6 cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất

0

Tính được ngày rụng trứng giúp chị em tăng khả năng mang thai hoặc tránh thai an toàn, không cần sử dụng bất kỳ phương pháp nào. Vậy cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất là gì? Cùng SLady theo dõi bài viết này để thực hiện kế hoạch hóa gia đình dễ dàng nhé!

Cách nhận biết chính xác ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng là ngày buồng trứng giải phóng trứng để sẵn sàng thụ tinh. Trứng rụng chỉ tồn tại được 12 – 24 giờ. Nếu gặp được tinh trùng trong khoảng thời gian này, người phụ nữ có khả năng cao sẽ mang thai.

Vậy cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất là như thế nào?

1. Âm đạo ẩm ướt

Âm đạo bình thường cũng sẽ có chất nhầy hay còn gọi là khí hư, giúp giữ ẩm, cân bằng độ pH trong âm đạo, ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn. Tuy nhiên, lượng khí hư này không nhiều (trừ trường hợp mắc bệnh phụ khoa). Vì vậy, nếu cảm nhận âm đạo ẩm ướt hơn ngày thường, mềm hơn thì rất có thể đây là ngày rụng trứng.

2. Màu sắc chất nhầy

Chất nhầy bình thường có màu trắng trong nhưng vào ngày rụng trứng, màu sắc sẽ thay đổi thành màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Chất nhầy này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo, lên vòi trứng và chờ trứng để thụ tinh. 

3. Tăng ham muốn tình dục

Thêm 1 cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất nữa là ham muốn tình dục tăng cao. Do hàm lượng estrogen tăng lên, dịch nhờn âm đạo tiết ra nhiều hơn, âm đạo mềm hơn. Điều này giúp tăng hưng phấn, giúp chuyện sinh hoạt vợ chồng diễn ra trơn tru, giảm đau rát. 

4. Đau bụng dưới

Đau bụng dưới kèm các biểu hiện đầy bụng, trướng bụng, khó chịu…. cũng là dấu hiệu đến ngày rụng trứng. Do các trứng vỡ trong nang buồng trứng, hoặc trứng đã di chuyển đến tử cung. Đây cũng là lý do khi gần đến ngày kinh nguyệt, chị em lại có cảm giác đau bụng dưới (mức độ nặng, nhẹ tùy người).

Đau bụng dưới cũng có thể là biểu hiện khi trứng rụng

5. Ngực căng tức

Nếu để ý một chút, bạn cũng sẽ nhận biết được ngày trứng rụng chính xác qua biểu hiện căng tức ngực, do nồng độ estrogen tăng cao. Một số chị em còn cảm thấy ngực đau, cương cứng, cảm giác nặng nề, khó chịu. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ nhanh chóng kết thúc sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc. 

6. Thân nhiệt tăng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể cũng là 1 trong những cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất. Sự thay đổi của các loại hormone sẽ khiến thân nhiệt của phụ nữ tăng lên nhưng không đáng kể, thông thường không quá 1 độ C. 

Bên cạnh những cách nhận biết trên, chị em có thể xác định bằng các phương pháp như: tính theo chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng que thử rụng trứng hoặc siêu âm xác định ngày rụng trứng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp chị em biết cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất để chủ động hơn trong việc trán thai hoặc nâng cao cơ hội thụ thai. 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.