Lý do chọn Đông y chữa kinh nguyệt không đều cho phụ nữ

0

Có nhiều cách để điều hòa kinh nguyệt và sử dụng Đông y chữa kinh nguyệt không đều là một trong những phương pháp được nhiều chị em lựa chọn. Tìm hiểu rõ hơn về kinh nguyệt theo Đông y là gì và tại sao đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn ngay sau đây.

Kinh nguyệt theo Đông y là gì?

Kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và rất quan trọng cho sự sinh sản. Kinh nguyệt xuất hiện sau khi dậy thì và kết thúc ở tuổi mãn kinh. Kinh nguyệt không đều hay còn gọi là sự rối loạn kinh nguyệt là sự biến đổi bất thường không theo quy luật của cơ thể. Nó gây ra những phiền toái, khó chịu cho chị em dù ở độ tuổi nào.

Vậy kinh nguyệt không đều theo Đông y quan niệm như thế nào?

Theo Đông y, kinh nguyệt có liên quan mật thiết với các mạch Xung, Nhâm và các tạng khác. Nguyên nhân gây ra sự rối loạn kinh nguyệt là do chức năng tiêu hóa có vấn đề, ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng làm cho cơ thể không cung cấp dinh dưỡng phát dục, chức năng sản sinh chậm hoàn thiện. 

Lý do chọn Đông y chữa kinh nguyệt không đều và bài thuốc nổi tiếng
Kinh nguyệt theo Đông y

Vì thế, sử dụng Đông y chữa kinh nguyệt không đều cũng sẽ khác với các hình thức khác. Tại sao nó lại được nhiều chị em lựa chọn như vậy?

Tại sao nhiều chị em chọn Đông y chữa kinh nguyệt không đều?

Chắc chắn khi có nhiều người lựa chọn Đông y chữa kinh nguyệt không đều đó là do những ưu điểm mà nó mang lại nhiều hơn so với các phương pháp khác. Vậy những lý do nào khiến nhiều người tin tưởng áp dụng cách điều trị này như thế?

  • Sử dụng phương pháp Đông y để điều trị sẽ trị được gốc chứ không chỉ chữa ngọn như Tây y.
  • Thuốc sử dụng chữa kinh nguyệt không đều đều có nguồn gốc tự nhiên, vốn quen thuộc, phù hợp với sinh lý cơ thể con người, phần lớn ít độc, ít tác dụng phụ.
  • Các bài thuốc Đông y do có nguồn gốc thảo dược tự nhiên nên nó còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn dựa vào một trong những thành phần cây thuốc quý.
  • Chi phí chữa Đông y tương đối hợp lý, không quá cao.
Lý do chọn Đông y chữa kinh nguyệt không đều và bài thuốc nổi tiếng
Nhiều chị em chọn Đông y chữa kinh nguyệt không đều

Tuy nhiên, nhược điểm là nhận thấy kết quả từ từ nên bạn cần phải kiên trì và uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn mới nhanh có kết quả.

Các bài thuốc Đông y chữa kinh nguyệt không đều nổi tiếng

Lượng kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều, ngắn ngày hay dài ngày, sự xuất hiện kinh nguyệt ở mỗi tháng là khác nhau đều thể hiện kinh nguyệt của bạn không đều. 

Một số vị thuốc Đông y chữa kinh nguyệt không đều phổ biến là: đương quy, thục địa, bạch thược, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, hay đơn giản chỉ là một vài nắm lá diếp cá cũng có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều rất hiệu quả. Chị em có thể chế biến thành những món ăn chữa kinh nguyệt không đều trong thực đơn hàng ngày hoặc sắc uống theo công thức dưới đây:

  • Chậm kinh từ 5 đến 10 ngày (không phải do có thai) nên sử dụng các vị thuốc như: ích mẫu, hồng hoa, đào nhân, đan sâm,..
  • Nếu kinh nguyệt ra quá ít có thể tăng bổ thận và bổ huyết, dùng các vị thuốc như: thục địa, hoài sơn, sơn thù, đan bì, hoàng kỳ, ích mẫu, ngải diệp, xuyên khung.
  • Nếu kinh ra nhiều kéo dài 6, 7 ngày thì sử dụng các vị bổ máu, cầm máu như: đương quy, ngải diệp xao đen, hòe hoa, cỏ nhọ nồi, azao…
Lý do chọn Đông y chữa kinh nguyệt không đều và bài thuốc nổi tiếng
Mỗi tình trạng, nguyên nhân sẽ có bài thuốc Đông y khác nhau

Để chữa bệnh một cách tốt nhất thầy thuốc cần khám và tìm ra nguyên nhân. Các vị thuốc chữa còn tùy vào từng địa phương và kinh nghiệm của mỗi thầy thuốc nhưng vẫn đảm bảo dựa trên các quy định chung. Vì thế, các bài thuốc trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu muốn dùng Đông y chữa kinh nguyệt không đều chị em nên ra nhà thuốc uy tín để thầy thuốc thăm khám và điều trị.

Để có thể phòng tránh kinh nguyệt không đều, chị em không nên lao động quá nặng nhọc gây hao tổn tinh lực. Không nên căng thẳng, không nên kìm nén uất ức mà hãy giãi bày với người thân,… thì kinh nguyệt sẽ đều. 

Đông y chữa kinh nguyệt không đều là một trong những phương pháp điều kinh. Tuy nhiên, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo nên các bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn bởi những nhược điểm của nó. Chúc chị em sớm có cách điều trị và khắc phục cho bản thân!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.