Cây, cao rau ngải cứu Nhật Bản: Hàng vạn công dụng chữa bệnh quý giá

Cây rau ngải cứu Nhật Bản là một vị thuốc không hiếm nhưng rất quý trong Đông y. Tác dụng chữa bệnh của loại cây này, đặc biệt là vai trò trong bảo vệ sức khỏe phụ nữ đã được chứng minh qua nhiều tài liệu ghi chép và nghiên cứu khoa học.

ngải cứu Nhật Bản

Cây rau ngải cứu Nhật Bản là gì?

Cây rau Ngải cứu Nhật Bản là gì?

– Tên gọi: Cây rau ngải Nhật, hay ngải cứu Nhật Bản có tên khoa học là Artemisia japonica, thuộc họ Cúc. Loại cây này còn có nhiều tên gọi khác như ngải cứu dại, ngải hoang, mẫu hao.

– Phân bố: Cây phân bố ở những ngọn đồi đầy nắng và gió, bìa rừng, bụi cây và lề đường ở Nhật Bản, vì vậy nên mới có tên gọi là ngải Nhật. Ngoài ra, loại cây này cũng mọc rải rác ở nhiều khu vực khác của châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam…

Ngải Nhật là loại cây ưa ẩm, ưa sáng hoặc hơi chịu bóng nếu mọc lẫn với những cây bụi khác. Chúng thường mọc thành từng đám liên tục trên những bãi hoang, đất ẩm. Nhiệt độ thích hợp nhất để cây sinh trưởng là từ 13 – 18 độ C.

– Mô tả: Cây rau ngải Nhật ở Nhật Bản và các quốc gia khác mặc dù có môi trường sống không hoàn toàn giống nhau, nhưng hình dáng của chúng không khác nhau là mấy.

 • Thân: Thuộc dạng thân gỗ, cao từ 50 – 130cm, sống lâu năm, đường kính gốc khoảng 1,5 – 2,5 cm. Thậm chí ở những nơi có đất màu mỡ, loại cây này có thể cao đến 2m.
 • Lá: Cây rau cải cứu Nhật Bản khá giống với ngải cứu thông thường, lá mọc so le, chẻ lông chim, chỉ khác là chúng có màu lục nhạt hơn và mặt dưới có một ít lông màu xám nhạt.
 • Mùi hương: Toàn thân của cây rau ngải cứu Nhật Bản có mùi thơm rất mạnh, có thể ngửi thấy ngay khi chưa chạm vào và hắc hơn so với rau ngải thường.
 • Hoa và quả: Cây sinh trưởng mạnh từ tháng 4 đến tháng 7, sau đó sẽ ra hoa và kết quả thành chùm không lâu sau đó. Hoa màu vàng nhạt, quả khi chín có màu nâu đậm.

Hạt có thể nảy mầm thành cây nhưng người ta thường trồng bằng một đoạn thân của nó.

ngải cứu Nhật Bản

Thân và lá của cây rau ngải cứu Nhật Bản

ngải cứu Nhật Bản

Hoa của cây ngải Nhật

– Bộ phận dùng làm thuốc: Phần ở trên mặt đất.

– Thu hái và sơ chế: Người ta thu hái cây rau ngải cứu Nhật Bản bằng cách cắt lấy phần thân trên mặt đất rồi phơi hoặc sấy khô. Từ gốc của cây rau ngải Nhật sẽ tự đâm chồi nảy lộc và nhanh chóng phát triển thành những đám ngải mới.

Tác dụng của cây rau ngải cứu Nhật Bản

Cây rau ngải cứu Nhật Bản có nhiều ý nghĩa trong y học. Trong Đông y, loại cây này có vị cay, tính hơi ôn, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ.

Phần trên mặt đất của cây ngải Nhật chứa 0.026 – 0.2% tinh dầu, ngoài ra còn có cholin, adenin, inulin, chất nhựa, tanin, vitamin A, B, C và nhiều dưỡng chất khác.

Khi nhắc đến công dụng của cây rau ngải cứu Nhật Bản, chúng ta có thể tóm tắt lại như sau:

– Nước sắc lá cây rau ngải cứu Nhật Bản có công dụng lợi tiểu do nó chứa một lượng kali nhất định. Nó cũng thường được dùng trước kỳ kinh để điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, chữa rong kinh, băng huyết.

– Histamin và acetylcholin trong cây rau ngải Nhật có khả năng ức chế co thắt cơ trơn ruột, ức chế co thắt phế quản (nghiên cứu thực hiện trên chuột lang).

– Tinh dầu cây rau ngải cứu Nhật Bản có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, đồng thời kích thích làm cho say, gây hưng phấn. Thậm chí dùng quá nhiều có thể gây điên cuồng.

– Nước cất lá ngải Nhật có thể điều trị hiệu quả bệnh khớp và chấn thương phần mềm.

