Nội tiết tố thay đổi phải làm sao để cân bằng trở lại?

0

Nội tiết tố được xem “linh hồn” của mỗi người phụ nữ, quy định nên kiểu hình kiểu dáng, sắc đẹp và sinh lý nữ. Theo thời gian, nội tiết tố thay đổi gây nên không ít xáo trộn đối với cuộc sống của chị em. Vậy nội tiết tố thay đổi phải làm sao để cân bằng trở lại?

Nội tiết tố nữ thay đổi như thế nào?

Trong cuộc đời của một người phụ nữ nội tiết tố thường thay đổi theo diễn tiến tuổi tác. Cụ thể khi mới sinh ra đã có nội tiết tố nữ, nồng độ nội tiết thay đổi và đạt mức cao nhất khi chị em ở ngưỡng 18 – 25 tuổi. Sau tuổi 30 nội tiết tố thay đổi theo chiều đi xuống, cứ 10 năm Estrogen lại bị tụt giảm đi 15%, tới khi phụ nữ 50 tuổi thì hormone này chỉ còn khoảng 10% so với thời trẻ, đây cũng là thời gian chị em bước vào độ tuổi mãn kinh.

Nội tiết tố thay đổi là quy luật diễn tiến theo tuổi tác
Nội tiết tố thay đổi là quy luật diễn tiến theo tuổi tác

Ngoài tuổi tác thì nhưng yếu tố như: trong một kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau sinh, môi trường ô nhiễm, làm việc quá sức, dinh dưỡng nghèo nàn, thức khuya, tập thể dục với cường độ mạnh… cũng làm thay đổi nội tiết tố nữ.

Thay đổi nội tiết tố có thể theo chiều tăng lên hoặc giảm xuống. Với sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai, trong mỗi kỳ kinh hoặc ở tuổi dậy thì là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, không có gì nguy hiểm.

Tuy nhiên, với những chị em sau khi sinh, đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh thì sự thay đổi nội tiết tố có thể kéo theo nhiều vấn đề như: khô âm đạo, giảm ham muốn, kinh nguyệt không đều, nám sạm da, bốc hỏa, mất ngủ, stress…

Cũng chính vì ý thức được những điều này nên rất nhiều chị em đặt câu hỏi phải làm sao khi nội tiết tố nữ thay đổi?

Vậy nội tiết tố thay đổi phải làm sao?

Thay đổi nội tiết theo chiều hướng suy giảm là nỗi “ám ảnh” của hầu hết phụ nữ. Trong đó sự thay đổi nội tiết của phụ nữ độ tuổi 30 hay sau khi sinh tác động rất lớn đến đời sống của chị em.  

Nội tiết tố thay đổi phải làm sao là thắc mắc của nhiều chị em
Nội tiết tố thay đổi phải làm sao là thắc mắc của nhiều chị em

Theo các chuyên gia chị em hoàn toàn có thể cải thiện vấn đề thay đổi nội tiết tố nữ bằng cách sau:

#1. Khi bị thay đổi nội tiết hãy sử dụng viên uống nguồn gốc tự nhiên

Nếu đang phân vân nội tiết tố thay đổi phải làm sao chị em có thể tìm đến những sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc tự nhiên.

Hiện nay, xu hướng sử dụng sản phẩm được chiết xuất 100% thảo dược và cơ chế tác động trực tiếp để buồng trứng sản sinh Estrogen nội sinh đang được các chuyên gia trên thế giới khuyên dùng. Lưu ý, việc dùng thuốc Tây bổ sung Estrogen hoặc sử dụng phương pháp hormone thay thế nhất thiết cần có sự chỉ định của thầy thuốc vì dùng trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư nhất là ung thư vú.

Sử dụng viên uống để "ứng phó" với sự thay đổi nội tiết tố nữ
Sử dụng viên uống để “ứng phó” với sự thay đổi nội tiết tố nữ

#2. Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng

Dinh dưỡng nghèo nàn là nguyên nhân làm thay đổi nội tiết tố. Do vậy, một chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ chất gồm: đạm, đường, tinh bột, chất béo đặc biệt không thể thiếu rau xanh, trái cây, và uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Chị em hòa toàn có thể bổ sung nội tiết tố thông qua thực phẩm, tuy hiệu quả chậm nhưng lại an toàn và không gây ra tác dụng phụ.

#3. Từ bỏ những thói quen sinh hoạt xấu

Để giải đáp thắc mắc nội tiết tố thay đổi phải làm sao thì ngay từ trong suy nghĩ của mình, chị em cần phải thay đổi. Đó là từ bỏ thói quen xấu như: thức khuya, làm việc quá sức, dùng các thiết bị công nghệ, sử dụng đồ uống có cồn hoặc chất kích thích… Thay vào đó hãy tập thể thao, dành nhiều thời gian tiếp xúc với thiên nhiên.

Thể thao vừa đủ sẽ tốt cho nội tiết tố của phụ nữ
Thể thao vừa đủ sẽ tốt cho nội tiết tố của phụ nữ

#4. Cải thiện vấn đề tâm lý khi bị thay đổi nội tiết tố

 Không phải ai cũng biết tâm lý tác động rất lớn đến cơ quan sản sinh nội tiết tố nữ. Do đó để giải quyết câu hỏi phải làm sao khi bị thay đổi nội tiết tố nữ chị em nhất định không được quên duy trì trạng thái tâm lý thoải mái, vui vẻ mỗi ngày.

Hy vọng, với những kiến thức ở trên chị em đã trả lời được câu hỏi nội tiết tố thay đổi phải làm sao. Vẫn biết rằng nội tiết tố thay đổi là quy luật của tuổi tác song đừng để điều đó làm ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe, sắc đẹp của chúng ta.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.