Có nên sử dụng dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh không?

0

Vùng kín của chị em sau sinh bị tổn thương rất nhiều. Cho nên việc chăm sóc “cô bé” cẩn trọng và an toàn là rất cần thiết. Dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh có phải là lựa chọn tốt cho việc chăm sóc vùng kín không? Lựa chọn loại dung dịch nào là tốt nhất cho sản phụ? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cho mình nhé!

Có nên sử dụng dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh không?

Sau khi sinh vùng kín bị tổn thương rất nhiều, lại tiết ra sản dịch màu đỏ khoảng 3 – 4 ngày rồi sẽ đến dịch nhầy trong thường gây cảm giác khó chịu cho mẹ. Một số mẹ cho rằng chỉ nên sử dụng nước sạch để rửa, nhưng có những người lại cảm thấy như vậy chưa thể làm sạch “cô bé” mà phải sử dụng dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh. Chính vì thế, việc chăm sóc vùng kín sau khi sinh còn nhiều tranh cãi.  

Sau khi sinh, mẹ nên vệ sinh mỗi ngày 2 lần bằng nước ấm. Mẹ có thể lựa chọn rửa bằng các cách dân gian, cũng có thể lựa chọn loại dung dịch vệ sinh an toàn cho “cô bé”. Sử dụng loại dung dịch vệ sinh phù hợp sẽ giúp mẹ làm sạch vùng kín, tránh mùi khó chịu của sản dịch, phòng được một số bệnh phụ khoa.

Nếu như mẹ biết lựa chọn loại dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn, phù hợp thì nên sử dụng vì nó nhanh, tiện lợi mà sạch sẽ rất nhiều. Vậy mẹ sau sinh có thể lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ như thế nào để an toàn nhất? Cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Có nên sử dụng dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh không?
Có thể sử dụng dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh

Tiêu chí lựa chọn dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh

Dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh thì không phải loại nào cũng dùng được, nó phải đảm bảo được sự dịu nhẹ. Nhận biết được một số tiêu chí sau sẽ giúp các mẹ lựa chọn được sản phẩm vệ sinh an toàn cho “cô bé”. 

  • Nguồn gốc: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, nên tìm hiểu kỹ trước khi mua để tránh mua phải hàng nhái, kém chất lượng.
  • Thành phần: Mẹ sau sinh chỉ nên sử dụng loại dung dịch vệ sinh có tác dụng làm sạch chứ không nên có chất tạo mùi hương. Thành phần là các nguyên liệu tự nhiên chứa axit lactic là tốt nhất vì nó lành tính mà vẫn đảm bảo độ sạch chứ không phải tẩy rửa.
  • Độ pH an toàn: Theo như nghiên cứu, đối với những âm đạo vừa bị tổn thương thì chỉ nên dùng dung dịch có độ pH từ 4 – 6. Ngoại trừ các vết thương hở, bị trầy xước thì không nên dùng dung dịch vệ sinh để tẩy rửa. 
  • Được khuyên dùng bởi bác sĩ: Không nên sử dụng các sản phẩm quảng cáo tràn lan. Để chắc chắn mẹ cũng có thể hỏi ý kiến một số bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo cho sức khỏe vùng kín.
  • Dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh phải được đảm bảo không có chứa một số chất sau: kim loại nặng, SLS (Sodium lauryl sulphate), paraben, bạc, đồng, kẽm… vì chúng có thể khiến tình trạng khô âm đạo sau sinh trở nên nghiêm trọng.
Có nên sử dụng dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh không?
Phụ nữ sau sinh nên dùng dung dịch vệ sinh có nguồn gốc thảo dược

Các mẹ sau sinh nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nào?

Trên đây là những tiêu chí mà mẹ sau sinh cần nhớ trước khi lựa chọn một loại dung dịch vệ sinh phù hợp với bản thân. Vậy có những loại dung dịch vệ sinh nào hiện nay đáp ứng được các tiêu chí trên?

  • Dung dịch vệ sinh phụ nữ Vaginal Douche®: Đây là loại dung dịch được hầu hết các bác sĩ khuyên dùng vì nó dịu nhẹ, an toàn với môi trường âm đạo của mẹ mới sinh. Mẹ sau sinh có thể pha 2 thìa dung dịch này với nước ấm để loãng hơn. Bạn nên dùng 1 lần dung dịch này mỗi ngày, tốt nhất vào buổi sáng trong vòng 14 ngày (kể cả khi có kinh nguyệt) hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Có nên sử dụng dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh không?
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Vaginal Douche®
  • Dung dịch Povidine 4%: Đây là dung dịch nổi tiếng với việc sát khuẩn vết thương chứ không phải là một loại dung dịch vệ sinh phụ nữ được nhiều chị em biết đến nhưng được bác sĩ khuyên dùng cho vùng kín sau sinh. Với Povidine 4% chỉ tác tác dụng làm sạch nhẹ, an toàn khi sử dụng cho vết thương ngoài da. Mẹ có thể pha thêm với nước để giúp sản phẩm dịu nhẹ hơn nữa.
Có nên sử dụng dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh không?
Dung dịch Povidine 4% có thể dùng để rửa, sát khuẩn cho vùng kín

Lưu ý: 2 loại sản phẩm sau chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, các mẹ vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, đặc biệt trong tháng đầu sau sinh.

Dù là loại dung dịch vệ sinh phụ nữ nào có độ pH thấp thì các mẹ cũng không nên lạm dụng nó quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 – 2 lần, khi rửa nên dùng nước ấm. Bên cạnh đó, bỏ ngay ý nghĩ “thụt rửa càng sâu, âm đạo càng sạch” mà nó sẽ phản tác dụng, làm thay đổi độ pH của âm đạo và gây viêm nhiễm, nấm ngứa.

Vậy là các mẹ đã biết có nên sử dụng dung dịch vệ sinh cho phụ nữ sau khi sinh không và cách lựa chọn an toàn nhất cho “cô bé” rồi đúng không? Chúc các mẹ nhanh chóng hồi phục và có một “vùng kín” khỏe đẹp sau sinh!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.