– Trong y học cổ truyền Trung Quốc, lá của cây rau ngải Nhật có thể dùng làm thuốc cầm máu, hạ nhiệt, chữa tiêu chảy, bồi bổ toàn thân.

ngải cứu Nhật Bản

Cây rau ngải cứu Nhật Bản có rất nhiều công dụng chữa bệnh

– Đem thân và lá ngải Nhật phơi khô rồi đốt và hít khói có thể chữa hen phế quản.

– Trong y học Ấn Độ, lá và ngọn đang có hoa của cây rau ngải cứu ở Nhật Bản có thể mang hãm rồi lấy nước uống chữa bệnh thần kinh, co thắt, giúp long đờm, giảm đau xương khớp, trừ giun, sát trùng.

– Ở vùng trung tâm Haiti, người dân vẫn dùng lá ngải Nhật sắc uống, làm thuốc chữa nôn.

– Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, chồi non của rau ngải cứu Nhật Bản được dùng để trị viêm gan, vàng da, viêm túi mật, chống viêm, giảm đau, lợi tiểu.

Một số bài thuốc thường dùng cho phụ nữ từ cây rau ngải cứu Nhật Bản

– Chữa khí hư: Đem chưng lá ngải Nhật với trứng gà, ăn hàng ngày.

– Chữa băng huyết: Sắc lá ngải cứu Nhật khô với gừng khô, hòa với a giao sao tán nhỏ, uống ngày 3 lần.

– Chữa kinh chậm, lượng ít, kinh nhạt hoặc màu xám đen: Dùng rau ngải cứu Nhật Bản, thục địa, đảng sâm mỗi vị 12g; xuyên khung, hà thủ ô mỗi vị 10g; can khương, xương bồ mỗi vị 8g sắc uống hàng ngày.

– Chữa kinh nguyệt kéo dài, máu ra nhiều: 20g lá cây rau ngải Nhật Bản khô, đun với 100m nước đến khi còn 20ml, cho thêm một ít đường, chia làm 2 lần uống từ ngày bắt đầu hành kinh.

– Chữa đau bụng sau khi hành kinh: Ngải cứu Nhật 8g, đảng sâm 16g; hoài sơn, bạch truật, hà thủ ô, kê huyết đằng, ngưu tất mỗi vị 12g; nhục quế, can khương mỗi vị 6g sắc uống hàng ngày.

– Chữa băng huyết, rong huyết: Ngải cứu Nhật 12g, thục địa 16g; bạch thược, cao sừng hươu mỗi vị 12g; đương quy, xuyên khung, a giao, phụ tử chế mỗi vị 8g; tán khương 6g sắc uống hàng ngày.

ngải cứu Nhật Bản

Cây ngải Nhật cũng được ví là thần dược chữa rối loạn kinh nguyệt, băng huyết, rong huyết

Cao ngải cứu Nhật Bản có gì khác với cây rau ngải Nhật?

– Cách bào chế: Cao ngải Nhật được làm từ cây rau ngải cứu Nhật Bản. Sau khi thu hái, thân và lá ngải Nhật được làm sạch, sau đó đun với nước và các phụ liệu ở nhiệt độ cao cho đến khi cô đặc thành dạng keo. Tùy từng mục đích mà cao có thể ở dạng cao lỏng, cao mềm hoặc cao rắn.

Người ta bào chế ngải cứu Nhật thành cao vừa là để tăng thời gian bảo quản mà không cần đến hóa chất, vừa làm tăng dược tính của loại cây này.

– Công dụng: Về cơ bản thì công dụng của cao ngải cứu Nhật Bản cũng tương tự như cây rau ngải Nhật đơn thuần. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung một số tác dụng của cao ngải Nhật như sau:

 • Nghiên cứu ở Nhật Bản trên 56 người có bệnh ngứa da đã cho thấy cao ngải Nhật có tác dụng trị viêm ngứa da, viêm da dị ứng và khô da mà không gây tác dụng phụ. Các trường hợp viêm da do tiếp xúc không cho kết quả đáng kể.
 • Cao cây rau ngải cứu Nhật Bản còn có hoạt tính diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả.
 • Cao nước ngải Nhật có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng Streptococcus mutans.
 • Ngoài ra, những tác dụng khác đối với phụ nữ như điều kinh, giảm đau bụng kinh và các công dụng chữa bệnh của cao ngải Nhật so với rau ngải cứu Nhật Bản vẫn không thay đổi, với điều kiện đảm bảo được kỹ thuật bào chế cao.
ngải cứu Nhật Bản

Cao ngải Nhật mang lại nhiều công dụng quý, nhưng phải bào chế đúng kỹ thuật

Nhờ vào công dụng chữa bệnh tuyệt vời, hiện nay cây rau ngải cứu Nhật Bản đã trở thành thành phần quen thuộc trong rất nhiều bài thuốc, đặc biệt là các bài thuốc chữa bệnh ở phụ nữ. Với người không có chuyên môn, chỉ nên sử dụng với liều nhỏ hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của thầy thuốc để tránh những độc tính không mong muốn.

