Cây và cao ích mẫu là gì? Mọc ở đâu? Có tác dụng gì? Có tốt không?

Cây thuốc ích mẫu và cao ích mẫu là gì? Mọc ở đâu? Loại cây này có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Phụ nữ, đặc biệt là bà mẹ đang cho con bú ăn, uống cây và cao ích mẫu có tốt không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này.

cao ích mẫu

Cây ích mẫu, cao ích mẫu là gì?

Cây ích mẫu là gì?

Cây ích mẫu là gì: Cây ích mẫu có tên khoa học là Leonurus japonicus, thuộc họ Bạc hà. Cây có nhiều tên gọi khác như sung úy, chói đèn, làm ngài; xác diến (trong tiếng Tày), chạ linh lo (trong tiếng Thái), wormwoodlike motherwort, lion’s tail (trong tiếng Anh) hay agripaume (trong tiếng Pháp).

Nhiều người gọi cây này với cái tên cao ích mẫu là không đúng, vì đó chỉ là một trong những cách bào chế chứ không phải là tên gọi của cây.

Cây ích mẫu mọc ở đâu: Ích mẫu thường mọc ở các bãi sông, ruộng ngô trong thung lũng. Đây là loại cây ưa sáng và ưa ẩm. Trong tự nhiên, cây nảy mầm từ hạt vào tháng 3, tháng 4 Dương lịch; sau đó nhanh chóng phát triển, ra hoa vào tháng 6, tháng 7 rồi lụi tàn.

Hiện nay nguồn cung ích mẫu tự nhiên khá hạn chế, nên người ta đã tiến hành trồng loại cây này ở các tỉnh đồng bằng và trung du phía Bắc. Khi quả chín và hạt đã già, cây ích mẫu sẽ được thu hái, phơi khô rồi đập lấy hạt. Hạt ích mẫu để cách năm có tỉ lệ nảy mầm rất kém, nên họ phải gieo trồng ngay vào tháng 8, 9 ở vùng núi, hay tháng 10,11 ở trung du trong cùng năm đó.

– Mô tả: Cây ích mẫu thuộc dạng cây thảo, sống hàng năm hoặc 2 năm.

 • Thân cây thẳng đứng, hình vuông, có rãnh dọc, có thể có lông hoặc nhẵn. Cây khi trưởng thành có thể cao 0,5 – 1m hoặc hơn, phân cành.
cao ích mẫu

Thân cây ích mẫu

 • Lá của cây ích mẫu mọc đối, có cuống khá dài. Những lá gốc khá tròn, có răng cưa nông, bề mặt phủ lông nhung mềm. Lá giữa có răng cưa nhọn hơn, dài, xẻ sâu thành thùy hẹp nhưng không đều. Lá ở ngọn rất ngắn, ít xẻ hoặc không xẻ. Trên lá có đường gân nổi rõ.
cao ích mẫu

Lá của cây ích mẫu

 • Hoa: Ra vào khoảng tháng 6 Dương lịch. Hoa mọc thành cụm ở kẽ lá, đường kính từ 2 – 2,5cm. Tràng hoa màu tím hồng hoặc trắng hồng.
cao ích mẫu

Hoa của cây ích mẫu mọc thành chùm ở kẽ lá

 • Quả: Kết thành nhanh chóng sau khi cây ra hoa. Quả của cây ích mẫu rất nhỏ, có 3 cạnh, nhẵn, cụt một đầu và khi chín có màu nâu sẫm.

– Bộ phận dùng làm thuốc: Phần trên mặt đất. Nếu dùng toàn thân cây ích mẫu thì gọi là ích mẫu thảo. Nếu chỉ dùng quả thì gọi là sung úy tử.

– Thu hái và sơ chế: Khi cây bắt đầu ra hoa, người ta tiến hành cắt phần trên mặt đất của cây ích mẫu trong lúc trời nắng ráo. Cây sau khi thu hái có thể rửa sạch, dùng tươi. Phần còn lại không dùng hết được phơi khô trong bóng râm hoặc nấu cao, gọi là cao ích mẫu.

