Vì sao nên bổ sung nội tiết tố nữ trong thực phẩm?

0

Vũ khí giúp phái đẹp “giữ lửa yêu”, duy trì tuổi xuân và bảo vệ sức khỏe chính là nội tiết tố nữ estrogen. Một trong những cách được các chuyên gia khuyên nên bổ sung nội tiết tố nữ là trong thực phẩm. Vì sao ư? 4 lý do dưới đây sẽ thay câu trả lời cho chị em.

4 lý do vì sao nên bổ sung nội tiết tố nữ trong thực phẩm

Thay vì sử dụng liệu pháp hormone thay thế hay estrogen tổng hợp tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Hoặc nếu dùng viên uống cân bằng nội tiết tố chị em sẽ phải mất công lựa chọn giữa “mê hồn trận” các sản phẩm trên thị trường, dùng sai cách còn dẫn tới “tiền mất tật mang”. Giải pháp còn lại, bổ sung nội tiết tố nữ trong thực phẩm được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Hiệu quả có thể chậm nhưng nó còn một số lợi ích dưới đây:

1. Thực phẩm là nguồn bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên

Nội tiết tố có trong thực phẩm là vì trong thành phần chứa hoạt chất phytoestrogen (estrogen thực vật). Phytoestrogen có cấu trúc tương tự estrogen nội sinh nên có thể gắn với các thụ thể của estradiol (một trong những estrogen hoạt động mạnh nhất) thực hiện tác dụng như một estrogen trong cơ thể.

Thực phẩm là nguồn bổ sung nội tiết tố nữ estrogen tự nhiên
Thực phẩm là nguồn bổ sung nội tiết tố nữ estrogen tự nhiên

2. Không gây ra tác dụng phụ như các cách bổ sung khác

Nên bổ sung nội tiết tố nữ trong thực phẩm là vì một số loại thực phẩm chứa hàm lượng estrogen tự nhiên rất lớn và chúng không gây hại khi cơ thể nạp quá nhiều. 

Trong khi phương pháp bổ sung hormone estrogen tổng hợp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho chị em, nếu thừa có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và mắc các bệnh về tim mạch.

3. Bổ sung nội tiết tố bằng thực phẩm là con đường dễ thực hiện

Bổ sung nội tiết tố nữ trong thực phẩm là cách rất dễ thực hiện. Bởi vì, vẫn là bữa ăn đấy chúng ta vừa đảm bảo cho mọi hoạt động trao đổi chất, vừa tốt cho sức khoẻ lại giúp ổn định nội tiết tố nữ.

Sử dụng thực phẩm để bổ sung nội tiết tố nữ là cách dễ thực hiện 
Sử dụng thực phẩm để bổ sung nội tiết tố nữ là cách dễ thực hiện

4. Cơ thể không lệ thuộc vào nguồn bổ sung

Như chúng ta đã biết, buồng trứng là nơi sản sinh ra nội tiết tố nữ estrogen. Như vậy, căn nguyên gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố nữ xuất phát từ hoạt động của bộ máy sản sinh ra nội tiết tố. 

Nếu bổ sung estrogen từ ngoài vào thì về cơ bản chưa giải quyết được căn nguyên của vấn đề. Đây là lý do vì sao khi sử dụng một số loại thực phẩm chức năng mặc dù thành phần hoàn toàn tự nhiên nhưng chị em có thể sẽ bị lệ thuộc vào những sản phẩm này. Còn nếu bổ sung nội tiết tố nữ trong thực phẩm thì chị em sẽ không phải lo lắng nữa.

Nên bổ sung nội tiết tố nữ trong thực phẩm trong trường hợp nào?

Chị em nên bổ sung nội tiết tố nữ trong thực phẩm khi:

– Bị thiếu hụt nội tiết tố sau khi sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh. Hoặc kể cả những người có nguy cơ bị suy giảm nội tiết tố chẳng hạn phụ nữ khi bắt đầu bước sang tuổi 30.

– Người đang sử dụng các sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng giúp tăng cường nội tiết tố nữ estrogen.

Bổ sung nội tiết tố nữ bằng thực phẩm tuy có tác dụng nhất định song hiệu quả sẽ chậm. Trong một số trường hơp nếu thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng suy giảm nội tiết tố nặng như: nám sạm da, kinh nguyệt không đều, khô âm đạo giảm ham muốn, mất ngủ… chị em cần phải có những biện pháp khác kết hợp để mau chóng đưa nội tiết tố nữ về trạng thái cân bằng.

Chỉ nên bổ sung nội tiết tố nữ estrogen trong thực phẩm khi đang bị thiếu hụt
Chỉ nên bổ sung nội tiết tố nữ estrogen trong thực phẩm khi đang bị thiếu hụt

Ngoài ra, những đối tượng đang gặp các vấn đề như: ung thư vú, u xơ, u nang, u tuyến giáp cần hạn chế hoặc không sử dụng thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ .

Duy trì tuổi xuân, giữ gìn hạnh phúc gia đình và đảm bảo sức khỏe chính là lý do vì sao nên  nên bổ sung nội tiết tố nữ trong thực phẩm. Chúng không chỉ an toàn, dễ kiếm mà còn rất phù hợp với chị em chưa có đủ điều kiện kinh tế. Đây cũng là cách giúp chị em vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời một cách nhẹ nhàng nhất.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.