Triệu chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh và lý giải nguyên nhân

0

Gần đây, những câu chuyện về phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh không khỏi ám ảnh dư luận. Và đồng thời cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với mọi gia đình có các bà mẹ mới sinh em bé. Hệ lụy mà căn bệnh này để lại vô cùng bi thương, do đó, nếu muốn cứu nguy cho các bà mẹ thoát khỏi căn bệnh này, trước hết gia đình phải nhận biết đầy đủ các triệu chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh và kịp thời tác động cải thiện tình trạng bệnh.

Và dưới đây, trong chuyên mục chăm sóc sức khỏe sau khi sinh, ban biên tập SLady sẽ gửi tới quý bạn đọc các triệu chứng cũng như lý giải tại sao phụ nữ sau khi sinh hay bị trầm cảm. Cùng theo dõi nhé!

Nhận biết dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau khi sinh

Nhận biết sớm các triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm sau khi sinh

Bệnh trầm cảm sau khi sinh là bệnh lý có thể xuất hiện ngay sau 6 tuần sau khi sinh nở. Các bà mẹ có triệu chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh thường có nhiều biểu hiện về tâm sinh lý không bình thường và kéo dài trong nhiều ngày. Cụ thể là:

Triệu chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh biểu hiện bên ngoài

 1. Thường xuyên lo lắng

Những mối lo lắng được biểu hiện hằng ngày ở các bà mẹ có thể là những dấu hiệu cơ bản của triệu chứng trầm cảm sau khi sinh. Mối lo lắng này có thể xuất phát từ việc chăm con nhỏ, lo lắng ảnh hưởng đến em bé hoặc lo lắng cho chính sức khỏe của bản thân.

Cũng chính từ những nỗi lo này mà các bà mẹ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường không muốn tiếp xúc với bất cứ ai, kể cả những người thân trong gia đình.

 1. Suy nhược cơ thể

Sau khi vượt cạn thành công, cơ thể của các bà mẹ ít nhiều bị ảnh hưởng nên sức khỏe thường yếu đi. Tuy nhiên, với các bà mẹ có biểu hiện trầm cảm sau khi sinh thường thấy tinh thần đi xuống, sức khỏe hao tổn, thường xuyên khóc lóc, vật vã, vì họ cảm thấy đau khổ và không được mọi người quan tâm.

Vì thế mà những cảm xúc này luôn ảnh hưởng khiến cơ thể bị suy nhược triền miên, dài ngày.

Cảm xúc tiêu cực khiến cơ thể suy nhược triền miên, dài ngày
 1. Căng thẳng

Dễ thấy, hầu hết các bà mẹ có triệu chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh đều có biểu hiện căng thẳng và bệnh ngày càng có dấu hiệu nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời. Phụ nữ trầm cảm sau khi sinh thường không thoải mái, luôn trong trạng thái đầu óc muốn nổ tung.

 1. Rối loạn giấc ngủ

Có tới 9/10 ca phụ nữ sau khi sinh mắc bệnh trầm cảm đều có biểu hiện rối loạn giấc ngủ. Có người ngủ được ít và hay tỉnh giấc vào giữa đêm nhưng cũng có nhiều trường hợp mẹ bỉm sữa hoàn toàn mất ngủ trong nhiều ngày liên tiếp.

Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tâm sinh lý của người bệnh và có thể khiến bệnh trầm cảm nguy hiểm hơn rất nhiều.

 1. Không còn ham muốn tình dục

Chắc chắn rằng, khi mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh các bà mẹ sẽ có triệu chứng không có nhu cầu tình dục, không muốn gần gũi cũng như để chồng động chạm vào cơ thể.

 1. Hoảng hốt, mất tập trung

Nhiều khi, những triệu chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh còn là sự thái quá cảm xúc của các bà mẹ khi tiếp nhận những thông tin hoặc sự việc. Họ gặp khó khăn trong việc bình tĩnh và xử lý công việc, đặc biệt là biểu hiện mất tập trung và hốt hoảng.

 1. Cảm giác ám ảnh

Ngoài những triệu chứng trầm cảm sau khi sinh kể trên, phụ nữ mắc bệnh trầm cảm thường xuyên có cảm giác bị ám ảnh. Chính biểu hiện này gây nên tình trạng cảnh giác quá mức ở các mẹ vì muốn bảo vệ bản thân và cho đứa con.

Cảm giác ám ảnh luôn đe dọa khiến phụ nữ sau sinh thường cảnh giác quá mức

Những triệu chứng tiêu cực trong suy nghĩ là dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau khi sinh

Với những triệu chứng trầm cảm sau khi sinh được biểu hiện ra bên ngoài có thể giúp những người thân nhận biết dễ dàng. Tuy nhiên, căn bệnh nguy hiểm này còn có những biểu hiện bên trong tâm lý vô cùng nguy hiểm như là:

 • Cảm giác vô dụng và suy nghĩ bản thân trở thành gánh nặng cho gia đình
 • Thường suy nghĩ đến cái chết và tự tử với những trường hợp bệnh nặng
 • Suy nghĩ tiêu cực, phản ứng chậm chạp
 • Thường có cảm giác chán ăn
 • Một số trường hợp khác có thể gặp phải ảo giác và có suy nghĩ ảo tưởng

Dựa vào những triệu chứng trầm cảm sau khi sinh được kể trên là cách để gia đình, đặc biệt là những ông chồng phát hiện và có phương pháp tác động, cải thiện tình trạng bệnh của các bà vợ.

Lý giải: Tại sao phụ nữ sau khi sinh thường hay bị trầm cảm?

Với những triệu chứng bệnh kể trên, có thể thấy rằng, bệnh trầm cảm sau khi sinh là bệnh lý nguy hiểm và có thể xảy ra với mọi bà mẹ. Lý giải câu hỏi tại sao phụ nữ sau khi sinh thường hay bị trầm cảm do ảnh hưởng từ các yếu tố sau:

 • Gen di truyền: Trường hợp trong gia đình có tiền sử người mắc bệnh trầm cảm là nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng bệnh lý trầm cảm sau sinh.
 • Thay đổi nội tiết tố: Khi bắt đầu mang thai, cơ thể mẹ bắt đầu có những ảnh hưởng do nội tiết tố thay đổi. Và sau khi sinh, tình trạng này vẫn diễn ra và chiếm tới hơn 90% nguyên nhân khiến các bà mẹ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh.

  90% phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh do ảnh hưởng của nội tiết tố thay đổi
 • Thiếu hụt quan tâm từ gia đình: Sự thờ ơ, không quan tâm của gia đình, đặc biệt là các ông chồng là một trong những nguyên nhân điển hình khiến các bà mẹ rơi vào trạng thái của bệnh trầm cảm.
 • Áp lực kinh tế: Một số trường hợp khác, bệnh trầm cảm sau khi sinh ở phụ nữ còn do áp lực kinh tế và cuộc sống đè nặng lên vai khiến các bà mẹ thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực và làm liều.
 • Biến cố tâm lý: Ngoài ra, những biến cố gây shock tinh thần như có người thân mất, gia đình phá sản cũng khiến các bà mẹ bị rối loạn tâm thần dẫn đến căn bệnh trầm cảm này.

Trên đây là những thông tin chi tiết về triệu chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh và những lý giải nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp bạn đọc muốn giải đáp kỹ hơn về thông tin bệnh có thể gửi câu hỏi về hòm thư SLady.com.vn để được giải đáp sớm nhất. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.