Hỏi – Đáp: Sau khi sinh kinh nguyệt có lại ra ít hay nhiều?

Chuyên gia cho em hỏi sau khi sinh kinh nguyệt ra ít có sao không ạ? Em sinh thường, từ lúc sinh bé đến giờ được 6 tháng thì hầu như cho bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên kinh nguyệt của em xuất hiện rất ít, chỉ ngày đầu dùng băng vệ sinh thường còn 2 – 4 ngày sau là chỉ cần dùng băng vệ sinh hàng ngày. Vậy sau khi sinh có kinh nguyệt lại nhiều hay ít ạ?

(Nguyễn Hương Giang – Hải Dương)

Cảm ơn bạn Hương Giang đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây là giải đáp của chuyên gia về việc sau khi sinh có kinh nguyệt lại nhiều hay ít sau khi sinh kinh nguyệt ra ít có sao không?

 

Sau khi sinh có kinh nguyệt lại nhiều hay ít?

Chào bạn, có lẽ bạn đã biết sự trở lại của kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau. Đối với các mẹ không cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại từ khoảng 4 – 6 tháng. Đối với các mẹ cho con bú, kinh nguyệt sẽ xuất hiện từ 6 – 12 tháng. 

Lượng máu kinh có liên quan đến độ dày và mỏng của thành tử cung. Thành tử cung mỏng thì máu kinh ít, dầy thì máu kinh nhiều hơn. Hay nói cách khác, sau khi sinh có kinh nguyệt lại nhiều hay ít cũng tùy vào cơ địa cũng như nhiều nguyên nhân khác ở mỗi người. Lượng máu kinh bình thường sẽ chỉ được áng chừng ở một khoảng nào đó. 

Hỏi - Đáp: Sau khi sinh kinh nguyệt có lại ra ít hay nhiều?
Sau khi sinh kinh nguyệt ra ít hay nhiều tùy thuộc cơ địa mỗi người

Thường thì sau khi sinh lượng kinh nguyệt ở mỗi người đều có sự thay đổi so với thời điểm trước khi mang thai. Chỉ một số ít chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc thất thường như chu kỳ khi chưa có em bé. Có người trước khi mang thai, lượng máu kinh chỉ từ 4 – 6 thìa cafe nhưng sau khi sinh lại đến 6 – 8 thìa. Có người cùng với lượng máu kinh trước khi sinh như vậy nhưng sau khi sinh lại chỉ có từ 2 – 4 thìa cafe.

Kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hay nhiều là bởi vì sự thay đổi của hormone nội tiết tố. Ngoài ra cũng có những nguyên nhân khác như yếu tố tâm lý, sức khỏe và thói quen sinh hoạt, ăn uống,…

Sau khi sinh kinh nguyệt ra ít quá hay nhiều quá kèm các dấu hiệu vùng kín có mùi hôi khó chịu, người hay mệt mỏi, kéo dài nhiều ngày,.. đều phải đi khám. Nếu như không có dấu hiệu bất thường thì bạn không cần lo lắng quá mà chỉ cần theo dõi ở những tháng tiếp theo.

Sau khi sinh kinh nguyệt ra ít có sao không?

Trong trường hợp của bạn Hương Giang kinh nguyệt có vẻ ra khá ít, bình thường nếu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 5 ngày thì lượng máu kinh sẽ khoảng 3 – 4 thìa cafe nhưng của bạn có lẽ chưa đến mức ấy. Thông thường lượng máu kinh sẽ ra nhiều vào 1 – 2 ngày đầu sau đó sẽ giảm dần. Màu sắc cũng chuyển từ đỏ tươi hoặc đỏ sẫm sang hồng nhạt hoặc nâu.

Không biết sau khi sinh bạn trải qua mấy chu kỳ kinh nguyệt rồi hay bây giờ mới là tháng đầu tiên. Nếu là 1, 2 tháng đầu thì không cần quá lo lắng vì hormone trong cơ thể chưa ổn định nên kinh nguyệt cũng sẽ bất thường. Nếu như sau khi sinh kinh nguyệt ra ít suốt 5, 6 tháng mà không đều thì có thể bạn bị tắc kinh sau khi sinh cần được đi khám và điều trị kịp thời.

Hỏi - Đáp: Sau khi sinh kinh nguyệt có lại ra ít hay nhiều?
Sau khi sinh kinh nguyệt ra quá ít mới là nguy hiểm

Sau khi sinh kinh nguyệt ra ít phải làm sao?

Tình trạng kinh nguyệt sau khi sinh ra ít trong một khoảng thời gian nhất định sẽ không sao nhưng nếu kéo dài quá lâu thì bạn cần đi khám ngay. Tuy nhiên, để giúp chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn và bình thường thì các mẹ cần thực hiện những điều sau:

  • Ở những kỳ nguyệt san sau khi sinh, có thể máu kinh nhiều hay ít hơn trước và gây đau bụng hơn vì thế trong thời gian này các mẹ cần được nghỉ ngơi, thoải mái, tránh làm việc nặng nhọc.
  • Dù kinh nguyệt sau sinh xuất hiện sớm hay muộn thì việc tránh thai an toàn bằng các biện pháp khác cũng cần được chú ý. 
  • Sau khi sinh 1, 2 tháng mẹ cần khám lại và nên thường xuyên khám phụ khoa để phát hiện những thay đổi bất thường, có những cách điều trị kịp thời.
  • Bổ sung hormone nội tiết tố estrogen thông qua viên uống cân bằng nội tiết tố SLady. Đây là sản phẩm giúp bổ sung estrogen cần thiết cho phụ nữ sau sinh hay chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh. Nó không chỉ bổ sung mà còn giúp cân bằng estrogen sao cho phù hợp với cơ địa mỗi người. Từ đó không chỉ giúp tăng cường sinh lý mà còn điều hòa kinh nguyệt không đều. Tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm tại đây: https://slady.com.vn/san-pham-slady/ 
Hỏi - Đáp: Sau khi sinh kinh nguyệt có lại ra ít hay nhiều?
SLady giúp cân bằng estrogen để điều hòa kinh nguyệt

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn Hương Giang và các mẹ khác có câu trả lời cho câu hỏi sau khi sinh có kinh nguyệt lại nhiều hay ítsau khi sinh kinh nguyệt ra ít có sao không. Chúc các mẹ luôn khỏe đẹp và có chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.