Nếu trước kia yến sào được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị” thì ngày nay yến sào vẫn được tôn sùng không kém. Vậy phụ nữ sau khi sinh ăn yến sào được không? Với một đối tượng như mẹ mới sinh ăn yến sào sẽ cần phải chú ý những điều gì? Hãy để SLady trả lời giúp mẹ.
Nội dung bài viết
Yến sào là món ăn được chế biến từ tổ của chim yến. Trên thực tế, có rất nhiều tổ yến nhưng tổ yến được làm từ nước bọt của con chim yến mới có giá trị sử dụng.
Trong Đông Y, yến được ghi nhận là có vị ngọt, tính bình, công dụng dưỡng âm, bổ phế, định suyễn, trừ ho…
Các tài liệu về dinh dưỡng của yến sào cho thấy, đây là một thực phẩm rất bổ dưỡng với 18 axit amin và rất nhiều khoáng chất như sắt, magie, canxi tốt cho sự phát triển của cơ thể. Công dụng nổi bật của yến có thể kể tới như:
– Chất aspartic axit: tốt cho sự tăng trưởng mô, cơ và tế bào.
– Chất Threonine: giúp hình thành elastin, collagen tốt cho da và chống lão hóa.
– Chất Phenylalamine: tốt cho thần kinh và não bộ.
– Lysine: tăng khả năng hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe.
– Chất serine, Theonie tốt cho quá trình trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng.
Với những dưỡng chất này, yến sào chính là thực phẩm bổ dưỡng cho người già, trẻ nhỏ, người đang hồi phục sức khỏe…
>>Xem thêm: Sau khi sinh ăn rau muống và 3 tác hại các mẹ cần lưu ý
Trong khoảng 6 tháng đầu sau sinh và đang cho con bú cơ thể người mẹ luôn có nhu cầu bổ sung 550g calo và 28g protein mỗi ngày và yến sào chính là lựa chọn hàng đầu để tăng cường sức khỏe cho chị em. Vậy nếu còn đang thắc mắc phụ nữ sau khi sinh ăn yến sào được không thì câu trả lời là ĐƯỢC các mẹ nhé.
Không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp bà đẻ nhanh chóng bình phục, ăn yến sào sau khi sinh còn có những lợi ích sau:
– Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe, tăng cường chất sắt để cải thiện lượng máu trong cơ thể.
– Yến sao giúp chị em phụ nữ bổ sung collagen giảm thiểu nếp nhăn, nám sạm da hiệu quả.
– Tốt cho sự phát triển của trẻ: Mẹ sau khi sinh cho con bú ăn yến sào giúp lượng sữa dồi dào hơn, bé được hấp thu dưỡng chất từ yến thông qua nguồn sữa mẹ để phát triển toàn diện.
– Chất agrinine trong yến sào giúp cải thiện sinh lý, tăng ham muốn, giảm khô hạn – những vấn đề thực tế nhưng khá tế nhị của phụ nữ sau sinh.
– Phụ nữ sau khi sinh ăn yến sào giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Mặc dù có lợi cho sức khỏe nhưng phụ nữ mới sinh ăn yến sào có được không? Các bác sĩ khuyến cáo, những chị em mới sinh chưa nên ăn yến sào ngay mà nên đợi ít nhất 1 tháng mới nên sử dụng để sức khỏe bình phục, hệ tiêu hóa ổn định.
>>Xem thêm: Hỏi – Đáp: Sau khi sinh ăn pizza được không?
Không phải cứ ăn nhiều yến sào là tốt, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh ăn yến sào cần phải ghi nhớ 5 điều sau:
– Sau khi sinh 1 tháng mới được ăn yến sào, nước yến hay các sản phẩm từ tổ yến.
– Những người bị lạnh bụng hoặc có tiền sử huyết áp thấp nên ăn yến sào vào buổi sáng.
– Những mẹ hay bị mất ngủ hoặc huyết áp cao nên ăn yến vào buổi tối trước khi đi ngủ.
– Mẹ sau khi sinh nên ăn yến chưng đường phèn còn ấm và cho thêm một chút gừng để không bị lạnh bụng. Mặc dù chưng xong để tủ lạnh có vị ngon hơn nhưng đang cho con bú mẹ không nên ăn đồ lạnh.
– Chọn mua yến sào ở những địa chỉ uy tín, có thương hiệu.
Yến sào có nhiều lợi ích sức khỏe là không thể phủ nhận nhưng vì thế mà chúng ta “quá ảo tưởng” về sức mạnh của tổ yến là điều không nên. Kết quả là đẩy giá của yến sào lên tận “mây xanh”. Do vậy, nếu không đủ kinh tế mua yến thì mẹ có thể bổ sung bằng nhiều loại thực phẩm thông dụng hàng ngày, miễn sao đủ chất và cân bằng.
Đọc xong bài viết này, chị em đã giải đáp được thắc mắc sau khi sinh có được ăn yến sào không rồi chứ? Đây là sản phẩm tốt nhưng mẹ cần phải ăn đúng cách, đúng liều lượng mới tận dụng được hết lợi ích của yến.
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.