6 nguyên nhân phổ biến gây suy giảm nội tiết tố nữ

0

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng giúp cân bằng trao đổi chất, điều hòa sinh lý ở phụ nữ. Tuy nhiên, khi nội tiết tố giảm sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sắc đẹp và tâm lý của chị em. Theo các chuyên gia nắm được nguyên nhân suy giảm nội tiết tố sẽ giúp chị em có hướng điều trị hiệu quả.

Da khô, nhăn nheo, tăng cân không kiểm soát, giảm ham muốn, mệt mỏi, tâm trạng căng thẳng,… là những dấu hiệu suy giảm nội tiết tố dễ nhận thấy nhất. Tuy nhiên, chị em có thể dễ dàng lấy lại sự cân bằng nếu tìm ra nguyên nhân.

Estrogen hay còn gọi là hormone sinh dục nữ, được coi là nội tiết tố quyết định vóc sáng, làn da và khả năng sinh sản ở chị em. Do đó, nguyên nhân suy giảm nội tiết tố chính là sự “thiếu hụt” của Estrogen.

1. Nguyên nhân suy giảm nội tiết tố do tuổi tác

Tuổi tác càng cao thì tỷ lệ suy giảm nội tiết tố càng tăng lên
Tuổi tác càng cao thì tỷ lệ suy giảm nội tiết tố càng tăng lên

Nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ đầu tiên phải kể đến là tuổi tác. Phụ nữ sau 30 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa và buồng trứng – nơi sản sinh ra nội tiết tố Estrogen cũng không nằm ngoài quy luật này. 

Theo nghiên cứu từ năm 30 tuổi trở đi trung bình cứ 10 năm thì nội tiết tố nữ suy giảm 15%, đặc biệt sau tuổi 40 sự tụt giảm càng trở nên nghiêm trọng hơn, đến khi 50 tuổi thì nội tiết tố chỉ còn khoảng 10% so với thời trẻ.  

2. Nguyên nhân do căng thẳng kéo dài

Cuộc sống gia đình, công việc nhiều khiến chị em phụ nữ luôn trong tình trạng căng thẳng, stress. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến hoạt động của buồng trứng, tuyến yên bị rối loạn và dẫn đến suy giảm nội tiết tố.

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây suy giảm nội tiết tố nữ
Căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây suy giảm nội tiết tố nữ

3. Chế độ ăn uống và tập luyện không hợp lý

Hiện nay, rất nhiều chị em công sở áp dụng các phương pháp ăn kiêng không khoa học, không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể và đây cũng là một trong những lý do suy giảm nội tiết tố Estrogen ở phụ nữ.

Ngoài việc ép cân quá đà khiến cơ thể bị thiếu chất trầm trọng thì phương pháp tập luyện thể dục thể thao không hợp lý chính là nguyên nhân suy giảm nội tiết tố. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ muốn giảm cân, cơ thể săn chắc. Không phủ nhận tập luyện thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên việc lạm dụng nó cũng sẽ khiến cho hormone Estrogen bị suy giảm.

4. Nguyên nhân suy giảm nội tiết tố do lạm dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai mặc dù giúp chị em phòng tránh mang thai ngoài ý muốn song nó lại có rất nhiều tác dụng phụ nhất là loại khẩn cấp như: thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, tâm trạng, cảm xúc,… Đặc biệt thuốc tránh thai sẽ làm hormone trong cơ thể bị mất cân bằng và dẫn đến suy giảm nội tiết tố.

Suy giảm nội tiết tố nữ do sử dụng thuốc tránh thai
Suy giảm nội tiết tố nữ do sử dụng thuốc tránh thai

5. Mắc hội chứng Turner

Đây là hội chứng về nhiễm sắc thể hiếm gặp ở phụ nữ. Hội chứng Turner sẽ gây ra rối loạn về ngoại hình và thể chất khiến chị em không thể phát triển bình thường trong đó có cả  suy giảm nội tiết tố. 

6. Một số bệnh lý cũng có thể là nguyên nhân suy giảm nội tiết tố

Nội tiết tố được sinh ra chủ yếu tại buồng trứng, khi chị em bị u nang buồng trứng hay suy buồng trứng sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự điều tiết nội tiết tố trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới suy giảm nội tiết tố nữ.

Trong tất cả những nguyên nhân trên thì tuổi tác là nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ Estrogen không thể tránh khỏi. Mặc dù đây là quy luật tuổi tác song chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố nếu có kiến thức vững vàng. 

Hy vọng, nắm được 6 nguyên nhân dẫn tới suy giảm nội tiết tố nữ sẽ giúp chị em hiểu hơn về cơ thể mình. Đồng thời có những hành động để bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp của bản thân. Khi “chuyện ấy” thăng hoa, cơ thể khỏe mạnh, da dẻ cải thiện… thì hạnh phúc gia đình sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.