Chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh nguyệt phải làm sao?

0

Chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh nguyệt là tình trạng rất nhiều chị em gặp phải. Tuy nhiên, hầu hết đều tỏ ra bối rối, không biết nguyên nhân tại sao và phải xử trí như thế nào? Nếu cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng SLady theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Uống thuốc tránh thai tức là đưa một lượng nhất định hormone sinh dục nữ (estrogen và progesterone) vào cơ thể nhằm ngăn cản hoặc làm chậm lại quá trình rụng trứng, ngăn cản quá trình thụ thai. 

Thuốc tránh thai trên thị trường hiện có 2 loại: vỉ 21 viên và vỉ 28 viên, giống nhau về thành phần và công dụng. Vỉ 28 viên sẽ có thêm 7 viên thuốc giả dược, chứa đường hoặc vitamin, sắt, không chứa thành phần tránh thai. Sở dĩ thêm 7 viên này nhằm hình thành thói quen uống thuốc liên tục trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Theo đó, chị em sẽ có 7 ngày ngưng thuốc (với vỉ 21 viên), hoặc 7 ngày vẫn uống thuốc nhưng không có tác dụng tránh thai (với vỉ 28 viên). Chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra vào 7 ngày này. 

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh thì sao?

Nguyên nhân

– Thuốc tránh thai chưa phát huy tác dụng (sau 7 ngày mới có tác dụng ngừa thai). 

– Cơ thể đang thích hợp dần với các thành phần của thuốc tránh thai.

– Tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, đến sớm hơn bình thường. 

– Thường xuyên quên uống thuốc hoặc uống thuốc không đúng giờ: Hiệu quả tránh thai sẽ giảm xuống, kinh nguyệt diễn ra không đúng ngày.

– Kích ứng với 1 trong số các thành phần của thuốc: Gây kích ứng và ra huyết âm đạo.

– Sử dụng thuốc tránh thai kém chất lượng.

– Mắc bệnh lý liên quan đến tử cung, buồng trứng… cũng gây rong kinh khi uống thuốc tránh thai. 

Chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh có sao không?

Nếu chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh thì cũng KHÔNG sao. Thuốc vẫn phát huy tác dụng. Đặc biệt là những chị em lần đầu sử dụng, kinh nguyệt sẽ thất thường, đến sớm, đến muộn…. Tình trạng này sẽ được cải thiện sau 3 chu kỳ sử dụng thuốc. 

Ngược lại, nếu tình trạng này kéo dài (sau 3 tháng sử dụng thuốc), nghi ngờ liên quan đến bệnh lý, chị em cần đi khám bác sĩ sớm để tìm ra nguyên nhân và có giải pháp thích hợp.

Chị em phải làm sao?

Nếu không liên quan đến bệnh lý, chị em cần tiếp tục uống đều đặn cho đến khi hết vỉ này và chuyển sang vỉ khác. Uống đúng giờ hàng ngày ngày và đúng hướng dẫn sử dụng:

– Với vỉ 21 viên: Mỗi ngày, uống một viên tính từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, uống liên tục đến khi hết 21 viên và ngưng 7 ngày trước khi bắt đầu uống vỉ tiếp theo. Chị em có thể sử dụng vỉ kế tiếp cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào. 

– Với vỉ 28 viên: Cách dùng cũng tương tự như trên là uống mỗi ngày một viên cho đến hết vỉ. Điểm khác biệt so với loại 21 viên là bạn có thể chuyển sang vỉ thuốc mới luôn mà không cần tạm ngưng một thời gian.

Trường hợp bị quên không uống:

– Quên uống 1 viên: Nếu quên uống trong khoảng thời gian dưới 12 tiếng so với thời gian cố định mỗi ngày, uống ngay viên thuốc khi nhớ ra và tiếp tục những viên khác như bình thường. Nếu thời gian quên uống quá 12 tiếng, vẫn uống thuốc như trên nhưng phải áp dụng thêm các biện pháp tránh thai cơ học trong 7 ngày khi dùng thuốc.

– Quên uống 2 viên: Uống bù 2 viên thuốc cách nhau 12 giờ ngay khi nhớ ra. Viên tiếp theo uống vào đúng giờ uống quy định thông thường. Nếu có quan hệ tình dục thì nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

– Quên uống 3 viên: Nên bỏ vỉ thuốc đang uống, sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục và bắt đầu sử dụng vỉ thuốc mới vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo.

Lưu ý: Khi mới bắt đầu uống thuốc tránh thai, chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày. Bởi vì lúc này, thuốc vẫn chưa phát huy công dụng hoàn toàn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em giải đáp được những lo lắng về tình trạng chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh. Chúng tôi xin nhắc lại là tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, nếu không liên quan đến bệnh lý thì chị em không cần lo lắng quá, hãy tiếp tục uống thuốc theo đúng hướng dẫn để mang lại hiệu quả tối ưu. 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.