Nguồn: SLady.com.vn

[HOT] NỘI TIẾT SLADY CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT

LỊCH LÀM VIỆC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

[THÔNG BÁO KHẨN] CẢNH BÁO LỪA ĐẢO MẠO DANH NHÃN HÀNG SLADY

Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thông báo về việc thay đổi nhà sản xuất viên uống SLady

Để lại bình luận

tại sao nên dùng slady

SLady là sản phẩm nội tiết cao cấp dành riêng cho phụ nữ Việt giúp cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố như khô hạn, giảm ham muốn, bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da, kinh không đều,… Từ đó giúp chị trẻ đẹp từ trong ra ngoài và có một đời sống vợ chồng viên mãn.

icon
cân bằng nội tiết tố

Cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết ở phụ nữ sau sinh, mãn kinh, tiền mãn kinh

icon
Thành phần thảo dược

Nguồn nguyên liệu sạch và an toàn, mang chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất để phục vụ sức khỏe người Việt.

icon
Liệu trình chỉ 2 tháng

Chỉ cần dùng 2-4 viên mỗi ngày liên tục sau 1-2 tháng. Uống 2 lần vào sau ăn sáng và ăn tối

img
icon
BỘ Y TẾ CHỨNG NHẬN

Sản phẩm Viên uống SLady đã được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận an toàn số 4867/2018/ĐKSP

icon
PHÂN PHỐI TOÀN QUỐC

SLady được phân phối tại tất cả hệ thống cửa hàng mẹ bé Concung, Bibomart, Kids plaza… và hơn 500 nhà thuốc trên toàn quốc.

icon
SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN

SLady sản xuất trên dây truyền hiện đại của nhà máy Dược phẩm Santex đảm bảo chất lượng đạt chuẩn GMP

BÁO CHÍ NÓI VỀ SLADY

Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.

Hiện nay, SLady là một trong số ít các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược có tác dụng cải thiện nội tiết tố nữ hiệu quả thông qua cơ chế thúc đẩy cơ thể tự sản xuất và cân bằng lại lượng hormone thiếu hụt, giúp phụ nữ giảm thiểu các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý tuổi mãn kinh.

Báo Eva

Theo như nghiên cứu, thiên môn chùm là loại thảo dược có tác dụng đối với sinh lý phụ nữ bởi nó giúp cân bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể, kích thích ham muốn, cải thiện tâm trạng tốt hơn, bồi bổ trí não,... Sản phẩm nào có chứa loại “thần dược” này sẽ giúp phụ nữ kéo dài tuổi xuân của mình.

Báo Afamily

Theo nghiên cứu, việc sử dụng hormone thay thế có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, tử cung và ung thư buồng trứng. Thay vào đó, chị em nên chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh để cân bằng lại lượng estrogen sẵn có. <br/> Hiện nay, một trong số những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố.

Báo Sức khỏe đời sống

Yếu sinh lý nữ khá phổ biến, nhưng lại khó khắc phục hơn so với nam giới. Về cơ bản thì chỉ cần cân bằng lại hormone estrogen trong cơ thể, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng đây không phải là việc làm đơn giản. TPBVSK Viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm giúp tăng cường sinh lý nữ.

Báo Dân Trí

Cách trị tận gốc và hiệu quả chứng khô âm đạo là bổ sung estrogen để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, kích thích âm đạo sản sinh chất nhờn để bôi trơn khi quan hệ. Thay vào đó, có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên hoặc lựa chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh estrogen để cân bằng với lượng estrogen sẵn có. Một trong số ít những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống Slady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng khô âm đạo, suy giảm ham muốn.

Báo 24h

Hiểu được những nỗi lòng thầm kín của phái đẹp, SLady - một sản phẩm dạng viên uống bảo vệ sức khỏe đã ra đời. Với những ưu điểm vượt trội, đặc biệt là chứa chiết xuất thiên môn chùm mang nhiều công dụng quý, viên uống SLady đã và đang được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm dẫn đầu thị trường trong việc bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp và hạnh phúc của người phụ nữ.

Báo Tiền Phong

SLady còn chứa chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên quý như cao ngải nhật, cao hương phụ, cao ích mẫu, cao huyết đằng, cao đinh lăng... có công dụng bổ trợ sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng khô hạn, suy giảm ham muốn, kinh nguyệt không đều. Sản phẩm có thể dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh gặp các triệu chứng bốc hỏa, khó ngủ, cáu gắt...

Báo VNEXpress

liệu trình sử dụng slady

Rất nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá và quà tặng khi mua SLady theo liệu trình. Mua càng nhiều, ưu đãi càng hấp dẫn với quà tặng lên đến 867.000đ

img
Liệu trình Trải nghiệm
2 hộp

Dùng trong 1 tháng

Ưu đãi lên đến 198.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Hoặc giảm giá 99.000
 • Hoặc nhận 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Cân bằng
3 hộp

Dùng trong 2 tháng

Ưu đãi lên đến 669.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tích vỏ nhận quà
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Toàn diện
4 hộp

Dùng trong 3 tháng

Ưu đãi lên đến 867.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tặng 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển