Bị viêm âm đạo có đặt vòng tránh thai được không?

Bác sĩ cho cháu hỏi bị viêm âm đạo có đặt vòng tránh thai được không ạ? Cháu đang điều trị viêm âm đạo nhưng 2 vợ chồng vẫn làm chuyện ấy bình thường. Vì chưa muốn có em bé, lại không muốn uống thêm thuốc nên cháu định đặt vòng để tránh thai, không biết như vậy có ảnh hưởng gì đến việc điều trị viêm âm đạo không?

Trả lời

Chào bạn Ánh! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của SLady. Thắc mắc của bạn cũng là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều chị em không biết bị viêm âm đạo thì có đặt vòng tránh thai được không? Vậy chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đặt vòng tránh thai là như thế nào?

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung, trước đây chủ yếu có hình vòng tròn nhưng hiện nay có nhiều loại hơn, chủ yếu là vòng hình chữ T. Phần cánh làm bằng nhựa, phần thân quấn kim loại, phía đuôi có sợi dây nhỏ thò ra khỏi âm đạo để dễ dàng điều chỉnh vị trí của vòng tránh thai.

Vòng tránh thai được đặt vào tử cung của phụ nữ nhằm thay đổi môi trường tử cung, ngăn chặn sự thụ tinh, không cho trứng làm tổ trong tử cung. Nếu được đặt đúng cách và đúng loại vòng phù hợp, khả năng tránh thai có thể lên tới 95%.

Không những mang lại hiệu quả cao mà việc đặt vòng còn có tác dụng trong thời gian khá dài, khoảng 3-5 năm. Vì vậy, đây là cách tránh thai được nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên, trường hợp phụ nữ bị viêm âm đạo thì có đặt vòng được không? Liệu có gây thêm tổn thương, khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn? Mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo để có câu trả lời.

Đặt vòng là cách tránh thai hiệu quả được nhiều chị em sử dụng
Đặt vòng là cách tránh thai hiệu quả được nhiều chị em sử dụng

Bị viêm âm đạo có đặt vòng tránh thai được không?

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ bị mắc bệnh lý lây truyền qua đường tình dục trong vòng 3 tháng trước đây, đặc biệt là bị viêm âm đạo thì tuyệt đối KHÔNG nên đặt vòng tránh thai. Nguyên nhân là do:

– Khi đặt vòng, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào sâu bên trong cơ quan sinh sản thông qua dụng cụ y tế và thao tác của bác sĩ, khiến tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan sang các bộ phận khác như: vòi trứng, tử cung và buồng trứng. Viêm nhiễm tại những bộ phận này nếu không được chữa trị kịp thời đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh.

– Bên cạnh đó, âm đạo bị viêm nhiễm sẽ kèm theo những tổn thương nhất định, “cô bé” có thể bị viêm sưng, bỏng rát, ra nhiều dịch nhờn. Quy trình đặt vòng tránh thai sẽ khiến tổn thương sâu hơn, viêm nhiễm nặng hơn, khiến việc điều trị viêm âm đạo trở nên khó khăn hơn, lâu khỏi hơn.

– Sau khi đặt vòng tránh thai có thể sẽ xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo, phản ứng viêm xảy ra tại tử cung kết hợp với viêm âm đạo hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Đặt vòng tránh thai khi bị viêm âm đạo có thể khiến bệnh nặng hơn, thậm chí gây vô sinh
Đặt vòng tránh thai khi bị viêm âm đạo có thể khiến bệnh nặng hơn, thậm chí gây vô sinh

Vậy phụ nữ bị viêm âm đạo tránh thai bằng cách nào nếu không đặt vòng?

Như đã nói ở trên thì bị viêm âm đạo đặt vòng tránh thai có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản sau này. Vì vậy, tốt nhất trong quá trình điều trị viêm âm đạo, chị em nên kiêng cữ, không làm chuyện ấy cho tới khi chữa khỏi bệnh, vừa để tránh mang thai, vừa tránh làm tổn thương âm đạo.

Trường hợp vẫn muốn làm chuyện ấy, không thể kiêng cữ vì ham muốn tình dục quá cao, chị em nên chú ý quan hệ an toàn, tránh thai bằng cách sử dụng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai (nên tham khảo ý kiến của bác sĩ) để không làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị viêm âm đạo.

Đồng thời, chị em cũng nên chú ý:

– Quan hệ nhẹ nhàng, không quá thô bạo, tránh làm tổn thương vùng kín trong quá trình giao hợp.

– Trước và sau khi quan hệ đều phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ, bạn tình cũng vậy.

– Tần suất quan hệ không nên quá dày, tuần chỉ 1 – 2 lần.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Ánh có đáp án cho câu hỏi bị viêm âm đạo đặt vòng tránh thai được không? Câu trả lời là KHÔNG. Việc đặt vòng trong quá trình điều trị viêm âm đạo có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. Vì vậy, bạn có thể tránh thai bằng cách khác như chúng tôi đã nói bên trên hoặc tốt nhất nên kiêng quan hệ cho tới khi chữa khỏi bệnh bạn nhé!

Nguồn: slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.