Không có tinh trùng có chữa được không? Chữa như thế nào?

Bác sĩ cho cháu hỏi không có tinh trùng có chữa được không? Chữa như thế nào ạ? Vợ chồng cháu kết hôn hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có em bé, đưa vợ đi khám thì kết quả cô ấy bình thường. Cháu thấy hơi lo, sợ do mình nên bí mật tự đi khám. Không ngờ vấn đề là từ cháu thật. Cháu thật sự hoang mang, bối rối, chưa dám nói với vợ, cũng chưa biết có nên điều trị luôn không, có chữa được không?

Trả lời

Chào bạn Nam! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của SLady. Không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Vậy không có tinh trùng có chữa được không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nam giới không có tinh trùng có chữa được không
Nam giới không có tinh trùng có chữa được không

Không có tinh trùng có chữa được không?

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, cho biết: Nam giới sau khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ 2 lần liên tục mà vẫn không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch, gọi là bệnh nhân vô tinh.

Với sự phát triển của Y học hiện đại thì vô sinh do không có tinh trùng hoàn toàn CÓ khả năng chữa được, nếu phát hiện sớm những dấu hiệu vô sinh và điều trị đúng nguyên nhân. Theo đó, không có tinh trùng do 2 nguyên nhân chính:

– Tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng:

  • Do yếu tố di truyền, tổn thương nhiễm sắc thể giới tính.
  • Biến chứng của bệnh quai bị, gây viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn nên không sản xuất được tinh trùng.
  • Nam giới teo tinh hoàn là do thiểu năng tinh hoàn, do suy giảm nội tiết hoặc do giãn tĩnh mạch tinh cũng có thể dẫn đến vô tinh.

– Tinh hoàn vẫn sản xuất ra tinh trùng nhưng ống dẫn tinh trùng bị tắc:

  • Nam giới có bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu cầu… cũng có thể bị viêm tắc đường dẫn tinh.
  • Tắc đường dẫn tinh do đình sản.
  • Tắc đường dẫn tinh cũng có thể do chấn thương, tổn thương đường dẫn tinh sau phẫu thuật thoát vị bẹn, phẫu thuật vùng chậu.
Không có tinh trùng do bị tắc hoặc tinh hoàn không sản xuất tinh trùng
Không có tinh trùng do ống dẫn tinh bị tắc hoặc tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Không có tinh trùng chữa như thế nào?

Như đã nói ở trên thì không có tinh trùng có thể chữa được. Sau khi xét nghiệm và xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể:

– Đối với những trường hợp không có tinh trùng do tắc ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật lấy tinh trùng qua tinh hoàn, qua da hoặc qua mào tinh bằng phương pháp vi phẫu. Nếu nam giới có hiện tượng xuất tinh ngược, tinh trùng sẽ được lấy ở nước tiểu trong bàng quang. Còn trường hợp thiếu hormone tuyến yên có thể được điều trị nội tiết…

Nếu bệnh nặng hơn, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng nam để tiến hành các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như: thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay bơm tinh trùng vào bào tương trứng.

– Đối với những trường hợp tinh hoàn không tạo ra tinh trùng vẫn có khả năng chữa được. Nếu tinh hoàn không sinh tinh do hậu quả của bệnh giãn tĩnh mạch tinh nặng và kéo dài thì phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn có thể giúp tinh hoàn hồi phục lại (đạt tỷ lệ khoảng 20-50%),

Với những trường hợp khác, dù tinh hoàn không sinh tinh nữa nhưng nếu tinh hoàn còn quá trình sinh tinh nửa chừng hay thuộc hội chứng toàn tế bào Sertoli hay thậm chí mô tinh hoàn xơ teo hết như trong trường hợp quai bị thì microTESE (vi phẫu tích mô tinh hoàn trích tinh trùng) vẫn có thể giúp tìm một vài tinh trùng còn sót bên trong, khả năng thụ tinh vẫn có thể diễn ra.

Tóm lại, với sự phát triển của y học hiện đại, không có tinh trùng vẫn có thể chữa được, nam giới vẫn có cơ hội để làm cha nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, để phòng ngừa vô sinh do không có tinh trùng, các bậc phụ huynh nên cho các bé trai đi tiêm phòng quai bị (vì quai bị có thể làm teo cả hai tinh hoàn), chủng ngừa lao và tránh bệnh viêm niệu đạo (vì tinh trùng lao và các vi khuẩn khác như lậu, Chlamydia có thể làm tắc hai ống dẫn tinh).

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Nam giải đáp được thắc mắc của mình. Bạn không nên lo lắng quá, thay vào đó hãy chia sẻ với người vợ để được cảm thông, chia sẻ và tái khám để điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Chữa trị càng sớm thì khả năng khỏi bệnh và có con càng cao.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.