Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, chúng cung cấp không ít vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy sau khi sinh ăn rau gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé? Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết sau đây về các loại rau với công dụng trong điều trị 4 trường hợp thường gặp sau sinh nhé!
Nội dung bài viết
Phụ nữ sau khi sinh cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo cho việc hồi phục thể trạng, cung cấp nguồn sữa chất lượng cho con. Trong số các loại thực phẩm được bác sỹ khuyên dùng, không thể không kể đến các loại rau xanh. Nếu như thiếu chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe:
Ngược lại, sau khi sinh ăn rau sẽ không gặp phải những vấn đề trên mà còn mang lại vô vàn lợi ích. Vì thế, rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của các mẹ. Vậy sau khi sinh ăn rau gì thì các mẹ cùng tìm hiểu phần tiếp theo nhé!
Cách hồi phục cơ thể đơn giản và an toàn nhất cho chị em đó là việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt từ các loại rau. Vậy sau khi sinh ăn rau gì để đảm bảo điều trị cũng như làm thuyên giảm các “căn bệnh” phiền toái sau sinh?
Lưu ý: Các loại rau sau đây có thể xuất hiện ở nhiều “loại bệnh” bởi cùng một loại rau có nhiều công dụng khác nhau.
Tình trạng táo bón có lẽ rất phổ biến với chị em sau khi sinh. Bởi lẽ, việc sinh đẻ ảnh hưởng nhiều đến cơ quan tiêu hóa của người phụ nữ. Trong trường hợp này, các mẹ bỉm sữa chỉ cần chú ý tới độ ăn nhiều rau hơn là được. Vậy sau khi sinh ăn rau gì để có thể cải thiện tình trạng này?
Các mẹ có thể ăn các loại rau có chất nhớt hoặc nhiều nước cũng như chất xơ. Tiêu biểu là: Rau đay, rau lang, rau mồng tơi, súp lơ, bắp cải, bông cải xanh,… Các loại rau này đều rất nhuận tràng, chống ứ đọng phân trong cơ thể mà làm phân mềm ra.
Vấn đề có đủ sữa cho bú sau sinh hay không mẹ nào cũng lo lắng. Đặc biệt với các mẹ không ăn uống được nhiều hay gặp phải tình trạng ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa. Mẹ có thể bổ sung một số loại rau trong chế độ ăn hàng ngày của mình để cải thiện số lượng cũng như chất lượng sữa.
Sau khi sinh ăn rau gì lợi sữa? Mẹ không thể bỏ qua một số cái tên quen thuộc như: Rau mồng tơi, rau đay, rong biển, mướp, rau ngót, hoa chuối,… Chúng sẽ giúp khơi nguồn sữa mẹ để sữa về nhiều hơn và chất lượng sữa tốt hơn.
Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các sản phẩm viên uống lợi sữa có nguồn gốc thảo dược tự nhiên mà không phải là thuốc. Viên uống lợi sữa Mabio là một sản phẩm tiêu biểu trên thị trường nổi tiếng làm tăng tiết sữa, trị tắc tia sữa, mất sữa hiệu quả.
Phụ nữ sau khi sinh có thể lực kém đi kèm nó là sức đề kháng bị suy giảm. Tăng cường sức đề kháng sau sinh giúp mẹ phòng chống được bệnh tật và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Các loại rau có màu xanh đậm sẽ là lựa chọn tối ưu cho mẹ bởi chúng chứa nhiều sắt, axit folic, vitamin C và kali giúp cải thiện hệ miễn dịch đáng kể. Và các loại rau điển hình chứa các chất trên là: súp lơ, rau dền, rau ngót, rau cải, cải bó xôi,…
Dù sinh thường hay sinh mổ thì phụ nữ đều bị mất nhiều máu sau sinh. Vì thế, việc bổ sung sắt là rất cần thiết để tạo máu. Vậy sau khi sinh ăn rau gì giúp bổ sung nhiều sắt nhất? Đó là rau cần tây, rau đay, rau dền các loại, xương xông, lá lốt, rau ngót, rau bí, rau cải xanh, cải xoong,…
Ngoài ra, cũng có những loại rau phụ nữ sau khi sinh không nên ăn như: Rau mùi tây, lá bạc hà, mướp đắng, lá lốt, rau muống,… Bởi chúng có thể làm giảm lượng sữa của mẹ và khiến sẹo ở vết khâu bị lồi gây mất thẩm mỹ.
Đặc biệt sau khi sinh không chỉ ăn rau mà còn cần bổ sung cả các loại thực phẩm khác như trái cây, thịt, cá, hải sản,.. để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Bài viết trên đã giúp các mẹ biết sau khi sinh ăn rau gì tốt cho các vấn đề của mình. Có bất cứ thắc mắc nào, chị em có thể để lại câu hỏi dưới bình luận để được chuyên gia giải đáp. Chúc mẹ khỏe con ngoan!
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.