Uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều cần lưu ý điều gì?

0

Kinh nguyệt không đều không những ảnh hưởng tới tâm lý mà còn cản trở khả năng thụ thai và sinh con ở phái nữ. Nhiều người lựa chọn uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều vì cho rằng nó lành tính và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nếu dùng thuốc Bắc sai cách thì chẳng những mất hết tác dụng mà còn “mang họa vào người”. 

Bài viết này, SLady sẽ chỉ ra 5 lưu ý chị em cần phải nhớ khi dùng thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều để mang lại hiệu quả cao.

Trong Đông y, thuốc Bắc được biết đến là những vị thuốc giúp bồi bổ khí huyết, thông huyết ứ, chữa kinh nguyệt và đau bụng kinh hiệu quả… Tuy nhiên, thuốc Bắc cũng có đặc điểm riêng mà nếu không nắm được những lưu ý, nguyên tắc cơ bản có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

#1. Lưu ý trong cách sắc/hãm thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều

Đa số những bài thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều như lưỡng địa lang, thanh hóa ẩm, bát trân thang,.. đều cần phải sắc lên để lấy nước uống. Do đó, khi chọn ấm sắc chị em phải lưu ý sử dụng ấm sành hoặc ấm đất (tốt nhất). Tránh dùng ấm kim loại kể cả nhôm, nguyên nhân là vì các vị thuốc hầu hết là những hoạt chất hữu cơ nên rất dễ kim loại phân hủy (nhất là tanin) từ đó làm biến đổi hoạt chất và giảm tác dụng của thuốc. Trong một số trường hợp có thể dẫn tới ngộ độc.

Chú ý cách sắc/hãm thuốc Bắc 
Chú ý cách sắc/hãm thuốc Bắc

Ngoài ra, khi sắc thuốc Bắc chữa các vấn đề kinh nguyệt nhiều người sử dụng nước đun sôi với hy vọng vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong thuốc lại tiết kiệm thời gian. Nhưng thực chất cách này đã giảm thấp hiệu quả của thuốc, thậm chí còn khiến bệnh tình nặng thêm.

#2. Lưu ý về thời gian uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều để đạt hiệu quả

Tùy vào từng loại bệnh mà thời gian uống thuốc Bắc sẽ có sự thay đổi sao cho đạt hiệu quả. 

Chẳng hạn những bài thuốc chữa các bệnh phía trên dạ dày như ngực, tâm, phế thì nên uống sau bữa ăn khoảng 15 – 30 phút vì nó kích thích đường tiêu hóa và độc tính khá cao. Còn khi uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều chị em nên uống trước bữa ăn từ 30 – 60 phút để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. 

Không uống khi thuốc đã nguội vì thuốc có thể bị mất chất và công dụng điều hòa kinh nguyệt sẽ không đem lại hiệu quả.

Chị em cần lưu ý thời gian uống thuốc Bắc để đạt hiệu quả cao
Chị em cần lưu ý thời gian uống thuốc Bắc để đạt hiệu quả cao

#3. Uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều phải chú ý liều lượng

Khi uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều chị em cần chú ý về liều lượng, không nên dùng quá nhiều vì có thể dẫn tới ngộ độc. Tốt nhất là nên tới các phòng khám Đông y để thầy thuốc kê đơn cho phù hợp.

Thông thường, thầy thuốc sẽ dựa vào nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều là do can uất, huyết ứ, huyết nhiệt hay hư nhiệt… để kết hợp các vị thuốc trong một thang và kê số lượng thang cho từng người. 

Chữa kinh nguyệt không đều bằng cách uống thuốc Bắc cũng đòi hỏi sự kiên trì, một số người nóng vội chưa uống hết thuốc đã tự ý bỏ thì cũng không đạt được kết quả.

#4. Lưu ý về chế độ ăn uống khi đang chữa kinh nguyệt không đều bằng thuốc Bắc

Trong thời gian đang uống thuốc Bắc để chữa kinh nguyệt không đều chị em cần tránh xa những thực phẩm như đậu xanh, giá đỗ, rau cải, thức ăn nhiều dầu mỡ vì nó làm giảm hiệu quả của thuốc. 

Kiêng ăn nhiều dầu mỡ khi uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều
Kiêng ăn nhiều dầu mỡ khi uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều

Ngoài ra, khi uống thuốc Bắc chữa các vấn đề về khử hàn trừ thấp, ôn thông kinh lạc hay cụ thể ở đây là kinh nguyệt không đều thì cần phải kiêng ăn đồ sống, đồ lạnh.

#5. Khi nào nên uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều?

Đối với những chị em bị kinh nguyệt không đều ở thể nhẹ hoặc mới gặp tình trạng này, việc uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều chính là giải pháp tối ưu vừa an toàn, vừa đem lại hiệu quả. 

Còn trong trường hợp kinh nguyệt không đều có nguyên nhân do bệnh lý thì việc điều trị bằng thuốc Bắc sẽ không mang lại hiệu quả. Hơn nữa còn làm mất cơ hội trị bệnh sớm. Do đó, uống thuốc Bắc trong vòng 3 tháng không thấy thuyên giảm chị em nên đi khám phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị bằng các phương pháp khoa học, hiện đại.

Uống thuốc Bắc chữa kinh nguyệt không đều có đặc điểm là ít tác dụng phụ hơn thuốc Tây. Song cũng đòi hỏi người bệnh cần có những lưu ý nhất định thì mới đem lại hiệu quả. Mặc khác một số chị em có quỹ thời gian eo hẹp, phải chăm sóc cho gia đình sẽ không có thời gian để đun nấu, sắc uống nên không thích hợp để dùng thuốc Bắc. Chị em có thể tính đến việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều bằng viên nén cũng được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên vừa an toàn lại tiết kiệm được thời gian.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.