Cao ích mẫu là gì?

Như đã nói, cao ích mẫu là một cách bào chế cây ích mẫu sau khi thu hái. Để làm cao, người ta nấu ích mẫu với nước và các phụ liệu cho đến khi quánh lại. Thường thì mỗi cơ sở sẽ có một bí quyết, công thức nấu cao ích mẫu khác nhau.

Tác dụng của cao ích mẫu không thay đổi nhiều so với cây ích mẫu, nhưng người ta có thể dễ dàng bảo quản nó trong thời gian rất lâu mà không bị hỏng. Ngoài ra, việc nấu thành cao cũng giúp chúng ta dễ dàng kết hợp ích mẫu với các vị thuốc khác.

Ăn, uống cây thuốc và cao ích mẫu có tốt không?

Nhiều người thắc mắc rằng ăn hay uống cây ích mẫu và cao ích mẫu có tốt không, thì việc này rất khó để trả lời chắc chắn. Ích mẫu là một loài thảo dược, bản thân nó đã chứa sẵn những dược tính và cả độc tính. Vì thế mà nhiều người ăn, uống cao cây ích mẫu thì tốt, trong khi nhiều người khác lại không.

Nhìn chung, muốn cây và cao ích mẫu phát huy tối đa tác dụng thì phải biết cách sử dụng và điều chỉnh liều lượng cho hợp lý với từng căn bệnh, không nên dùng tùy tiện.

Cây thuốc và cao ích mẫu có tác dụng gì?

Cây thuốc và cao ích mẫu nổi tiếng là có tác dụng rất tốt với các bệnh phụ nữ. Trong Đông y, cây ích mẫu vị cay đắng, tính mát. Quả ích mẫu thì có vị cay ngọt, tính hơi hàn. Trong y học hiện đại, cây và cao ích mẫu chứa 2 alcaloid là leonurin, stachydrin và nhiều dưỡng chất khác.

cao ích mẫu

Cây ích mẫu và cao ích mẫu là vị thuốc quý trong Đông y

Dựa vào đó, người ta có thể trả lời câu hỏi cây và cao ích mẫu có tác dụng gì như sau:

– Tác dụng của cây và cao ích mẫu đối với tử cung: Cao chiết nước và cao chiết cồn từ ích mẫu có tác dụng kích thích làm tăng biên độ, tần số co bóp và trương lực tử cung.

– Tác dụng điều hòa kinh nguyệt: Trong Đông y, ích mẫu có vị đắng, tính hàn giúp lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt. Do vậy, nhiều người sử dụng cao ích mẫu để chữa kinh nguyệt không đều tại nhà và được đánh giá cao về hiệu quả sử dụng.

– Tác dụng ngừa thai: Nghiên cứu trên chuột nhắt trắng cho thấy chế phẩm khô thu được từ nước sắc cây ích mẫu với liều dùng 50mg/lần, dùng 4 – 5 lần có thể chống lại sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Cũng nước sắc này thực hiện thí nghiệm trên chuột lang có thai, liều dùng 15 – 17,5g cho thấy chuột bị sảy thai sau 2 – 4 ngày sử dụng.

Thí nghiệm trên thỏ có thai, liều dùng 6 – 7g/kg cho thấy toàn bộ thỏ bị sảy thai sau 2 – 7 ngày sử dụng.

Tác dụng của cây và cao ích mẫu đối với hệ tim mạch: Nghiên cứu trên ếch cho thấy alcaloid leonurin trong ích mẫu có tác dụng tăng cường sức co bóp nếu dùng với liều nhỏ, nhưng lại gây ức chế nếu dùng liều lớn.

Nghiên cứu trên mèo gây mê cho thấy leonurin trong ích mẫu tiêm tĩnh mạch với liều 2mg/kg có tác dụng hạ huyết áp rồi đưa huyết áp về trạng thái bình thường.

