Chuyên gia giải đáp: Trẻ 9 tuổi có kinh nguyệt có sao không?

0

Trên một diễn đàn chúng tôi có thấy thắc mắc của một chị về vấn đề trẻ dậy thì sớm, cụ thể là 9 tuổi có kinh nguyệt có sao không đã nhận được phản hồi của đông đảo chị em. Có người có cùng cảnh ngộ, có người nói đây là vấn đề nghiêm trọng cần được điều trị ngay nhưng cũng có người nói đó là hiện tượng bình thường,… 

Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn tình hình cũng như giải đáp từ chuyên gia nhé!

Chị em thảo luận về việc trẻ có kinh nguyệt sớm

Hương Trà: Bé nhà em mới 9 tuổi có kinh nguyệt có sao không các chị ơi? Như vậy có phải bị dậy thì sớm quá không ạ? Trước đây em phải 14 tuổi mới thấy kinh nguyệt ấy, nhiều người cũng nói trẻ dậy thì từ khoảng 12 – 15 tuổi. Có mẹ nào có kinh nghiệm hay con gái lớn rồi chia sẻ cho em với ạ!

Linh Lan: Em cũng có con gái 9 tuổi chưa có kinh nguyệt nhưng ngực bắt đầu phát triển rồi, như vậy không biết có phải dấu hiệu dậy thì không nhỉ các chị?

Chị em thảo luận về việc trẻ có kinh nguyệt sớm
9 tuổi có kinh nguyệt có sao không được nhiều mẹ quan tâm

Nguyễn Yến: Theo như mình được biết thì đối với bé gái dậy thì trước 8 tuổi, bé trai dậy thì trước 9 tuổi mới gọi là dậy thì sớm. Con bạn 9 tuổi có kinh nguyệt nhưng không biết ngực và lông mu phát triển chưa. Dậy thì nó còn liên quan đến nhiều yếu tố chứ một yếu tố thì cũng khó xác định được. 

Phạm Lan: Linh Lan ơi, nếu mỗi ngực phát triển mà chưa có lông mu hay kinh nguyệt thì chị nên theo dõi thêm hoặc cho bé đi kiểm tra. Nhiều khi ngực phát triển sớm là dấu hiệu của bệnh gì ấy vì hàng xóm nhà mình có cháu như vậy, phải đưa đi điều trị.

Mai Hương: Bé gái 9 tuổi có kinh nguyệt, ngực phát triển, có lông mu, tăng chiều cao nhanh,.. thì là dậy thì rồi. Độ tuổi này ở nước ngoài dậy thì là bình thường, còn ở Việt Nam thì hơi sớm. Các mẹ cũng không cần lo lắng đâu, nếu 6, 7 tuổi mà trẻ đã có những dấu hiệu dậy thì mới cần lo lắng. Còn bây giờ chuẩn bị cho con những kiến thức về sức khỏe sinh sản, bảo vệ bản thân là được rồi.

Hương Trà: Cảm ơn chị Mai Hương, thế em cũng đỡ lo phần nào rồi. Bé nhà em ngực thì cũng có dấu hiệu phát triển rồi nhưng lông mu thì chưa. Vậy em theo dõi vài tháng nữa xem sao ạ!

Trẻ 9 tuổi có kinh nguyệt có sao không?

Qua đoạn hội thoại trên các bạn cũng thấy các mẹ rất quan tâm tới việc trẻ 9 tuổi có kinh nguyệt có sao không và những dấu hiệu của tuổi dậy thì. Sau đây sẽ là giải đáp từ chuyên gia của chúng tôi.

Độ tuổi dậy thì trung bình ở nước ta là từ 12 – 15 tuổi nhưng hiện nay đang dần được trẻ hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như: thực phẩm ăn uống hàng ngày, do tự thân cơ thể bé gái có rối loạn về mặt sinh dục, ảnh hưởng của môi trường bởi các dẫn chất phtalat (chai, can, túi, bao, gói, đồ chơi trẻ em, núm vú, bình sữa,..).

Vậy trẻ 9 tuổi có kinh nguyệt có sao không?

Khi trẻ xuất hiện kinh nguyệt và phát triển ngực là dấu hiệu bước vào tuổi dậy thì. Trẻ dậy thì khi 9 tuổi còn khá sớm ở nước ta nhưng lại phổ biến ở các nước phương Tây khác. Cột mốc 12 – 15 tuổi cũng chỉ là một mức trung bình, vì thế con gái bạn 9 tuổi có kinh nguyệt cũng không cần quá lo lắng. 

Thay vào đó, bạn nên dành nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ với con hơn vì thời điểm này trẻ thay đổi về mặt tâm lý, tính cách khá nhiều.

Trẻ 9 tuổi có kinh nguyệt có sao không?
Mẹ nên dành nhiều thời gian và quan tâm, chia sẻ kiến thức sinh sản cho con

Khi nào mới được gọi là dậy thì sớm?

Trẻ dậy thì sớm là vấn đề khiến nhiều mẹ lo lắng bởi những ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển bình thường của trẻ. Một số ảnh hưởng khi trẻ dậy thì sớm đó là: ảnh hưởng tâm lý của trẻ, có nhu cầu và ham muốn tình dục sớm, phát triển chiều cao trong thời gian ngắn, ảnh hưởng tới việc học do sinh lý thay đổi,…

Cho nên việc dậy thì sớm sẽ khiến cả trẻ và ba mẹ thêm nhiều lo lắng. 

Vậy khi nào trẻ được gọi là dậy thì sớm?

Theo ý kiến của các chuyên gia thì thời điểm dậy thì của cả bé trai và bé gái không phải là khi xuất hiện kinh nguyệt hay xuất tinh mà tính từ khi cơ thể mọc lông mu, ngực, âm vật, dương vật phát triển. Vì thế, nhiều khi trẻ có kinh nguyệt từ năm 12 – 13 nhưng các dấu hiệu mọc lông mu, phát triển ngực ở những năm trước đấy và ngược lại cũng được xem là dấu hiệu của dậy thì.

Khi nào mới được gọi là dậy thì sớm?
Dấu hiệu của dậy thì sớm là có ngực, lông mu phát triển, hành kinh

Trong trường hợp cá biệt những bé gái dưới 8 tuổi phát triển ngực, có kinh nguyệt thì cần xem xét để tránh nhầm lẫn dậy thì sớm với chứng vú phát triển sớm.  Đây là một rối loạn lành tính của cơ thể trong đó ngực phát triển đơn thuần không kèm theo dấu hiệu dậy thì khác.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết trẻ 9 tuổi có kinh nguyệt có sao không cùng những dấu hiệu của trẻ dậy thì sớm. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này để chăm sóc con trong độ tuổi này được tốt nhất!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.