Nội tiết tố phụ nữ tuổi 30 thay đổi như thế nào?

0

Ở độ tuổi 30, khi người phụ nữ đang dần ổn định về sự nghiệp và gia đình thì sức khỏe và sắc đẹp lại có biểu hiện đi xuống do sự suy giảm nội tiết tố. Vậy sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tuổi 30 diễn ra như thế nào?

Sự thay đổi về nội tiết tố ở phụ nữ tuổi 30 như thế nào?

Ai cũng biết nội tiết tố nữ là “chìa khóa” cho sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ. Ngay từ khi sinh ra phụ nữ đã có nội tiết tố, nó tăng lên ở tuổi dậy thì, dồi dào ở độ tuổi thanh xuân và giảm dần từ chậm đến nhanh khi phụ nữ bước sang tuổi 30.

Các chuyên gia cho biết khi bước sang độ tuổi 30 buồng trứng của phụ nữ bắt đầu bị lão hóa kéo theo sự suy giảm nội tiết tố nữ estrogen. Cứ 10 năm nội tiết tố nữ lại bị suy giảm 15% cho tới năm 50 tuổi hormone sinh dục nữ chỉ con 10% so với thời trẻ.

Nội tiết tố phụ nữ tuổi 30 thay đổi nhiều so với giai đoạn trước
Nội tiết tố phụ nữ tuổi 30 thay đổi nhiều so với giai đoạn trước

Nếu như ở độ tuổi “đôi mươi” người ta chỉ nhìn thấy ở một cô gái sự tươi trẻ, dồi dào năng lượng thì khi bước vào ngưỡng 30 từ sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý đều theo chiều đi xuống do suy giảm nội tiết tố.

  • Về ngoại hình: Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tuổi 30 thể hiện rõ nhất trên da. Các vết nám, tàn nhang, nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Chưa kể sau tuổi 30 tỷ lệ phụ nữ bị tăng cân, béo phì ngày càng nhiều, điều đó có liên quan tới sự chuyển hóa chậm do suy giảm nội tiết tố nữ.
  • Về sinh lý: Cũng giống như ngoại hình, nội tiết tố ở phụ nữ tuổi 30 thay đổi dẫn tới các mô tuyến ở tử cung bị hạn chế tiết dịch nhờn từ đó khiến phụ nữ bị đau rát khi quan hệ vợ chồng. Lâu dần chị em sẽ trở nên thờ ơ, lãnh cảm với “chuyện ấy”.
  • Về sức khỏe: Các chuyên gia sức khỏe cho biết, mang thai ở độ tuổi 30 có tỷ lệ rủi ro cao hơn những thời gian trước đó. Trên thực tế, khả năng sinh sản sẽ bị suy giảm ở những năm đầu của độ tuổi 30 và suy yếu mạnh nhất khi phụ nữ ngoài 35 tuổi. Ngoài ra chị em sẽ có nguy cơ mắc các bệnh loãng xương, tim mạch, u nang, u xơ… tăng lên nhiều lần so với trước đó. Tất cả những điều này đều được lý giải bởi sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi 30.
Sau 30 tuổi nhiều phụ nữ bị suy giảm nội tiết tố nữ
Sau 30 tuổi nhiều phụ nữ bị suy giảm nội tiết tố nữ

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam cho biết: “Nội tiết tố nữ được coi là tiền đề quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ. Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều chị em vẫn chưa hiểu đúng vấn đề này, dẫn đến chất lượng cuộc sống chưa cao”.

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tuổi 30 là bước chuyển tiếp của cơ thể đánh dấu sự suy giảm của nội tiết tố từ cao xuống thấp. Sau độ tuổi 30 chị em sẽ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, các triệu chứng của suy giảm nội tiết tố còn mạnh mẽ hơn nữa. Chính vì thế thực hiện các biện pháp cải thiện nội tiết tố cho phụ nữ tuổi 30 ngay khi vừa bước sang độ tuổi này sẽ giúp chị em chủ động ứng phó với “cơn bão suy giảm nội tiết tố” một cách tốt nhất.

30 – 40 là một trong những giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời người phụ nữ. Chính vì thế đừng “thờ ơ” với sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tuổi 30 chị em nhé. Hãy quan tâm nhiều hơn tới việc bổ sung thực phẩm cải thiện nội tiết tố, thói quen sinh hoạt và thực hiện bổ sung dinh dưỡng hàng ngày một cách khoa học nhất.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.