– Tác dụng của cây và cao ích mẫu trong việc chống kết tập tiểu cầu (nguyên nhân gây ra những cục máu đông, xơ vữa động mạch): Nghiên cứu trên chuột cống Wistar đã bị kích thích gây tăng kết tập tiểu cầu cho thấy dung dịch ích mẫu có khả năng ức chế sự kết tập tiểu cầu và giảm độ nhớt của máu.

– Tác dụng của cây và cao ích mẫu đối với hệ hô hấp: Nghiên cứu trên mèo gây mê cho thấy leonurin trong ích mẫu tiêm tĩnh mạch làm tăng tần số và biên độ hô hấp nếu dùng liều nhỏ, nhưng lại bị rối loạn hô hấp nếu dùng liều lớn.

cao ích mẫu

Các nghiên cứu cho thấy cây và cao ích mẫu có nhiều tác dụng lên các cơ quan của cơ thể

Tác dụng của cây và cao ích mẫu với sự bài tiết nước tiểu: Nghiên cứu trên thỏ cho thấy leonurin tiêm tĩnh mạch với liều 1mg/kg có tác dụng tăng bài tiết nước tiểu.

– Các tác dụng khác: Giãn cơ, gây tán huyết máu, ức chế một số loại nấm gây bệnh ngoài da.

Uống cây thuốc và ăn cao ích mẫu khi cho con bú có tác dụng gì?

Tác dụng của cây thuốc và cao ích mẫu đối với bà mẹ cho con bú đã được thể hiện trong câu nói xưa kia của ông cha: “Nhân trần, ích mẫu đi đâu – Để cho gái đẻ đớn đau thế này!”.

Cụ thể sau khi sinh con, nếu ăn, uống cây ích mẫu hoặc cao ích mẫu, bà mẹ sẽ được hưởng những lợi ích như:

– Đối với sức khỏe:

 • Tăng cơn co bóp tử cung, đẩy máu huyết ra ngoài, làm nhanh hết sản dịch và hồi phục tử cung về mức ban đầu.
 • Điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, chữa rong kinh, bế kinh.
 • Ổn định huyết áp.
 • Làm giảm tỉ lệ mang thai sớm thông qua khả năng ngừa mang thai.

– Đối với sữa mẹ: Ích mẫu không phải là thảo dược đặc biệt lợi sữa, nhưng thông qua những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, ăn uống cao ích mẫu trong thời gian cho con bú hoàn toàn có thể giúp bà mẹ có được lượng sữa tốt hơn.

cao ích mẫu

Ăn, uống cao cây ích mẫu trong thời gian cho con bú giúp sản phụ có nhiều sữa

Lưu ý: Ăn uống cây hay cao ích mẫu có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng sử dụng quá liều có thể gây ra những độc tính không mong muốn. Đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai. Với người bình thường nếu muốn dùng ích mẫu, nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Nguồn: SLady.com.vn

[HOT] NỘI TIẾT SLADY CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT

LỊCH LÀM VIỆC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

[THÔNG BÁO KHẨN] CẢNH BÁO LỪA ĐẢO MẠO DANH NHÃN HÀNG SLADY

Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thông báo về việc thay đổi nhà sản xuất viên uống SLady

Để lại bình luận

tại sao nên dùng slady

SLady là sản phẩm nội tiết cao cấp dành riêng cho phụ nữ Việt giúp cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố như khô hạn, giảm ham muốn, bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da, kinh không đều,… Từ đó giúp chị trẻ đẹp từ trong ra ngoài và có một đời sống vợ chồng viên mãn.

icon
cân bằng nội tiết tố

Cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết ở phụ nữ sau sinh, mãn kinh, tiền mãn kinh

icon
Thành phần thảo dược

Nguồn nguyên liệu sạch và an toàn, mang chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất để phục vụ sức khỏe người Việt.

