Sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn, khoai mỡ được không? Đâu là loại thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ cho con bú hay tất cả? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của SLady để có câu trả lời nhé!
Nội dung bài viết
Sau khi sinh, các mẹ thường suy nghĩ rất nhiều về chế độ ăn của bản thân để đảm bảo lượng sữa dồi dào cho con. Các loại khoai như khoai lang, khoai tây, khoai sọ, khoai môn,… đều là thực phẩm lành tính và rất ngon. Tùy vào từng loại khoai mà có những cách ăn và chế biến khác nhau. Vậy các loại củ này có nhiều dinh dưỡng không? Phụ nữ sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn được không?
Câu trả lời là CÓ bởi vì bản thân các giống khoai này lành tính nên không độc hại đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Hàm lượng sinh dưỡng trong các loại khoai rất lớn trong đó glucid; 1,8% protein, 0,1% lipid; 64mg% Ca; 75mg% P; 1,5%mg Fe; 0,02mg% carqten và các vitamin B1, B2, C, PP… giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh một cách nhanh chóng.
Tuy nhiên trong các loại khoai không có thành phần cân bằng nội tiết tố nữ, đây lại là điều mà các mẹ cần nhất là thời điểm sau sinh mẹ nên tham khảo bổ sung bằng các sản phẩm cân bằng nội tiết tố như viên uống SLady.
Sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn đều tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Cùng tìm hiểu những lợi ích của từng loại khoai mang lại, cũng như cách ăn tốt nhất cho mẹ sau sinh ngay sau đây nhé!
Khoai lang nổi tiếng là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng không phải ai cũng biết hết các công dụng khác của nó. Phụ nữ sau khi sinh ăn khoai lang sẽ mang lại vô vàn cái lợi không chỉ cho bản thân mà cả em bé.
Một số lợi ích mà khoai lang mang lại cho mẹ sau sinh có thể kể đến như:
Đối với khoai lang thì mẹ có thể luộc hoặc hấp sẽ phát huy tác dụng tốt nhất. Ngoài ra, lá rau khoai lang xào có thể là một gợi ý cho món ăn trong bữa cơm của bạn giúp giảm táo bón.
Khoai sọ vừa là một món ăn trong bữa chính (nấu canh xương) vừa là một món “ăn chơi” (luộc chấm đường) cho mẹ sau sinh. Sau đây là những lợi ích mẹ sau khi sinh ăn khoai sọ thu được.
Lưu ý: Đây là loại thực phẩm có thể gây ngứa nếu không được làm và chế biến sạch sẽ. Vì thế, khi làm các mẹ nhớ đeo bao tay và gọt rửa sạch sẽ nhé!
Khoai tây thì khá nổi tiếng và quen thuộc với mọi người. Đây là loại thực phẩm có nhiều cách chế biến, cũng là món ăn vặt của người bạn nhỏ, kể cả người lớn. Vậy khoai tây có những tác dụng gì với mẹ sau sinh?
Các mẹ sau sinh có thể nấu canh thanh mát từ khoai tây với xương lợn, cà rốt hoặc xào với hành lá cũng rất ngon. Mẹ nên hạn chế ăn khoai tây chiên rán.
Khoai môn thuộc loại thân củ như 3 loại khoai kể trên, rất giàu giá trị dinh dưỡng. Thành phần của khoai môn chứa: 26,5% glucid; 1,8% protein, 0,1% lipid; 64mg% Ca; 75mg% P; 1,5%mg Fe; 0,02mg% carqten và các vitamin B1, B2, C, PP,…. Vì thế đây là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh, cả sinh thường và sinh mổ. Cùng tìm hiểu về lợi ích nó mang lại cho phụ nữ sau sinh là gì nhé!
Các mẹ nên sử dụng khoai môn bằng việc nấu canh với xương lợn và đỗ xanh, ăn khi nhúng lẩu rất ngon vì nó có tính bở bột mịn.
Khoai mỡ có ruột màu tím, gồm nhiều dưỡng chất như: chất xơ, chất đạm, vitamin B5, C, magie, kali, mangan, folate,… có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Mẹ sau sinh ăn khoai mỡ không chỉ bổ sung nhiều dưỡng chất mà còn kích thích sữa về nhiều hơn cho con bú.
Một số tác dụng của khoai mỡ đối với phụ nữ sau sinh đẻ có thể kể tới như:
+ Giảm tình trạng táo bón sau sinh: Khoai mỡ giàu chất xơ, kích thích nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả cho chị em.
+ Giảm cân: Mẹ nào đang có ý định giảm cân mà vẫn có sữa cho con bú thì đừng quên thực phẩm này. Khoai mỡ ít đường và chất béo ăn vào sẽ không bị tăng cân.
+ Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin cao trong khoai mỡ sẽ giúp mẹ sau sinh tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
+ Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Quá trình mang thai và sinh nở người phụ nữ thường bị mất một lượng máu lớn. Đây cũng là lý do vì sao các bác sĩ khuyên chị em nên bổ sung sắt sau sinh. Khoai mỡ chứa một lượng vitamin B6 và sắt cao sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu mà rất nhiều sản phụ gặp phải.
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà đẻ ăn khoai mỡ còn giúp tăng cường trí nhớ, giảm suy nhược thần kinh, phục hồi hệ tiết niệu bị tổn thương sau khi “vượt cạn”.
Lưu ý: Sau khi ăn khoai mỡ có những biểu hiện tiêu chảy, đau họng, khó tiêu, ngứa da,… cần dừng lại ngay. Ngoài ra, những người bị ho đờm, hen suyễn cũng không nên ăn khoai mỡ hoặc chỉ nên ăn với lượng nhỏ.
Như vậy các mẹ đã biết sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn, khoai mỡ đều tốt. Hãy cân đối để có thể bổ sung tất cả các loại khoai vào chế độ ăn uống sau sinh của mình nhé. Ngoài thực phẩm là các loại khoai thì chủ đề ăn gì để nhiều sữa sau sinh cũng được nhiều chị em quan tâm, vậy có thể theo dõi bài viết: Sau khi sinh ăn gì để nhiều sữa? Tổng hợp 5 món ăn “gọi sữa mẹ về”
Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các mẹ biết sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn, khoai mỡ được không và lợi ích của chúng mang lại như thế nào. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, có một chế độ ăn hợp lý, giàu dinh dưỡng để có nguồn sữa dồi dào cho con.
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.