm với thô ráp, đau rát ngay cả khi không chạm vào. Thế nhưng, bản thân người phụ nữ luôn biết chắc chắn rằng phiền phức mà nó gây ra không chỉ có thế, và đó cũng là lý do họ không ngừng thắc mắc khô âm đạo có sao không?

Chúng ta có thể kể đến một số rắc rối của khô âm đạo như sau:

– Là rào cản phá vỡ hạnh phúc lứa đôi: Khi khô âm đạo, chất bôi trơn tự nhiên của vùng kín bị mất đi làm tăng ma sát giữa cô bé và cậu bé, gây ra cảm giác đau rát, thậm chí là chảy máu cho cả hai bên khi thâm nhập.

Đa số phụ nữ đều tâm sự rằng họ trở nên lãnh cảm, sợ hãi chuyện chăn gối cũng chỉ vì khô âm đạo. Trong khi đó, bạn tình của họ lại dễ rơi vào trạng thái nghi ngờ tình cảm của đối phương hoặc rời bỏ họ để tìm sự thỏa mãn ở nơi khác.

khô âm đạo phải làm sao
Khô âm đạo hoàn toàn có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình

– Là khởi nguồn của rất nhiều bệnh phụ khoa: Sự cân bằng của vùng kín bị đánh mất sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại thâm nhập sâu vào trong âm đạo và buồng trứng rồi gây bệnh. Một số bệnh phụ khoa thường gặp như viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, thậm chí ung thư phụ khoa… cũng bắt nguồn từ khô âm đạo mà ra.

Bị khô âm đạo có chữa trị hết được không?

Tùy vào từng trường hợp, khô âm đạo có thể chữa trị hoàn toàn hoặc không. Tuy nhiên, sự phát hiện và điều trị sớm luôn luôn mang lại hiệu quả tốt hơn cho người bệnh.

– Nếu chỉ khô âm đạo khi quan hệ: Có thể dễ dàng chữa được nếu cả hai đạt được sự hòa hợp trong tình dục.

– Nếu thường xuyên bị khô âm đạo do bệnh lý, tâm lý: Cũng có thể chữa khỏi nếu được điều trị đúng hướng.

– Nếu khô âm đạo do tuổi tác: Không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể làm tình trạng này giảm bớt.

Vậy thì cụ thể bị khô âm đạo phải làm gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây.

BẠN MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN RIÊNG VỀ TÌNH TRẠNG KHÔ HẠN CỦA MÌNH? ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Cam kết mọi thông tin khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối!

Phải làm sao khi bị khô âm đạo? Chữa trị như thế nào hiệu quả nhất?

1. Bình tĩnh để suy nghĩ về nguyên nhân

Trước khi biết phải chữa trị như thế nào bạn cần biết đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý của mình.

Tình trạng khô âm đạo là rắc rối của phần lớn phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tuổi trung niên. Vì thế, không cần thiết phải cuống lên khi bỗng thấy vùng kín vốn ướt át của mình trở nên khô khan như sa mạc. Mặt khác, càng căng thẳng thì estrogen càng giảm và khô âm đạo sẽ càng trầm trọng. 

Việc đầu tiên là bạn cần bình tĩnh để suy nghĩ lại xem tại sao mình lại gặp phải rắc rối này? Bạn có thể đọc lại một lần nữa về việc vì sao khô âm đạo mà chúng tôi đã đề cập ở phần trên. Việc làm này sẽ giúp bạn định hướng được chính xác những việc cần làm tiếp theo.

>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân dẫn đến khô âm đạo ở phụ nữ

2. Chia sẻ với bạn tình để cùng tìm cách làm sao hết khô âm đạo

Khô âm đạo không chỉ ảnh hưởng đến người phụ nữ mà nó còn làm phiền cả bạn tình của họ. Tuy nhiên, đa số trong các trường hợp, phái yếu đều cắn răng chịu đựng một mình mà không dám chia sẻ với đối phương. Đây rõ ràng không phải là một cách làm đúng đắn. Phải làm gì khi bị khô âm đạo không chỉ là vấn đề của nguyên phụ nữ nữa.

khô âm đạo phải làm sao
Khô âm đạo không chỉ là chuyện của một người, vì vậy hãy chia sẻ với đối phương về tình trạng của mình

Hãy thẳng thắn tâm sự, chia sẻ với bạn tình của mình về rắc rối mà bạn đang gặp phải. Biết đâu, sự khô khan đó chỉ là do hai người chưa đủ hòa hợp với nhau? Biết đâu đối phương của bạn sẽ nhanh chóng tìm được hướng khắc phục mà bản thân bạn trong lúc bối rối không thể nghĩ tới?

3. Học cách vệ sinh vùng kín đúng cách hỗ trợ chữa trị và ngăn ngừa khô âm đạo xuất hiện

Khi bị khô âm đạo, môi trường âm đạo rất nhạy cảm, đôi khi còn xuất hiện nhiều vết xước do cọ xát với quần áo hoặc ma sát trong khi giao hợp. Nếu tùy tiện sử dụng dung dịch vệ sinh sẽ khiến cô bé bị xót hoặc khô khan hơn nữa.