icon
Liệu trình chỉ 2 tháng

Chỉ cần dùng 2-4 viên mỗi ngày liên tục sau 1-2 tháng. Uống 2 lần vào sau ăn sáng và ăn tối

img
icon
BỘ Y TẾ CHỨNG NHẬN

Sản phẩm Viên uống SLady đã được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận an toàn số 4867/2018/ĐKSP

icon
PHÂN PHỐI TOÀN QUỐC

SLady được phân phối tại tất cả hệ thống cửa hàng mẹ bé Concung, Bibomart, Kids plaza… và hơn 500 nhà thuốc trên toàn quốc.

icon
SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN

SLady sản xuất trên dây truyền hiện đại của nhà máy Dược phẩm Santex đảm bảo chất lượng đạt chuẩn GMP

BÁO CHÍ NÓI VỀ SLADY

Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.

Hiện nay, SLady là một trong số ít các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược có tác dụng cải thiện nội tiết tố nữ hiệu quả thông qua cơ chế thúc đẩy cơ thể tự sản xuất và cân bằng lại lượng hormone thiếu hụt, giúp phụ nữ giảm thiểu các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý tuổi mãn kinh.

Báo Eva

Theo như nghiên cứu, thiên môn chùm là loại thảo dược có tác dụng đối với sinh lý phụ nữ bởi nó giúp cân bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể, kích thích ham muốn, cải thiện tâm trạng tốt hơn, bồi bổ trí não,... Sản phẩm nào có chứa loại “thần dược” này sẽ giúp phụ nữ kéo dài tuổi xuân của mình.

Báo Afamily

Theo nghiên cứu, việc sử dụng hormone thay thế có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, tử cung và ung thư buồng trứng. Thay vào đó, chị em nên chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh để cân bằng lại lượng estrogen sẵn có. <br/> Hiện nay, một trong số những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố.

Báo Sức khỏe đời sống

Yếu sinh lý nữ khá phổ biến, nhưng lại khó khắc phục hơn so với nam giới. Về cơ bản thì chỉ cần cân bằng lại hormone estrogen trong cơ thể, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng đây không phải là việc làm đơn giản. TPBVSK Viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm giúp tăng cường sinh lý nữ.

Báo Dân Trí

Cách trị tận gốc và hiệu quả chứng khô âm đạo là bổ sung estrogen để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, kích thích âm đạo sản sinh chất nhờn để bôi trơn khi quan hệ. Thay vào đó, có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên hoặc lựa chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh estrogen để cân bằng với lượng estrogen sẵn có. Một trong số ít những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống Slady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng khô âm đạo, suy giảm ham muốn.

Báo 24h

Hiểu được những nỗi lòng thầm kín của phái đẹp, SLady - một sản phẩm dạng viên uống bảo vệ sức khỏe đã ra đời. Với những ưu điểm vượt trội, đặc biệt là chứa chiết xuất thiên môn chùm mang nhiều công dụng quý, viên uống SLady đã và đang được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm dẫn đầu thị trường trong việc bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp và hạnh phúc của người phụ nữ.

Báo Tiền Phong

SLady còn chứa chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên quý như cao ngải nhật, cao hương phụ, cao ích mẫu, cao huyết đằng, cao đinh lăng... có công dụng bổ trợ sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng khô hạn, suy giảm ham muốn, kinh nguyệt không đều. Sản phẩm có thể dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh gặp các triệu chứng bốc hỏa, khó ngủ, cáu gắt...

Báo VNEXpress

liệu trình sử dụng slady

Rất nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá và quà tặng khi mua SLady theo liệu trình. Mua càng nhiều, ưu đãi càng hấp dẫn với quà tặng lên đến 867.000đ

img
Liệu trình Trải nghiệm
2 hộp

Dùng trong 1 tháng

Ưu đãi lên đến 198.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Hoặc giảm giá 99.000
 • Hoặc nhận 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Cân bằng
3 hộp

Dùng trong 2 tháng

Ưu đãi lên đến 669.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tích vỏ nhận quà
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Toàn diện
4 hộp

Dùng trong 3 tháng

Ưu đãi lên đến 867.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tặng 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển