Cấy que tránh thai kinh nguyệt không đều có bình thường không?

0

Những năm gần đây, việc sử dụng que tránh thai đang được rất nhiều phụ nữ lựa chọn bởi nó mang lại hiệu quả cao, nhẹ nhàng, tiện lợi. Song phương pháp này cũng gây ra một vài tác dụng phụ mà điển hình là kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Điều này khiến cho không ít chị em bối rối, lo lắng. Vậy kinh nguyệt không đều sau khi cấy que tránh thai là bình thường hay bất thường? Hãy cùng SLady giải mã qua bài viết dưới đây.

Que tránh thai có hình dạng là một chiếc ống nhỏ, được làm từ chất dẻo bên trong có chứa progestin (một dạng của progesterone). Được cấy ở dưới da cánh tay (tay không thuận) của phụ nữ. Progestin sau khi được phóng thích có tác dụng ngăn ngừa rụng trứng, tiết ra chất nhờn ở cổ tử cung để tinh trùng không thể vào sâu bên trong làm tổ, thụ tinh. Sau khi gỡ que tránh thai chị em hoàn toàn có thể mang thai bình thường.

Hiệu quả ngừa thai của que tránh thai rất cao lên tới 99% và có tác dụng ít nhất là 3 năm (tùy loại). Hơn nữa đây cũng là thủ thuật rất đơn giản mà không gây ra đau đớn cho phụ nữ. Mặc dù vậy, chị em có thể gặp một số tác dụng phụ như kinh nguyệt không đều sau khi cấy que tránh thai với những dấu hiệu như vô kinh, rong kinh… 

Sau khi cấy que tránh thai nhiều phụ nữ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều
Sau khi cấy que tránh thai nhiều phụ nữ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều

Theo các bác sĩ hầu hết những tác dụng phụ này là bình thường và sẽ mất theo thời gian. Song đôi khi nó cũng cảnh báo những bất thường ở phụ nữ mà nếu không điều chỉnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy, đối với câu hỏi cấy que tránh thai kinh nguyệt không đều có bình thường không? Chúng tôi chia làm 2 trường hợp sau:

Kinh nguyệt không đều sau khi cấy que tránh thai là bình thường

Sau khi cấy que tránh thai chị em có thể gặp hiện tượng rong kinh, hoặc chu kỳ kinh thay đổi thất thường, lúc ngắn, lúc dài, thậm chí 2 – 3 tháng mới xuất hiện. 

Nguyên nhân là do hormone progesterone trong que tránh thai sau khi được phóng thích vào người sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố (hàm lượng progesterone cao hơn estrogen) từ đó sinh ra kinh nguyệt không đều sau khi cấy que tránh thai

Như đã nói ở trên, phần lớn tác dụng phụ này là lành tính, chị em không nên quá lo lắng. Song nó cũng chỉ được xem là bình thường khi diễn ra trong vòng 6 tháng đầu sau khi cấy que.

Kinh nguyệt không đều sau khi cấy que tránh thai là bất thường

Trường hợp kinh nguyệt không đều sau khi cấy que tránh thai được xem là bất thường khi:

– Kinh nguyệt không đều nhiều hơn 6 tháng.

– Ở mỗi chu kỳ có số ngày hành kinh dài, có thể rong kinh từ 10 ngày đến nửa tháng. Hậu quả là chị em sẽ bị mất nhiều máu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, tâm lý.

– Kinh nguyệt có mùi hôi, vón cục, màu đen… điều này có thể do vùng kín bị viêm nhiễm phụ khoa sau khi cấy que tránh thai.

Khi thấy các biểu hiện bất thường chị em cần đi khám sớm nhất có thể
Khi thấy các biểu hiện bất thường chị em cần đi khám sớm nhất có thể

Nếu gặp những hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi cấy que tranh thai kể trên chị em nên đi khám càng sớm càng tốt. Rất có thể là do cơ thể không tương thích với que tránh thai. Bác sĩ sẽ khám và quyết định có lấy que tránh thai ra hay không, nếu giữ lại có thể sẽ kê cho chị em một số loại thuốc kháng viêm hoặc bổ sung thêm viên sắt để cải thiện lượng máu bị mất.

Tóm lại kinh nguyệt không đều sau khi cấy que tránh thai là một hiện tượng rất phổ biến và phần đa là bình thường. Các bác sĩ cho biết, để hạn tác dụng phụ của que tránh thai chị em nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, nhất là rau xanh và trái cây. Tập thể dục và kiểm soát căng thẳng cũng là cách để “ứng phó” với vấn đề này một cách hiệu quả. 

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.