Mất ngủ, khó ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh: Chỉ là chuyện nhỏ!

0

Mất ngủ, khó ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh chủ yếu xảy ra do sự sụt giảm hormone estrogen và progesterone trong cơ thể. Theo các thống kê, khoảng 60% phụ nữ độ tuổi trung niên phải đối mặt với những rắc rối trong giấc ngủ. Tuy nhiên, trong số đó lại có rất ít người nắm được cách kiểm soát tình trạng này.

mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh
Mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh phải làm sao?

Những bí mật chưa biết về giấc ngủ

Ngủ là một hoạt động tự nhiên mang tính định kỳ của con người và các sinh vật khác trên trái đất. Giấc ngủ đặc trưng bởi sự bất động của cơ bắp và sự hoãn lại một cách tương đối tạm thời một số cảm giác và vận động.

Mất ngủ, hay khó ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh đặc trưng bởi triệu chứng khác nhau như khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ rất ngắn, hay thức giấc giữa đêm rồi không thể nào ngủ được tiếp. Nhìn chung dù là mất ngủ, khó ngủ theo dạng nào thì cả sức khỏe và tinh thần của họ đều bị ảnh hưởng theo hướng xấu.

Trên thực tế, giấc ngủ ở con người được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau:

– Giai đoạn khởi đầu: Chỉ xuất hiện trong khoảng vài giây đầu tiên sau khi ngủ. Nhận thức của người ngủ về thế giới bên ngoài mất đi trong độ vài giây, độ căng cơ và nhiều chức năng khác của cơ thể cũng giảm theo.

Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng
Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng

Hé lộ bí quyết tăng cảm xúc, tạm biệt khô khan được hàng ngàn phụ nữ áp dụng thành công khiến chồng mê mệt

Xem thêm

– Giai đoạn NREM (Non Rapid Eye Movement – ngủ không cử động mắt nhanh): Cơ thể ngủ sâu hơn giai đoạn trước. Chúng chiếm khoảng 75% thời lượng giấc ngủ của người trưởng thành.

Giai đoạn NREM lại được chia thành 4 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn 1: Kéo dài khoảng 10 phút. Chứng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh thường làm họ tỉnh giấc ở giai đoạn này và rất khó để ngủ lại.
 • Giai đoạn 2: Kéo dài khoảng 20 phút, người ngủ rơi vào trạng thái lơ mơ, không nhìn thấy những thứ xung quanh. Mặc dù ở giai đoạn này, họ đã ngủ sâu hơn giai đoạn trước nhưng vẫn dễ bị thức giấc dưới sự tác động của âm thanh.
 • Giai đoạn 3: Xuất hiện sau giai đoạn ngủ lơ mơ, con người chìm sâu vào giấc ngủ và khó bị đánh thức. Tuy nhiên những phụ nữ khó ngủ lại rất khó để đạt tới giai đoạn này.
mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh
Ở giai đoạn 3 của NREM, con người chìm vào giấc ngủ sâu, nhưng đây lại là điều khó đạt tới của những người phụ nữ bị khó ngủ
 • Giai đoạn 4: Chúng ta ngủ rất sâu và khó bị đánh thức. Một số người còn có thể tiểu dầm mà không hề hay biết.

– Giai đoạn REM:  Kết thúc giai đoạn 4, người ngủ sẽ quay trở lại giai đoạn 2 của NREM, sau đó chuyển sang một giai đoạn mới của giấc ngủ là REM (Rapid eye movement – giấc ngủ mơ). Giai đoạn này chiếm 25% của giấc ngủ của người trưởng thành.

Ở giai đoạn REM, các cơ lớn của người ngủ hoàn toàn bị liệt, họ không cử động được nhưng họ vẫn có thể bị tăng huyết áp, đau thắt ngực và tăng mức tiêu thụ oxy.

Trong một đêm, chúng ta ngủ luân phiên giữa REM và NREM khoảng 4 – 6 lần. Tuy nhiên chỉ có 2 lần đầu tiên là ngủ sâu thật sự.

Chứng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh thường khiến giai đoạn REM xuất hiện sớm, làm họ không thể ngủ sâu và tăng thời gian thức giấc giữa đêm. Một số khác thì phàn nàn rằng họ không thể đi vào giấc ngủ vì chỉ chạm tới được giai đoạn 1 của NREM.

mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh
Phụ nữ tiền mãn kinh bị mất ngủ thường ngủ mơ ở giai đoạn REM sớm hơn thường lệ

Tại sao phụ nữ tiền mãn kinh hay mất ngủ, khó ngủ?

Tiền mãn kinh đặc trưng bởi sự sụt giảm nghiêm trọng của hormone estrogen và progesterone. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Estrogen và khó ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh

Estrogen được mệnh danh là suối nguồn tươi trẻ của phụ nữ. Mọi đặc điểm trên cơ thể, từ mái tóc, làn da, chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản và sức khỏe của họ đều chịu sự ảnh hưởng nhất định từ estrogen.

