Mặc dù ăn ngon miệng, chống đói nhưng bà mẹ ăn bánh kẹo ngọt sau khi sinh cũng cần hết sức lưu ý. Nếu ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách sẽ như “con dao 2 lưỡi”, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ cũng như em bé. Vậy nên hay không nên ăn và ăn như thế nào mới đúng cách? Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!
Nội dung bài viết
Bên cạnh những thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày như: thịt, cá, trứng sữa, hoa quả, nước ép, sinh tố… thì bánh kẹo ngọt cũng là một trong những đồ ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, sau khi sinh ăn bánh kẹo ngọt được ví như “con dao 2 lưỡi” vì nó có cả mặt lợi và mặt hại:
Sau quá trình vượt cạn, bà đẻ ăn được bánh gì để vẫn đảm bảo được sức khỏe cho mẹ, vừa đủ sữa và đảm bảo sức khỏe cho bé. Các mẹ có thể tham khảo một số loại bánh dưới đây:
#1. Bánh gạo lứt
Bà đẻ ăn được bánh gì sau sinh con? Câu trả lời chắc chắn là bánh gạo lứt. Giai đoạn đầu sau sinh con, cơ thể người mẹ cần cung cấp ít nhất từ 300 – 400 calo mỗi ngày để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Chính vì vậy, việc sử dụng bánh gạo lứt không chỉ giúp cơ thể bổ sung thêm chất xơ, vitamin B1, chất béo mà còn cung cấp các dưỡng chất có lợi như axit pantothenic giúp kích thích tuyến sữa sản xuất sữa. Để biết thêm những đồ ăn lợi sữa cho bà đẻ, chị em có thể tham khảo bài viết sau:
#2. Bánh mì nguyên cám
Nếu như bà đẻ không nên ăn bánh mì thường vì có thể ảnh hưởng không tốt của nó tới nguồn sữa mẹ. Thì bánh mì nguyên cám lại chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi trong loại bánh này có chứa nhiều hợp chất thiết yếu như axit folic, chất xơ, sắt… vừa an toàn vừa cần cho sự phát triển của bé.
#3. Các loại bánh làm từ sữa
Sữa là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, chính vì vậy, một số loại bánh được làm từ sữa cũng là loại thực phẩm mà các mẹ sau sinh nên dùng.
Ngoài những loại bánh bà đẻ sau sinh nên sử dụng thì những món ăn vặt bổ dưỡng dưới đây cũng là một trong những món ăn được rất nhiều bà mẹ yêu thích.
Hoa quả sấy: Một số loại hoa quả sấy như khoai lang, nho khô…là thực phẩm rất giàu sắt, chất xơ, vitamin c… nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón và tái tạo máu rất tốt. Xem thêm tác dụng của quả hồng, hồng xiêm với bà đẻ trong bài viết:
Sữa chua: Sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ sau khi sinh con. Trong loại thực phẩm này có chứa nhiều canxi và protein, các chất lợi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch cho bé.
Ngũ cốc: Sử dụng ngũ cốc mỗi ngày sẽ cực kỳ có lợi cho nguồn sữa của bé và giúp bổ sung năng lượng cho mẹ.
Hoa quả tươi: Trong hoa quả tươi có nhiều chất xơ và các loại vitamin cần thiết rất tốt cho cơ thể mẹ và cho sự phát triển của bé. Một số loại trái cây tươi lợi sữa các mẹ nên dùng có thể kể đến như chuối, bưởi, đu đủ…
Các loại hạt : Hầu hết các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…đều là những món đồ ăn vặt tốt cho bà đẻ. Không chỉ có mùi vị thơm ngon và chúng còn giúp bổ sung protein, Omega, DHA… rất tốt cho sự phát triển của bé.
Như đã nói ở trên thì sau khi sinh ăn bánh kẹo ngọt có lợi thì ít mà hại thì nhiều. Vì vậy, các bà mẹ tốt nhất không nên ăn. Hoặc nếu thèm lắm, muốn ăn thì cần lưu ý:
Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp chị em hiểu thêm về việc ăn bánh kẹo ngọt sau khi sinh. Bên cạnh lợi ích trước mắt là những tác hại khôn lường, ảnh hưởng tới cả mẹ và bé. Vì vậy, các bà mẹ tốt nhất nên tránh xa hoặc nếu có ăn cũng cần thực hiện đúng những lưu ý chúng tôi nói bên trên nhé.
Để cải thiện chất lượng sữa và có dòng sữa thơm mát cho con, mẹ nên bổ sung thêm sản phẩm lợi sữa. Hiện nay, Mabio là viên uống lợi sữa được các chuyên gia sức khỏe đánh giá khá cáo bởi thành phần thảo dược quen thuộc trong các bài thuốc lợi sữa, chữa tắc tia sữa như cao chè vằng, cao bạch biển súc, cao ích mẫu,… Ngoài ra, còn nhiều lợi ích khác mang đến cho mẹ như điều hòa kinh nguyệt, giảm cân. Vì thế, đây là sản phẩm mẹ nên tham khảo trong quá trình cho con bú và tốt nhất là ngay sau khi sinh.
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.