Dâu tây là một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Với các mẹ sau sinh khi phải kiêng cữ đủ mọi đồ ăn thức uống thì sao? Sau khi sinh ăn dâu tây được không? Tại sao có người nói là ăn được, tại sao có người nói nó nguy hiểm? Các mẹ cùng tìm hiểu bài viết sau của SLady để có câu trả lời nhé!
Nội dung bài viết
Dâu tây là loại quả có màu đỏ hồng, đỏ tươi trông rất xinh xắn, bắt mắt. Không những thế, dâu tây còn chứa trong mình nhiều loại vitamin, protein và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng dâu tây cùng họ với dâu tằm, trong khi đó dâu tằm có vị chua, không thích hợp với hệ tiêu hóa còn yếu của mẹ nên dâu tây cũng không tốt với phụ nữ sau sinh.
Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm, dâu tây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ, giúp mẹ bổ sung chất dinh dưỡng, làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vì vậy, các mẹ sau khi sinh ăn dâu tây hoàn toàn không có vấn đề gì!
Dâu tây là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, cung cấp hàm lượng nước khá lớn là 84,9g, nhiều canxi (22mg); Magie (17mg) và có tới 292mg kali, 60mg vitamin C cùng nhiều vitamin B1, B2, các khoáng chất khác trong 100g dâu tây. Cho nên, nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người, đặc biệt là người mới ốm dậy, cơ thể thiếu chất như phụ nữ sau sinh
Như thành phần kể trên từ 100g dâu tây, các bạn cũng có thể thấy hàm lượng vitamin C khá dồi dào (chiếm 60mg). Chính vì thế, mẹ sau khi sinh ăn dâu tây sẽ giúp cả mẹ và bé (nếu cho con bú sữa mẹ) tăng cường sức đề kháng bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây bệnh.
Tình trạng táo bón sau sinh chắc hẳn phải có đến 90% các mẹ mắc phải. Vì thế, sau sinh cũng cần cung cấp một lượng chất xơ dồi dào. Dâu tây chỉ chứa 4.0g chất cho nhưng với tính mát của nó cũng giúp giảm tình trạng nóng trong, dễ tiêu hóa hơn.
Phụ nữ sau sinh phải cung cấp hàm lượng canxi khá lớn, ngoài các viên uống bổ sung ra thì các thực phẩm ăn hàng ngày cũng cần thiết. Trong 100g dâu tây, canxi có chứa 22mg, vì thế đây cũng là một trong những loại quả hỗ trợ cho việc bổ sung canxi cần thiết mỗi ngày.
Thành phần trong dâu tây như vitamin C, chất chống oxy hóa, Beta-caroten (tiền thân của vitamin A) giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại dẫn đến đục thủy tinh thể, tránh tình trạng mỏi mắt, mù lòa khi về già.
Cơ thể phụ nữ sau sinh thiếu máu khá nhiều dẫn tới tình trạng mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt. Sau khi sinh ăn dâu tây sẽ giúp bổ sung sắt, giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh. Ngoài ra, các sĩ cũng khuyên các mẹ bổ sung sắt bằng các loại viên uống sắt ít nhất 1 tháng sau sinh.
Dâu tây chứa hàm lượng calo không nhiều, lại giàu vitamin C và khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ việc trao đổi chất và đốt mỡ thừa. Vì thế, các mẹ có thể thêm dâu tây trong thực đơn giảm cân sau sinh của mình.
Với hàm lượng vitamin cao trong dâu tây, đặc biệt vitamin C giúp cơ thể sản sinh collagen, làm sáng da, mờ thâm nám, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
Tác dụng làm đẹp với phụ nữ sau khi sinh từ dâu tây không chỉ có làn da mà với cả tóc và móng. Bởi vì dâu tây có chứa biotin (vitamin H) giúp kích thích mọc tóc, cải thiện tình trạng móng yếu và dễ gãy.
Sau khi sinh ăn dâu tây không có hại gì cho sức khỏe nhưng nếu không ăn đúng cách thì sẽ là loại trái cây nguy hiểm.
Dâu tây có tính mát nhưng nếu mẹ sau sinh ăn nhiều dâu tây cùng một lúc sẽ gây lạnh bụng dẫn đến tình trạng đau bụng, đi ngoài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và việc ti sữa của con.
Dâu tây sẽ gây tác hại lớn đối với sức khỏe nếu như bạn thuộc nhóm đối tượng này:
Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc sau khi sinh ăn dâu tây mang lại những lợi ích và tác hại như thế nào. Chúc các mẹ có một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe để mẹ khỏe, con ngoan!
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.