Lòng lợn là món ăn quen thuộc, được chế biến thành nhiều món như: cháo lòng, lòng luộc, lòng xào rau. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn lại không hề tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bà đẻ cần giữ mồm, giữ miệng, ngon đến mấy cũng không nên ăn nhé. Tuy vậy, ngoài lòng vẫn có những bộ phận chứa nhiều dưỡng chất của con lợn mà các mẹ không nên bỏ qua.
Trong bài viết này SLady sẽ giúp chị em trả câu hỏi tại sao không nên ăn lòng lợn và ăn bộ phận nào của con lợn là tốt cho sức khoẻ của sản phụ.
Nội dung bài viết
Trong Đông y, lòng lợn còn được gọi là trư đỗ, vị ngọt, tính ấm, có tác dụng kiện tỳ vị, ích thận bổ hư. Đây được xem là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu dùng để nhâm nhi trong các bữa nhậu.
Ngoài ra, lòng lợn cũng là nội tạng động vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, protein, sắt và nhiều khoáng chất khác. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong lòng lợn rất cao, dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe như giun, sán, liên cầu lợn Streptococcus suis.
Vì vậy, mặc dù là món ăn thơm ngon, kích thích vị giác nhưng ăn lòng lợn vẫn chứa nhiều rủi ro. Những người có sức khỏe bình thường không nên ăn quá nhiều, còn đối với phụ nữ sau sinh thì cần tránh, không nên ăn lòng lợn.
Như đã nói ở trên, tuy thơm ngon nhưng bà mẹ đang cho con bú ăn lòng lợn sẽ gặp phải không ít rủi ro, gây hại cho sức khỏe:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nội tạng động vật nói chung, lòng lợn nói riêng là thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, chứa nhiều ký sinh trùng có thể gây hại cho sức khỏe như giun, sán, vi trùng, siêu vi… Vì vậy, bà mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn không nấu chín kỹ sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy, tả, kiết lị… Từ đó, bé bú sữa mẹ vào cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
Ngoài ra, lòng lợn cũng là nơi chứa chất thải bỏ, nhiều loại ký sinh trùng, vi trùng gây bệnh… Nếu không chế biến kỹ sẽ vô tình đưa các tác nhân gây bệnh này vào cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ngoài lòng lợn nhiều chị em còn bàn luận về việc ăn quả sung sau sinh, bởi đây là một loại quả có thể chế biến thành nhiều món ăn lợi sữa song cần phải chế biến đúng cách thì mới đem lại hiệu quả, vậy có thể tham khảo bài viết:Mẹ cần biết: Sau khi sinh ăn quả sung lợi sữa nhưng phải ĐÚNG CÁCH!
Kể cả khi đảm bảo đã được chế biến kỹ thì lòng lợn vốn là nhóm thức ăn chứa nhiều cholesterol, gây khó tiêu. Đặc biệt với những người sức khỏe yếu, cơ thể mệt mỏi thì ăn lòng lợn sẽ càng khiến tình trạng mệt mỏi trở nên nghiêm trọng hơn.
Thêm vào đó, mẹ đang cho con bú ăn lòng lợn vào sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, gây cảm giác óc ách, khó tiêu do hệ tiêu hóa mới sinh còn yếu. Người mẹ sẽ cảm thấy đầy bụng và không muốn ăn những thức ăn khác nữa. Tình trạng này kéo dài sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Mặc dù là món ăn giàu đạm, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric… nên bà mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y như: như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao…
Còn đối với những bà mẹ có tiền sử bị mắc bệnh gout, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao… thì sẽ làm cho bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn.
Mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn cũng có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn (kể cả lợn lành hay lợn mắc bệnh). Ngoài ra, lòng lợn cũng là loại thực phẩm dễ bị ngâm, tẩm nhiều hóa chất tẩy rửa. Vì vậy, mẹ đang cho con bú ăn lòng lợn có nguồn gốc không rõ ràng sẽ phải đối mặt với nguy cơ ăn phải lòng lợn đã phân hủy dùng hóa chất tẩy rửa, hóa chất bảo quản. Từ đó, gây hại cho sức khỏe, cơ thể bị nhiễm hóa chất độc hại.
Đó là chưa kể đến việc, những món ăn từ nội tạng động vật, trong đó có lòng lợn rất dễ nhiễm độc trong quá trình chăn nuôi, sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất…
Phụ nữ sau khi sinh KHÔNG nên ăn lòng lợn để tránh hàng loạt rủi ro chúng tôi nói bên trên. Các bà mẹ nên kiêng ít nhất trong 6 tháng đầu cho con bú.
Sau 6 tháng, nếu muốn ăn lòng lợn, các mẹ cũng cần tuân thủ tuyệt đối những lưu ý sau:
Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A, B, D, axit folic và nhiều nguyên tố vi lượng nổi bật nhất là sắt. Nhiều người cho rằng gan là bộ phận thải độc của cơ thể nên nó cũng chưa độc tố nhưng thực chất nó lại là một món ăn ngon và nhiều dưỡng chất. Song liệu phụ nữ sau khi sinh đẻ có nên ăn gan lợn để tận dụng nguồn dinh dưỡng này không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những phụ nữ sau sinh và đang nuôi con hoàn toàn có thể ăn gan lợn. Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50 – 70g là phù hợp.
Lưu ý khi chọn gan nên chọn những miếng có màu đỏ sẫm, không nhiều nốt sần nổi trên bề mặt, lấy tay ấn vào miếng gan phải có độ đàn hồi mới là gan tươi ngon.
Tim, cật lợn là những bộ phận ngon và bổ dưỡng của con lợn. Theo Đông y tim lợn có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, nó có tác dụng ích khí, bổ tâm,… nên được dùng bồi bổ cho người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh.
Như vậy, mẹ nào còn băn khoăn về câu hỏi bà đẻ sau sinh có được ăn tim cật lợn không? Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, tim cật cũng là bộ phận nội tạng động vật nên các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên sử dụng 2 – 3 lần/tuần là phù hợp.
Khi chọn mua cũng cần phải tìm những cửa hàng thực phẩm sạch, cật lợn cần loại bỏ máu và phần gân trắng ở giữa.
Tóm lại, dù có hấp dẫn, ngon miệng đến mấy thì bà mẹ sau khi sinh cũng không nên ăn lòng lợn để tránh hàng loạt rủi ro, gây hại cho sức khỏe. Song vẫn có thể sử dụng tim, cật, gan lợn nhưng ở mức độ phù hợp. Đặc biệt, phải chú ý khâu an toàn thực phẩm khi chế biển.
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.