Kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng lý do là gì?

0

Kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm, đặc biệt nếu điều này lại chưa có tiền lệ. Đa phần chị em đều quan ngại hiện tượng này sẽ ảnh hưởng tới quá trình thụ thai của mình nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu để tìm cách khắc phục. Trong bài viết hôm nay SLady sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc đó.

Kinh nguyệt của phụ nữ thường không đều ở tuổi dậy thì và thời con gái nhưng khi lấy chồng sinh con sẽ đều hơn (dân gian thường gọi là thay máu) nhưng vẫn có nhiều trường hợp ngược lại. Tức là thời con gái đều đặn nhưng khi kết hôn, lấy chồng kinh nguyệt trở nên không đều. Điều này xuất phát từ những lý do sau?

#1. Kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng do căng thẳng

Sau khi lấy chồng tâm lý căng thẳng dẫn tới kinh nguyệt không đều
Sau khi lấy chồng tâm lý căng thẳng dẫn tới kinh nguyệt không đều

Căng thẳng, stress làm tăng nồng độ Cortisol ở vùng dưới đồi từ đó gây ức chế hormone Progesterone, ức chế rụng trứng và gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Khi lấy chồng đa phần các chị em phải thay đổi chỗ ở, làm quen với lối sinh hoạt của nhà chồng, nhiều người còn “đau đầu” trong việc ổn định tài chính sau đám cưới, kế hoạch sinh con,… vô hình chung tạo ra áp lực, căng thẳng cho chị em. Những điều này hoàn toàn có thể là một trong những lý do khiến kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng ở phụ nữ.

#2. Ảnh hưởng của thuốc tránh thai khiến kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng

Trong thời gian mới kết hôn, nhiều cặp vợ chồng không muốn có con ngay nên đã sử dụng các biện pháp tránh thanh trong đó có thuốc.

Mà thuốc ngừa thai đa số là những loại chứa hormone nên khi sử dụng chị em sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: đau đầu, buồn nôn, tức ngực… trong đó phổ biến nhất vẫn là hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai.

Kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng là tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng là tác dụng phụ của thuốc tránh thai

#3. Kinh nguyệt không đều sau khi sinh lấy chồng do viêm phụ khoa

Không phải ngẫu nhiên mà tỷ lệ phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa sau khi lấy chồng nhiều hơn lúc trước. Điều này xuất phát từ việc chị em không vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần quan hệ, thậm chí nhiều anh chồng thích làm “chuyện ấy” vào ngày đèn đỏ của vợ để không phải dùng biện pháp tránh thai. Chính những vấn đề này làm tăng nguy cơ để vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín của chị em gây viêm nhiễm phụ khoa.

Mà viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới chức năng của buồng trứng, gây ức chế phóng noãn, sinh ra hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng.

#4. Sau khi lấy chồng tăng/giảm cân đột ngột khiến kinh nguyệt không đều

Biến động cân nặng của phụ nữ sau khi lấy chồng là khá lớn. Việc thay đổi thói quen sinh hoạt và tâm lý bị xáo trộn nhiều sau khi lấy chồng có thể khiến cho cân nặng của chị em tăng hoặc giảm cân đột ngột. Đây chính là lý do khiến kinh nguyệt của chị em trở nên thất thường hơn sau khi kết hôn.

#5. Lý do kinh nguyệt sau khi lấy chồng do bệnh lý

Trước khi lấy chồng chị em chưa mắc bệnh phụ khoa nhưng sau khi lấy chồng lại mắc là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng do bệnh lý
Kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng do bệnh lý

Những bệnh phụ khoa này có thể do lây qua đường tình dục cũng có thể là do viêm nhiễm lâu ngày gây nên.

Một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: u xơ, u nang, lạc nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, viêm tử cung… chính là lý do khiến kinh nguyệt không đều. Bên cạnh những triệu chứng thất thường về kinh nguyệt chị em còn gặp các vấn đề khác như: đau bụng, rong kinh, ngứa vùng kín, đau rát chảy máu khi quan hệ,… 

Ngoài 5 lý do phổ biến khiến kinh nguyệt không đều sau khi lấy chồng ở trên, vẫn còn một vài nguyên nhân khác chị em có thể theo dõi chi tiết TẠI ĐÂY.

Kinh nguyệt ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh con đẻ cái của người phụ nữ. Chính vì vậy chị em nên cố gắng tìm hiểu hiện tượng kinh nguyệt sau khi lấy chồng của mình là gì để từ đó có cách khắc phục phù hợp. Chúc sức khỏe!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.