Bạn có biết: Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh như thế nào?

0

Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh thường có những biến đổi rõ rệt, họ dễ buồn, hay chán, thường tủi thân và mặc cảm. Vì thế, người thân cần phải hiểu và thông cảm để giúp họ không rơi vào những trạng thái tiêu cực. Sau đây là một số tâm lý thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh. Các bạn cùng theo dõi để hiểu hơn về các sản phụ nhé!

 

Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh thể hiện như thế nào?

Mẹ sau sinh luôn tự ti, mặc cảm về ngoại hình của mình

Phụ nữ khi mang thai nhiều khi còn có sự quyến rũ của một người mẹ bầu mang trong mình thiên thần đáng yêu, có khi đó lại là sự hấp dẫn đối với người chồng. Thế nhưng, sau khi sinh, đứa con chào đời thì còn lại ở người mẹ những tàn tích thật “đáng thương”. Da đen sạm, vùng bụng nhăn nheo, rạn nứt, thâm xì kèm theo “một rổ mỡ” . Không chỉ vậy “cô bé” còn rỗng tuếch, khô hạn, đầy thương tích,…

Điều đó làm cho từ một phụ nữ xinh đẹp phải thu mình, tự ti, đặc biệt mỗi khi chồng muốn gần gũi. Nó làm cho tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh không tốt dẫn đến những lo âu, muộn phiền và không mấy vui vẻ.

Bạn có biết: Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh như thế nào?
Phụ nữ sau sinh thường tâm trạng tự ti về ngoại hình

Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh thường bất an

Mọi thứ đều mới mẻ với người phụ nữ lần đầu tiên được thực hiện thiên chức làm mẹ, vì thế cô ấy cảm thấy bất an, lo lắng. Bất an vì không biết mình có đủ khả năng để chăm sóc con tốt không. Không biết cách tắm cho con, không biết cho con ăn bao nhiêu là đủ, không biết bắt đầu mọi thứ như thế nào,…. 

9 tháng 10 ngày là thời gian chuẩn bị những kiến thức có trong sách vở, đó là những lý thuyết nhưng bây giờ mới là lúc họ áp dụng và thực hành. Không những thế, nhiều khi những tình huống trực tiếp còn bất ngờ, chưa được đọc qua trong sách vở. Cho nên, tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh sẽ hiện rõ lên sự lo lắng, bất an. Họ chưa đủ tự tin về bản thân mình.

Tuy nhiên cũng chỉ mất vài ngày đầu tiên sau sinh, còn sau đó tự nhiên bản năng làm mẹ sẽ giúp cô ấy vượt qua.

Hơn thế nữa, sự bất an trong tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh đó là việc sợ người chồng của mình ngoại tình. 

Bạn có biết: Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh như thế nào?
Tam trạng của phụ nữ sau khi sinh thường bất an

Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh buồn nhiều hơn vui

Đây là tâm trạng dễ thấy nhất ở phụ nữ sau khi sinh, bởi những lo lắng, bất an, tự ti nên chị em luôn cảm thấy buồn chán. Nếu như người thân không quan tâm, động viên thì càng khiến tâm trạng đó tồi tệ hơn.

Sự buồn bã thuộc về sinh lý trong 7 – 10 ngày đầu sau sinh, sau đó sẽ tự hết. Lâu hơn vậy thì nó thuộc về bệnh lý, cần phải được giải quyết kịp thời.. 

Bạn có biết: Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh như thế nào?
Tâm trạng buồn nhiều hơn vui

Làm sao để giúp phụ nữ sau khi sinh tránh rơi vào tâm trạng tiêu cực

Để giúp phụ nữ sau khi sinh tránh rơi vào những tâm trạng tiêu cực thì vai trò của người thân cũng như chính bản thân người mẹ rất quan trọng.

Vai trò của người thân

Vai trò của người thân, đặc biệt là người chồng rất quan trọng đối với tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh. Những thay đổi trong tâm trạng kể trên là những dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng nếu không phòng tránh và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh lý nghiêm trọng như trầm cảm sau sinh.

  • Luôn quan tâm, hỏi han mọi chuyện diễn ra trong ngày của cô ấy và con.
  • Người nhà có thể thay nhau nằm cạnh em bé để giúp đỡ cô ấy lúc nửa đêm khi em bé quấy khóc.
  • Nên khích lệ cô ấy ăn nhiều để nhanh khỏe và có sữa cho em bé.
  • Tránh để cô ấy suy nghĩ nhiều về bất cứ chuyện gì.

Hãy chăm sóc cô ấy cẩn thận, đặc biệt trong tháng đầu sau sinh!

Bạn có biết: Tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh như thế nào?
Người chồng cần quan tâm tới vợ nhiều hơn

Vai trò của người mẹ

Dù sau khi sinh, tâm lý hay tính cách trở nên nhạy cảm thì mẹ cũng không nên có những suy nghĩ tiêu cực. Mẹ chỉ nên tập trung vào việc yêu thương, chăm sóc em bé và bản thân mình. Tránh để những chuyện không vui làm ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc của mẹ.

Mẹ nên ăn uống, ngủ nghỉ và tập thể dục sau sinh hợp lý, điều độ như vậy cũng khiến tâm trạng thoải mái hơn. Luôn có suy nghĩ tích cực thì chắc chắn không rơi vào những ảnh hưởng tiêu cực kể trên. 

Trên đây là những thay đổi về  tâm trạng của phụ nữ sau khi sinh cung cách phòng tránh tốt nhất. Người thân nên nắm được để thông cảm, chia sẻ cùng họ, giúp họ vượt qua khủng hoảng thì mới nhanh hồi phục sức khỏe để chăm sóc con tốt nhất. Chúc các mẹ luôn vui khỏe và đồng hành cùng con yêu phát triển mỗi ngày!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.