Rất nhiều phụ nữ khi thấy vùng kín khô khan đã vội vàng xử lý bằng dung dịch vệ sinh hoặc bằng một số phương pháp dân gian như lá trà xanh, lá trầu không… Việc làm này khiến độ pH của vùng kín càng bị xáo trộn, vi khuẩn gây bệnh cũng vì thế mà sinh sôi nảy nở mạnh mẽ hơn. Bạn cần biết làm thế nào để cân bằng pH của vùng kín. Cách tốt nhất bây giờ là rửa nhẹ nhàng vùng kín bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm ngay sau đó.

4. Không nên chữa trị khô âm đạo bằng gel bôi trơn

Khi tình trạng khô âm đạo xuất hiện, việc quan hệ sẽ chẳng hề dễ dàng. Làm thế nào để mọi thứ “trôi chảy” như ngày trước là câu hỏi mà nhiều cặp đôi đau đầu.

Tuy nhiên bạn cần biết, Gel bôi trơn chỉ có thể cải thiện tình trạng khô rát tức thời, giúp cuộc giao ban diễn ra suôn sẻ hơn. Thế nhưng nó sẽ làm cản trở hoạt động của tinh trùng, làm giảm khả năng thụ thai nếu như người phụ nữ đang có ý định sinh con. Bên cạnh đó, nếu sử dụng gel bôi trơn không đảm bảo, tình trạng khô khan và viêm nhiễm sẽ càng nặng hơn.

khô âm đạo phải làm sao
Tăng thời gian màn dạo đầu là việc nên làm khi bị khô âm đạo

Gel bôi trơn chỉ là giải pháp tạm thời, không thể sử dụng lâu dài. Bạn có thể thử cải thiện cuộc yêu bằng cách tăng thời gian màn dạo đầu và các động tác mơn trớn, kích thích để tuyến bartholin hoạt động tích cực hơn.

5. Cần uống nhiều nước để bổ sung độ ẩm giúp hết khô âm đạo

Âm đạo cũng giống như mọi cơ quan khác trong cơ thể, nó cần được bổ sung độ ẩm từ nước uống, nhất là vào mùa hanh khô. Đôi khi, uống thiếu nước cũng có thể làm âm đạo khô khan hơn thường lệ. 

Uống đủ 2 lít nước/ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho cơ thể và vùng da âm đạo mỏng manh là việc làm cần thiết. Mặc dù việc này không thể chữa trị hết khô âm đạo nhưng nó cũng hỗ trợ giảm thiểu đáng kể cảm giác khó chịu cho người phụ nữ.

6. Điều trị khô âm đạo giảm ham muốn bằng thực phẩm

Khi hứng thú với quan hệ tình dục, người phụ nữ sẽ hình thành những ham muốn nhất định trong suy nghĩ. Ngược lại khi tình dục không còn mang lại cho họ khoái cảm, ham muốn này sẽ giảm, thậm chí mất đi. Vậy phải làm sao khi tình trạng khô âm đạo giảm ham muốn ngày càng tồi tệ. Thật may mắn là họ có thể khắc phục một phần tình trạng này bằng thực phẩm.

Nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình những thực phẩm giàu estrogen, vitamin C, vitamin E, probiotics như các loại đậu, cam, bưởi, ổi, dâu tây, đu đủ, sữa chua, bánh mỳ làm từ bột lên men…

Xem thêm: Nên ăn gì để chữa trị hết khô âm đạo?

7. Phụ nữ bị khô âm đạo nên tích cực tập thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao không trực tiếp bổ sung chất nhờn cho âm đạo, nhưng nó lại gián tiếp thực hiện việc này thông qua giải tỏa căng thẳng, stress cho người phụ nữ. Bên cạnh đó, tập thể dục còn là cách giúp họ loại bỏ mỡ thừa, duy trì vóc dáng săn chắc và tự tin hơn trong mỗi lần yêu đương.

khô âm đạo phải làm sao
Phụ nữ bị khô âm đạo nên tích cực tập thể dục thể thao

8. Vitamin E là câu trả lời hoàn hảo nếu bạn đang phân vân nên làm gì để hết khô âm đạo

Vitamin E có công dụng dưỡng ẩm tuyệt vời. Chị em phụ nữ bị khô âm đạo có thể uống hoặc sử dụng vitamin E xoa lên vùng kín để bổ sung độ ẩm, tuy nhiên cần lưu ý hết sức với trường hợp bị dị ứng vitamin E. Cách tốt nhất là xoa một chút vitamin E lên cổ tay để kiểm tra độ thích ứng của cơ địa.

Xem thêm: Uống vitamin E chữa khô âm đạo có tốt không?

9. Đến gặp bác sĩ để chữa trị khô âm đạo kịp thời và đúng cách

Khô âm đạo có thể xuất phát từ bệnh lý, đa phần là bệnh phụ khoa. Tuy nhiên bản thân người phụ nữ không có chuyên môn y học không thể tự chuẩn đoán được bệnh và cũng không thể định hướng điều trị được chính xác. Vậy phải làm sao trong trường hợp này? Sau khoảng một tuần, nếu đã thử đủ mọi cách nhưng tình trạng khô âm đạo của bạn không khá hơn, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

BẠN MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN RIÊNG VỀ TÌNH TRẠNG KHÔ HẠN CỦA MÌNH? ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Cam kết mọi thông tin khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.