Khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai không?

0

Có nhiều cặp vợ chồng cưới nhau đã lâu, mặc dù thả cửa nhưng vẫn chưa có con khiến họ không khỏi thắc mắc khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai hay không. Mời bạn đọc theo dõi bài viết này để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai
Khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai hay không?

Thụ thai, mang thai nghĩa là gì?

Sau khi tinh dịch được phóng thích vào tử cung, hàng triệu tinh trùng sẽ nhanh chóng tìm đến vòi trứng để gặp trứng. Sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng sẽ tạo thành hợp tử. Quá trình này được gọi là thụ tinh.

Sau khi thụ tinh, trứng từ từ di chuyển xuống tử cung để làm tổ và phát triển thành thai. Đây chính là quá trình thụ thai. Sự di chuyển này có khi phải mất đến 7 – 10 ngày hoặc hơn, trong khi đó trứng sẽ vừa di chuyển vừa phân chia.

Một số bệnh lý như viêm nhiễm vòi trứng, dị dạng vòi trứng và bệnh phụ khoa có thể khiến trứng khó hoặc không thể di chuyển đến tử cung để làm tổ, dẫn đến mang thai ngoài tử cung, hay sẩy thai khi chưa làm tổ.

khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai
Thụ thai là quá trình trứng di chuyển xuống tử cung và làm tổ

Sau khi bám vào thành tử cung và làm tổ thành công, trứng sẽ tiếp tục phát triển thành thai nhi. Đây gọi là quá trình mang thai.

Khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?

Khoảng 50% phụ nữ ở mọi lứa tuổi cho biết họ đã từng trải qua cảm giác bị khô âm đạo ít nhất một lần. Và đa số trong những người này đều thắc mắc khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai không.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ chia thành hai trường hợp:

– Trường hợp khô âm đạo đơn thuần: Chẳng hạn như màn dạo đầu kích thích chưa đủ, tâm lý của người phụ nữ chưa sẵn sàng sẽ khiến họ cảm thấy khô khan và đau rát khi thâm nhập.

Ở trường hợp này, lượng chất nhờn âm đạo ít ỏi có thể làm ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, khiến tinh trùng chưa kịp gặp được trứng thì đã chết, và vì thế tỉ lệ thụ thai có thể giảm đi.

Trong tình huống cả hai người có sử dụng gel bôi trơn, cảm giác khô rát khi thâm nhập có thể giảm bớt hoặc mất đi, nhưng các chất hóa học có trong gel bôi trơn lại có thể làm chết tinh trùng và kết quả là tỉ lệ thụ tinh cũng giảm xuống.

khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai
Khô âm đạo đơn thuần có thể làm giảm tỉ lệ thụ tinh, nhưng không ảnh hưởng đến việc thụ thai

Tuy nhiên một khi tinh trùng đã gặp được trứng và thụ tinh thì khô âm đạo sẽ không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển xuống tử cung để làm tổ của trứng nữa.

=> Kết luận: Khô âm đạo đơn thuần không ảnh hưởng đến việc thụ thai mà chỉ ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ tinh.

– Trường hợp khô âm đạo do bệnh lý: Các bệnh lý này có thể là viêm tuyến bartholin hoặc bệnh lý liên quan đến buồng trứng như u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang.

Trường hợp khô âm đạo do viêm tuyến bartholin chỉ ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh mà không ảnh hưởng đến việc thụ thai, tương tự như tình trạng khô âm đạo đơn thuần.

Trường hợp khô âm đạo do bệnh lý buồng trứng, phụ nữ có thể bị rối loạn chu kỳ rụng trứng, dẫn đến giảm khả năng thụ tinh. Sau khi thụ tinh thành công, quá trình di chuyển xuống tử cung để làm tổ của trứng cũng có thể bị ảnh hưởng do môi trường vòi trứng, tử cung bị thay đổi.

=> Kết luận: Khô âm đạo do bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến việc thụ tinh và thụ thai.

Khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

Sau khi thụ thai thành công, thai nhi sẽ được bảo vệ bởi nút nhầy cổ tử cung. Điều này có nghĩa là mọi tác động từ bên ngoài sẽ không thể gây hại đến thai nhi được nữa. Nói cách khác, đa số các trường hợp khô âm đạo đều không ảnh hưởng đến việc mang thai.

khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai
Đa số tình trạng khô âm đạo đều không ảnh hưởng đến việc mang thai

Tuy nhiên nếu người mẹ bị khô âm đạo do bệnh lý nguy hiểm và đòi hỏi phải được điều trị bằng thuốc hay các thủ thuật khác, việc mang thai có thể bị ảnh hưởng xấu, đôi khi là phải đình chỉ thai kỳ để bảo toàn tính mạng cho thai phụ.

Như vậy khô âm đạo có ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai hay không là tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Để biết chắc chắn hơn, thai phụ nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị cụ thể.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.