Suy giảm nội tiết tố nữ có làm rụng tóc không?

0

Có thể nói suy giảm nội tiết tố kéo theo nhiều vấn đề từ ngoại hình cho tới sức khỏe của phụ nữ. Song suy giảm nội tiết tố có làm rụng tóc không thì không phải ai cũng chắc chắn. Chuyên gia SLady sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc này.

Tóc của chúng ta có một chu kỳ sống nhất định, do đó rụng tóc là tình trạng ai cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên sẽ có những thời kỳ chị em thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường nhất là giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Vấn đề suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ có gây ra rụng tóc không?

Rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên đây chính là 1 trong những dấu hiệu của suy giảm nội tiết tố nữ. Điều này lý giải vì sao phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, sau khi sinh tóc thường rụng nhiều, xơ rối… vì đây là những đối tượng bị suy giảm nội tiết tố nhiều nhất. Như vậy đối với câu hỏi suy giảm nội tiết tố có làm rụng tóc không? Câu trả lời là CÓ.

Suy giảm nội tiết tố nữ dẫn tới rụng tóc
Suy giảm nội tiết tố nữ dẫn tới rụng tóc

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh có đến 80% phụ nữ bị rụng tóc là do bị suy giảm nội tiết tố gây ra. Suy giảm nội tiết tố có liên quan tới một loại hormone DHT (có trong tuyến thượng thận, nang tóc, tinh hoàn và tuyến tiền liệt). Khi nội tiết tố ở mức cân bằng thì DHT ở mức rất thấp nhưng khi nội tiết tố bị suy giảm thì DHT tăng lên. Lúc này, da đầu sẽ tăng tiết chất nhờn, nang tóc bị bịt kín, máu không lưu thông được ở nang tóc làm tóc không nhận được chất dinh dưỡng dẫn tới dễ rụng hoặc xơ rối.

Ngoài ra nội tiết tố nữ Estrogen còn có tác dụng bảo vệ tóc, ngăn rụng tóc và kích thích tóc mọc mới. Trong khi hormone testosterone khiến cho chu kỳ sinh trưởng và phát triển của tóc bị giảm xuống.

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai, lượng hormone Estrogen được sản sinh nhiều hơn mức bình thường. Và điều này giúp cho chị em có mái tóc dày hơn, dài hơn và khỏe mạnh hơn. Nhưng sau khi sinh rất nhiều chị em rơi vào tình trạng tóc bị rụng.

Tất nhiên, còn rất nhiều các yếu tố ngoại cảnh khiến tóc bị xơ và gãy rụng như: uốn nhuộm, môi trường ô nhiễm, dầu gội đầu… nhưng xét về nguyên nhân bên trong thì rụng do suy giảm nội tiết tố nữ đứng vị trí hàng đầu. 

Rụng tóc do suy giảm nội tiết tố nữ khắc phục thế nào?

Khi biết chắc chắn nguyên nhân khiến mình bị rụng tóc là do suy giảm nội tiết tố chị em nên tìm cách khắc phục ngay. Bởi không chỉ vấn đề về tóc mà suy giảm nội tiết tố còn sinh ra nhiều vấn đề như: nám sạm da, khô âm đạo, quan hệ không có cảm giác, kinh nguyệt không đều, mất ngủ, bốc hỏa… thậm chí tăng nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa, tim mạch, loãng xương.

Khắc phục tình trạng rụng tóc bằng cách cải thiện nội tiết tố nữ
Khắc phục tình trạng rụng tóc bằng cách cải thiện nội tiết tố nữ

Do đó, muốn giải quyết tận gốc tình trạng rụng tóc và phòng trừ nhiều triệu chứng phiền toái khác chị em nên tìm cách cải thiện nội tiết tố nữ bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống và sử dụng một số thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên.

Tóm lại suy giảm nội tiết tố nữ có làm rụng tóc không? Câu trả lời là “CÓ”, chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để bảo vệ mái tóc, làn da của mình thì ngay từ khi bước sang ngưỡng cửa 30 chị em hãy quan tâm chăm sóc cho nội tiết tố của mình. 

 Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.