Khô hạn khi cho con bú có ảnh hưởng tới sữa mẹ không?

0

Sự tăng lên của prolactin và sụt giảm nghiêm trọng estrogen là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khô hạn khi cho con bú. Điều này khiến các chị em quan ngại liệu khô âm đạo khi cho con bú có ảnh hưởng tới sữa mẹ hay không? Để giải đáp thắc mắc này, các mẹ bỉm hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Như đã nói ở trên, lý do sau khi sinh các mẹ bị khô hạn khi đang cho con bú xuất phát từ sự tăng lên của prolactin – hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ đồng thời cũng ức chế buồng trứng sản sinh nội tiết tố estrogen. Mà ở người phụ nữ nội tiết tố estrogen lại đóng vai trò chính trong việc kích thích các mô tuyến âm đạo, tạo dịch nhờn, giúp “cô bé” không bị khô hạn khi quan hệ vợ chồng.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân phụ nữ bị khô hạn sau sinh nữa, chị em có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

khô âm đạo khi cho con bú
Prolactin tăng lên trong thời gian cho con bú là nguyên nhân làm khô âm đạo

Phụ nữ cho con bú bị khô hạn có ảnh hưởng tới sữa mẹ không?

Khô hạn âm đạo khi cho con bú không trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa mẹ. Tuy nhiên nếu người mẹ quá muộn phiền vì khô âm đạo, hệ trục não bộ – tuyến yên có thể bị ức chế, làm giảm lượng prolactin tiết ra và cuối cùng làm giảm số lượng sữa mẹ.

khô âm đạo khi cho con bú
Khô âm đạo khi cho con bú phần lớn không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ

Chưa dừng lại ở đó, khô âm hạn khi cho con bú còn là rào cản lớn nhất của chuyện tình cảm vợ chồng. Cụ thể, nó làm giảm ham muốn ở người mẹ, hoặc nếu có ham muốn thì khả năng thực hiện được ham muốn đó cũng rất hạn chế. Sự đau rát, khó chịu khi thâm nhập có thể khiến họ bị ám ảnh đến mức sợ hãi mỗi khi chồng đòi hỏi.

Thử tưởng tượng một chút, các ông chồng của chúng ta đã phải “nhịn” ít nhất là 1 tháng trước khi vợ lâm bồn, cộng thêm 1 tháng chờ hết sản dịch sau sinh, giờ lại phải “nhịn” thêm nữa thì họ sẽ bứt rứt cỡ nào? Trong khi đó đa số các ông bố lúc này đều đang ở độ tuổi sung sức, liệu họ có thể kiềm lòng để không tìm cách giải quyết ở bên ngoài hay không?

Do vậy, nếu có những biểu hiện của sự khô hạn khi đang cho con bú chị em hãy tìm cách cải thiện tình trạng này càng sớm càng tốt.

Bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giúp các mẹ sau sinh giải tỏa được thắc mắc bị khô hạn khi đang cho con bú có ảnh hưởng tới sữa mẹ hay không? Chúc các mẹ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và chuyện chăn gối vợ chồng!

Nguồn: SLady.com.vn

 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.