Suýt liệt nửa người vì tự ý chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam

0

Thuốc Nam trước nay vẫn được biết đến là lành tính, hiệu quả và an toàn nhưng khi tự ý chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam tại nhà, chị Ngọc lại thấy bệnh tình ngày càng nặng. Đây là một trong những ví dụ cụ thể về việc tự rước họa vào thân khi tự tìm cách chữa trị chứng khô hạn.

chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam
Chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam không lành như mọi người vẫn nghĩ

Tự chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam – tiền mất, tật mang

Chị Ngọc, 42 tuổi, bị khô âm đạo đã khoảng 1 năm nay nhưng vì gia đình không có điều kiện, 3 đứa con lại vẫn đang tuổi ăn học nên chị cũng chưa đi khám được.

Vừa rồi, một người bà con xa về chơi có mách cho chị cách chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam rất hiệu quả. Ban đầu, chị cũng bán tín bán nghi nhưng vì cả năm rồi hai vợ chồng không có lúc nào được vui vẻ, người bà con lại nói chắc như đinh đóng cột rằng bản thân đã thử rồi nên chị cũng bấm bụng mua vài thang về uống thử.

Uống đâu mất nửa tháng, chẳng thấy tác dụng gì, chị đã định ngừng nhưng lại được “tư vấn” cho chuyển sang bài thuốc khác, nghe nói là tốt hơn gấp mấy lần. Nghe cũng bùi tai, chị lại cố uống thêm cho tròn 1 tháng. Thế nhưng hiệu quả đâu chưa thấy, chỉ thấy trong người thường xuyên choáng váng, mệt mỏi.

Hôm đi đám cưới cháu gái, chị ngất xỉu ngay tại đám cưới, người thân mới cuống cuồng đưa chị đi bệnh viện. Kết quả thăm khám cho thấy chị Ngọc bị tụt huyết áp nặng, thậm chí thiếu chút nữa là liệt nửa người do tai biến.

chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam
Chị Ngọc bị tụt huyết áp ngay tại đám cưới vì tin vào cách chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam của người bà con xa (ảnh minh họa)

Nguyên nhân xuất phát từ “thần dược” mà chị đang dùng chứa quá nhiều ba kích có tác dụng hạ huyết áp. Khi sử dụng liên tục với liều cao, nó có thể gây tụt huyết áp đột ngột, dẫn đến ngất xỉu, thậm chí tai biến rất nguy hiểm. Tuy nhiên, đa phần người dân chỉ biết đây là “vật báu phòng the” mà không mấy ai nhắc đến tác dụng phụ này của ba kích.

Bởi vậy mới nói, chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam tưởng lành tính nhưng lại hoàn toàn không phải như vậy.

Chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam thế nào cho an toàn?

Trên thực tế, khô âm đạo là chuyện thầm kín, vì vậy rất ít chị em dám bày tỏ hay đi khám ở bệnh viện, phòng khám. Trong đó, phần nhiều đều tìm đến các bài thuốc Nam chữa khô âm đạo thông qua lời rỉ tai, mách nhỏ từ người này người kia.

Mặc dù thuốc Nam nổi tiếng “hiền lành” nhưng trong bản thân mỗi vị thuốc đều có chất độc, nếu không biết kết hợp sẽ rất dễ nguy hại đến sức khỏe, mà trường hợp của chị Ngọc chính là ví dụ điển hình.

chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam
Thuốc Nam khá “hiền lành”, nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu chúng ta kết hợp và sử dụng đúng cách

Trong trường hợp không có chuyên môn y học, chị em có thể tham khảo một số cách chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam đơn giản, chẳng hạn như:

– Bài thuốc từ khổ sâm và hà thủ ô: Hà thủ ô 60g, Khổ sâm 50g mang rửa sạch, sắc kỹ rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Nước này có thể dùng để uống hàng ngày 1 – 2 lần hoặc để rửa âm đạo 1 lần mỗi ngày.

– Bài thuốc từ lá rau sam và trứng gà: Giã nát 50g lá rau sam rồi lọc lấy nước cốt. 1 quả trứng gà luộc chín, lấy lòng trắng nghiền nhỏ, trộn với nước cốt lá rau sam, uống ngày 1 lần sau bữa ăn trưa hoặc tối.

Hai bài thuốc này chị em có thể sử dụng mỗi ngày. Thế nhưng sau khi dùng nếu thấy có bất cứ phản ứng lạ nào, chẳng hạn như đau bụng đi ngoài, ngứa vùng kín hay choáng váng, cần ngừng thuốc và đi khám bác sĩ.

Để chữa khô âm đạo bằng những bài thuốc Nam phức tạp hơn, đòi hỏi cần có sự thăm khám, xem xét cụ thể chứ không thể tùy tiện bốc thuốc theo công thức sẵn có. Trong thang thuốc cũng cần có sự tính toán tỉ lệ, liều lượng kỹ lưỡng để kết hợp cho đúng, không phải cứ thấy thứ gì tốt là bổ sung thật nhiều, để rồi lại rước họa vào thân.

chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam
Nhiều vị thuốc tốt, nhưng không có nghĩa là dùng bao nhiêu cũng được

Hơn nữa, thuốc Nam cũng không phải là thần dược có thể chữa được bách bệnh. Với những trường hợp giống như của chị Ngọc, khi mà người phụ nữ đã bước vào tuổi trung niên thì tình trạng khô âm đạo là không thể tránh khỏi.

Trên thực tế, ngay cả được điều trị bằng thuốc thì hiệu quả cũng chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định nào đó, không thể cải lão hoàn đồng được. Vì vậy, đừng kỳ vọng quá nhiều vào cách chữa khô âm đạo bằng thuốc Nam.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.