Khóc dở mếu dở vì bị khô âm đạo ở tuổi 30: Làm sao tháo gỡ?

0

Khô âm đạo có thể được xem là ác mộng của phái đẹp, nhất là khi nó xảy ra quá sớm khi họ mới 30, 35 hay 37 tuổi. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tình trạng này còn gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đến đời sống chăn gối vợ chồng.

khô âm đạo ở tuổi 30
Tại sao phụ nữ có thể bị khô âm đạo khi mới 30, 35, 37 tuổi?

Vừa kết hôn đã bị khô âm đạo ở tuổi 30

Chị Hương (tên nhân vật đã được thay đổi) vừa kết hôn với chồng cách đây 1 tháng sau 6 năm yêu nhau. Vì hai vợ chồng cũng không còn trẻ, họ hàng hai bên lại thúc giục nhiều nên anh chị quyết định “thả cửa” để có em bé, nhưng đúng là đời chẳng như mơ, cũng chỉ vì chị Hương không may mắn bị khô âm đạo ở tuổi 30.

Chị Hương chia sẻ “Tôi bắt đầu thấy mình bị khô khan trước khi kết hôn độ vài tháng, lúc đó tôi cứ nghĩ là do bận bịu việc đám cưới nên mới thế. Lúc ấy, hai vợ chồng đều bận rộn nên chuyện ấy cũng chẳng duy trì được nhiều, thành ra tôi cũng không để ý lắm”.

Sau khi kết hôn, có vẻ hai vợ chồng hợp vận nên kinh tế gia đình rất tốt, cửa hàng mới mở của anh chị cũng buôn bán vô cùng thuận lợi. Thế nhưng nỗi niềm khi mới 30 tuổi đã bị khô âm đạo vẫn khiến chị Hương không khỏi lo lắng. Đã nhiều lần chị viện cớ chốt doanh số cửa hàng hay làm sổ sách để lảng tránh khi chồng đề nghị, cũng chỉ vì chị quá ám ảnh cảm giác đau rát mỗi khi hai vợ chồng gần gũi.

khô âm đạo ở tuổi 30
Bị khô âm đạo ở tuổi 30, chị Hương bắt đầu lảng tránh mỗi khi chồng gần gũi (ảnh minh họa)

Từ khi kết hôn đến nay cũng đã hơn 3 tháng, thế mà số lần giao ban chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hai bên ông bà nội ngoại vẫn ngày ngày mong tin có cháu, hai vợ chồng chị lại càng áp lực mà vẫn chưa tìm được cách giải quyết.

Khóc dở mếu dở vì khô âm đạo ở tuổi 37

Tương tự như chị Hương, chị Nga (tên nhân vật đã được thay đổi) cũng phát hiện mình bị khô âm đạo ở tuổi 37, và kéo theo đó là muôn vàn tình huống éo le, ngang trái.

Hai vợ chồng kết hôn sớm nên ở tuổi 37, con gái của chị Nga đã 15, còn cậu con trai cũng vừa tròn 10 tuổi. Gia đình đủ nếp đủ tẻ, kinh tế lại không khá khẩm nên anh chị cũng không có ý định sinh thêm bé nữa.

Chồng chị Nga là người có nhu cầu khá cao về chuyện ấy, một tuần cũng phải dăm ba bận mới chịu. Trước đây, đó đã từng là niềm vui đối với chị, nhưng dạo này, vì cái chứng khô âm đạo ở tuổi ngoài 30 mà những lần gần gũi của hai vợ chồng bỗng dưng trở thành… ác mộng.

khô âm đạo ở tuổi 30
Chỉ vì khô âm đạo mà những cuộc vui của hai vợ chồng bỗng trở thành ác mộng

Rồi chị bắt đầu né tránh mỗi khi chồng đòi hỏi. Lúc đầu chồng chị cũng thông cảm, nhưng càng về sau, anh này càng tỏ ý nghi ngờ về sự đoan chính của vợ, anh cho rằng vì chị Nga có người đàn ông nào khác bên ngoài nên mới sinh ra chán chồng như vậy.

Đã trên 2 lần chị giải thích với chồng rằng chỉ vì khô khan quá mà mọi thứ mới thành ra như thế và mong nhận được sự thông cảm, nhưng chồng chị vẫn một mực khăng khăng rằng vợ mình đang quan hệ bất chính. Không khí gia đình vì thế mà lúc nào cũng căng như dây đàn sắp đứt.

Lý giải nguyên nhân bị khô âm đạo ở tuổi 30, 35, 37

Khô âm đạo phổ biến ở tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, mặc dù vậy, tỷ lệ phụ nữ 30, 35, 37 tuổi bị khô âm đạo đang có xu hướng gia tăng vì một số nguyên nhân sau:

– Suy giảm nội tiết tố sau khi sinh con: Phần lớn phụ nữ đều sinh con đầu lòng trước 30 tuổi. Sau khi sinh, estrogen sụt giảm so với giai đoạn mang thai, điều này có thể khiến âm đạo trở nên khô khan một cách khó hiểu.

– Do áp lực: Cuộc sống của phụ nữ tuổi 30 là một chuỗi những áp lực. Phụ nữ mới cưới thì áp lực về việc làm quen với cuộc sống gia đình, về việc phải có con càng sớm càng tốt. Phụ nữ đã có con cái đầy đủ thì áp lực về kinh tế, về việc nội trợ, về dung hòa mối quan hệ với họ hàng nội ngoại… Thậm chí chuyện chăn gối không được như ý muốn cũng khiến họ bị áp lực.

khô âm đạo ở tuổi 30
Áp lực cuộc sống khiến nhiều phụ nữ bị khô âm đạo khi mới ở tuổi 30

Nhìn chung, áp lực dù ít hay nhiều đều sẽ tác động đến hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng và làm giảm lượng estrogen tiết ra. Kết quả là tình trạng khô âm đạo ở tuổi 30, hoặc hơn 30 tuổi.

– Do bệnh lý: Đối với phụ nữ 30 đã quan hệ tình dục, khả năng bị bệnh phụ khoa sẽ cao hơn so với những người chưa từng nếm thử  “trái cấm”. Trong đó, các bệnh lý về buồng trứng như viêm vòi trứng, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng rất dễ dẫn đến khô âm đạo quá sớm.

Chuyên gia tư vấn: Bị khô âm đạo khi mới 30 làm sao tháo gỡ?

Khô âm đạo ở tuổi 30 là rào cản ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc lứa đôi, bởi nó trực tiếp làm giảm chất lượng hoạt động tình dục – khao khát cháy bỏng của hầu hết người trưởng thành.

Khi bị khô âm đạo quá sớm, không được loại trừ nguy cơ bị bệnh phụ khoa vì với phụ nữ, đây là giai đoạn nhạy cảm. Vì vậy nếu như cảm thấy tình trạng trở nên tồi tệ, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, cũng có một số biện pháp để khắc phục tình trạng này, chị em có thể tham khảo kỹ hơn tại các bài viết chia sẻ khác của SLady:

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.