Mẹ cho bé bú uống thuốc khô hạn sau sinh được không?

“Xin hỏi đang cho bé bú uống thuốc khô hạn sau sinh được không? Em mới sinh bé thứ 2 được tròn 4 tháng và đang cho con bú. Tuy nhiên, hiện có một vấn đề em rất lo lắng đó là em bị khô hạn mỗi khi gần gũi chồng. Mà chồng em lại ham muốn cao thành ra mỗi lần anh ấy “đòi hỏi” em lại phải cắn răng chịu đựng.

Em có lên mạng định mua thuốc trị khô hạn về dùng nhưng lại sợ nó ảnh hưởng tới nguồn sữa và em bé. Vậy mong chuyên gia cho em lời khuyên ạ”.

Chị Nguyễn Thùy Ngân (32 tuổi, Vĩnh Phúc) 

Trả lời:

Chào bạn Ngân, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho SLady. Thực tế, trường hợp khô hạn khi đang cho con bú đã không còn xa lạ với các bà mẹ sau sinh nhất là những người đang nuôi con bằng sữa mẹ. 

Để bạn Ngân hiểu rõ hơn, chúng tôi có thể giải thích thế này: Khi cho con bú hàm lượng prolactin tăng lên nhưng cũng đồng thời làm ức chế buồng trứng sản sinh nội tiết tố estrogen. Mà khi estrogen sụt giảm sẽ khiến cho âm đạo không tiết dịch nhờn từ đó sinh ra khô hạn.

Để biết chính xác mình có phải bị khô hạn sau sinh hay không, bạn hãy kiểm tra các dấu hiệu khô hạn sau sinh mà mình gặp phải. Hoặc đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Cho con bú uống thuốc trị khô hạn sau sinh liệu có được không?
Cho con bú uống thuốc trị khô hạn sau sinh liệu có được không?

Mẹ đang cho bé bú uống thuốc trị khô hạn sau sinh được không?

Sau sinh các bà mẹ thường được khuyên là không nên sử dụng thuốc trong thời gian cho con bú bởi nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng sữa mẹ. Tuy nhiên đó là với các loại thuốc Tây bởi vì nó có thể gây ra những tác dụng phụ cho mẹ và bé. Còn nếu sử dụng các sản phẩm trị khô hạn sau sinh bằng thảo dược tự nhiên (đôi khi bị hiểu lầm là thuốc) thì hoàn toàn có thể được.

Như vậy, với câu hỏi đang cho bé bú uống thuốc khô hạn sau sinh được không còn tùy thuộc vào loại thuốc đó là gì bạn Ngân nhé.

Bạn không kể là bạn đang định mua thuốc gì nhưng nếu là trị khô hạn sau sinh chứa estrogen tổng hợp thì không nên. Những loại thuốc này hiệu quả rất nhanh nhưng về lâu dài có thể sinh ra dư thừa nội tiết tố và khiến cho tình trạng khô hạn sau sinh trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời nó cũng khiến cho lượng sữa mẹ bị sụt giảm, đầy cũng là lý do vì sao trong các loại thuốc cai sữa mẹ đều chứa estrogen. 

Đang cho con bú không thể uống thuốc khô hạn sau sinh chứa estrogen tổng hợp nhưng bạn có thể sử dụng những dòng chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, kích thích để cơ thể tự sản sinh ra nội tiết tố cân bằng trong cơ thể, từ đó cũng khắc phục được tình trạng khô hạn sau sinh. Đặc biệt không ảnh hưởng tới việc đang cho con bú của bạn. SLady là một trong số ít những sản phẩm có thể đáp ứng yêu cầu này, bạn Ngân có thể tham khảo.

Ngoài tìm hiểu những loại thuốc trị khô hạn sau sinh khi đang cho con bú bạn Ngân nên tạo cho mình những thói quen tốt như: cân bằng chế độ dinh dưỡng, uống đủ 2,5 – 5 lít nước mỗi ngày, tập thể thao nhiều hơn, chia sẻ với ông xã tăng thời gian cho màn dạo đầu, hạn chế căng thẳng, stress… thì tăng độ ẩm cho cô bé và tình trạng khô hạn cũng sẽ chấm dứt nhanh chóng.

Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc cho bé bú uống thuốc khô hạn sau sinh được không? Xin nhắc lại bạn Ngân hay bất cứ chị em nào nếu có ý định tìm mua thuốc hoặc viên uống trị khô hạn hãy tham khảo kỹ về thành phần thế nào, cơ chế ra sao mới nên sử dụng nhé. Nhắm mắt mua về mà không tìm hiểu trước cẩn thận “tiền mất tật mang”.

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.