Cách tốt nhất và an toàn nhất để bổ sung Progesterone là thông qua các loại thực phẩm. Vậy Progesterone có trong thực phẩm nào sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây với cách bổ sung tốt nhất! Các bạn cùng theo dõi để giúp bản thân cân bằng loại hormone này cho cơ thể nhé!
Nội dung bài viết
Progesterone là một loại hormone sinh dục nữ sản xuất tại buồng trứng, nhau thai và tuyến thượng thận, cùng với nội tiết tố estrogen tạo ra chu kỳ kinh nguyệt. Nó có vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt, tăng ham muốn tình dục, sự thụ thai ở phụ nữ và nhiều chức năng khác trong cơ thể.
>>> Tìm hiểu thêm về Progesterone tại đây.
Bổ sung Progesterone từ thực phẩm là việc cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết để sản sinh ra loại hormone này. Chúng ta có thể tìm thấy Progesterone ở trong một số chất dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày như: vitamin B6, vitamin C, chất kẽm, magie,… Cùng tìm hiểu cụ thể các loại chất đó có trong những thực phẩm nào mà chứa nhiều progesterone ngay sau
Vitamin B6 là một loại dưỡng chất rất quan trọng để sản xuất ra loại hormone Progesterone. Hơn thế nữa, nó giúp duy trì mức độ cần thiết của loại hormone này trong cơ thể. Phụ nữ để thiếu vitamin B6 trong thực phẩm sẽ làm giảm quá trình sản xuất ra Progesterone.
Khi bổ sung thêm 200mg đến 800mg vitamin B6 mỗi ngày sẽ giúp bạn làm giảm nồng độ trong máu của estrogen và lượng estrogen dư thừa.
Các thực phẩm có chứa nhiều vitamin B6 giàu progesterone là: quả óc chó, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc đỏ, thịt gia cầm, hải sản, chuối, rau bina, đậu, khoai tây và ngũ cốc.
Vitamin C không chỉ có chức năng miễn dịch, chống oxy hóa đối với sức khỏe con người mà nó cũng có tác dụng trong việc tạo ra hormone Progesterone. Kết quả nghiên cứu chỉ ra, nếu bạn bổ sung đủ 750mg vitamin C có trong thực phẩm mỗi ngày trong vòng 6 tháng sẽ giúp cơ thể sản xuất hormone Progesterone một cách tối đa tối đa.
Không chỉ tốt cho nữ giới trong việc làm tăng progesterone, vitamin C còn cực kỳ tốt với nam giới. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C có trong tinh hoàn gấp 50 lần các tế bào khác, nếu thiếu nó sẽ gây hiện tượng kết dính tinh trùng.
Vì thế, bạn có thể kết hợp việc chăm sóc bản thân mình và anh ấy bằng cách tăng cường vitamin C có trong các thực phẩm như: cam, quýt, kiwi, táo, mâm xôi, cà chua, rau xanh, rau hẹ, rau bina, ớt tươi, …
Kẽm là loại khoáng chất có nhiệm vụ trong việc giúp cân bằng các loại nội tiết tố nữ trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng quan trọng không kém khi giữ vai trò sản xuất ra lượng progesterone cần thiết. Ngoài ra, kẽm còn giúp “nhắc nhở” tuyến yên tiết ra hormone kích thích nang, thúc đẩy quá trình rụng trứng để phụ nữ dễ có thai và sản xuất ra progesterone tại buồng trứng.
Các bạn có thể tìm kiếm một hàm lượng kẽm lớn có trong các loại thực phẩm như: thịt bê, gan, thịt nạc đỏ, sò, cua, socola đen, mầm lúa mì, đậu xanh, bí ngô, và bí hạt, dưa hấu,…
Cũng như các dưỡng chất khác, magie có vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng hàm lượng progesterone để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Progesterone có trong thực phẩm nhiều magie như: đậu đen, rau bina, chuối, cá bơn, ngũ cốc nguyên hạt, bí ngô, đậu bắp và các loại hạt khác.
Những thực phẩm giàu vitamin B6, vitamin C, magie, kẽm làm sản xuất và tổng hợp hormone progesterone trong cơ thể. Đồng thời, nó làm giảm lượng tiêu thụ cafe, bánh kẹo không tốt. Tuy nhiên, vẫn cần phải có một số lưu ý sau khi bổ sung Progesterone có trong thực phẩm hàng ngày.
Progesterone ở phụ nữ mang thai có mức độ bao nhiêu được coi là bị thiếu hụt hay suy giảm? Nếu nồng độ progesterone ở tuần thai thứ 6 vào khoảng 6 -10mg/ml cho thấy một thai kỳ không an toàn. Vì thế, phụ nữ mang thai thường xuyên phải kiểm tra nồng độ này đến tránh tình trạng không mong muốn với thai nhi.
Nếu như thiếu hụt loại hormone Progesterone thì phụ nữ sẽ gặp phải rất nhiều những vấn đề như:
Xem thêm: Rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ là gì? Dấu hiệu và cách điều trị
Tuy hormone progesterone và estrogen có sự liên quan mật thiết đến nhau, có tác động qua lại với nhau nhưng lúc nào chúng cũng phải được giữ ở mức độ cân bằng. Nếu như Estrogen quá cao mà Progesterone thấp sẽ gây ra những nguy hiểm đến tinh thần và thể xác, nghiêm trọng nhất là gây vô sinh.
Nếu như khi kiểm tra y tế, estrogen tăng mà progesterone thấp thì nên hạn chế các loại thực phẩm làm tăng estrogen như: hạt lanh, vừng, tỏi, đậu nành và tinh chất mầm đậu nành… để cân bằng lại hàm lượng hormone Progesterone và estrogen trong cơ thể.
>>> Tìm hiểu thêm về Estrogen tại đây.
Nếu như thiếu hụt Progesterone gây ra nhiều hậu quả như vậy thì việc hàm lượng hormone này quá cao sẽ gây ra tình trạng gì?
Vì thế, các bạn chỉ nên bổ sung khi nồng độ Progesterone thực sự thấp (giảm dưới 30nmol/l).
Progesterone có trong thực phẩm nào thì khi bổ sung quá cao hay quá thấp cũng đều làm ảnh hưởng và đem lại những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe bản thân. Vì thế, việc cân bằng nội tiết tố Progesterone trong bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết. Nó không chỉ tốt cho việc chuẩn bị cho quá trình mang thai của người phụ nữ mà khi kết hợp với estrogen đầy đủ còn cải thiện được vóc dáng, làn da của phái đẹp đáng kể.
Bài viết trên mong rằng đã giúp chị em biết đâu là thực phẩm có chứa nhiều Progesterone để cân bằng lại chế độ dinh dưỡng của mình khi cần thiết. Chúc chị em có một sức khỏe tốt với chế độ luyện tập thể thao kết hợp ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện, điều hòa hàm lượng nội tiết tố Progesterone và các loại hormone khác trong cơ thể.
Nguồn: SLady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.