– Làm giảm magne: Sự suy giảm estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh được cho là liên quan đến khả năng hấp thụ và sản xuất magne (magie). Đây là vi chất quan trọng thứ 4 trong cơ thể, được tìm thấy chủ yếu trong xương, cơ, mô mềm, máu và dịch.

Khi magne trong cơ thể giảm xuống, rối loạn thường gặp nhất của người phụ nữ là cơ bắp căng cứng, co thắt cơ, rối loạn nhịp tim. Những triệu chứng này khiến họ luôn cảm thấy bồi hồi, lo lắng và mất ngủ.

– Gây bốc hỏa: Khi bị bốc hỏa, người phụ nữ thường cảm thấy rất khó chịu, nóng bức trong người, do đó họ dễ thức giấc rồi không thể nào ngủ được tiếp. Đây cũng là trường hợp thường thấy trong tình trạng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh.

mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh
Mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh xảy ra do sự sụt giảm estrogen và gia tăng các cơn bốc hỏa

Mặc dù nguyên nhân của những cơn bốc hỏa giữa đêm còn khá mơ hồ nhưng đa phần các giả thuyết đều cho rằng sự sụt giảm estrogen là nguyên nhân chính. Cụ thể, nó làm giãn mạch máu ngoại biên, đổ mồ hôi và nóng bừng. Trong giấc ngủ, bốc hỏa ít xảy ra ở giai đoạn REM nhưng lại gặp nhiều ở NREM.

Ngoài ra, những cơn đau mỏi xương khớp hay tâm trạng căng thẳng ở tuổi tiền mãn kinh cũng khiến phụ nữ bị khó ngủ hơn thường lệ.

Progesterone ảnh hưởng thế nào đến chứng mất ngủ ở phụ nữ?

Người ta thường chỉ quan tâm đến progesterone như một loại hormone cùng với estrogen tạo nên chu kỳ kinh nguyệt và bảo vệ thai nhi mà không hề biết rằng nó còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.

– Làm giảm stress: Progesterone được cho là nguyên liệu cần thiết để tổng hợp nội tiết tố của tuyến thượng thận, làm giảm sự căng thẳng. Sự suy giảm của progesterone có thể làm gia tăng sự căng thẳng và làm tuyến thượng thận bị kiệt sức. Tình trạng này dẫn tới cảm giác khó chịu và không thể đi vào giấc ngủ của phụ nữ tiền mãn kinh.

mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh
Giảm progesterone làm tăng stress và suy giảm chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh

– Chống lại chứng ngưng thở khi ngủ: Phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ bị ngưng thở cao hơn nhiều lần so với người bình thường, đặc biệt là ở những người hay bị bốc hỏa giữa đêm. Trong khi đó, progesterone lại có thể làm giãn đường thở, bảo vệ cơ thể khỏi những cơn ngưng thở không mong muốn. Bên cạnh đó, hormone này cũng cải thiện nhịp tim, sự vận chuyển máu đến các cơ quan và giãn rộng mạch ngoại vi.

Mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh thường xảy ra do sự suy giảm progesterone, làm tăng những cơn ngưng thở, đau tức ngực hoặc nghẹt mũi trong giấc ngủ.

Mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh có kiểm soát được không?

Có khoảng 60% phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thường xuyên phải trải qua cảm giác khó ngủ, mất ngủ. Tình trạng này xảy ra do sự sụt giảm tự nhiên hormone trong cơ thể họ, rất khó để loại bỏ hoàn toàn nhưng chúng ta vẫn có thể dễ dàng kiểm soát được nó.

– Tập thể dục: Giúp phụ nữ tiền mãn kinh duy trì vóc dáng, kiểm soát hơi thở, tăng độ chắc khỏe của xương khớp và cải thiện tinh thần. Một số bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng, đi bộ, bơi lội hoặc yoga sẽ tốt hơn cho phụ nữ ở độ tuổi này thay vì một số bộ môn nặng nhọc, tốn sức.

mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh
Thể dục dưỡng sinh rất tốt cho chứng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh

– Thay đổi chế độ ăn uống: Mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh không thích hợp với rượu bia, thuốc lá, caffeine, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, các thực phẩm lành mạnh như hạt đậu nành, sữa chua, ngũ cốc, chuối, rau xanh, hạt hanh nhân sẽ giúp họ có những giấc ngủ ngon hơn.

– Ngâm chân vào nước ấm trước khi đi ngủ giúp lưu thông máu tốt hơn và ngủ sâu giấc hơn.

– Không đọc hoặc xem phim ảnh mang tính chất kinh dị hoặc liên quan đến bạo lực để tránh gặp ác mộng trong giấc ngủ.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
 • 1. Cơ chế giúp buồng trứng hoạt động ổn định, cơ thể tự sản sinh và cân bằng nội tiết tố (Estrogen) hoàn toàn tự nhiên từ đó cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng do mất cân bằng nội tiết tố.
 • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
 • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
 • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
 • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
 • Đăng ký công bố SLady

  Để lại một trả lời

  Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.