Bác sĩ trả lời: Phụ nữ mãn kinh có bầu được không?

0

Phụ nữ mãn kinh có bầu được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm vì có những người cho rằng mình đã mãn kinh nhưng lại vẫn có em bé. Điều này khiến họ rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười vì có con ở tuổi xế chiều. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào? Mãn kinh rồi thì có con được không?

Phụ nữ mãn kinh có bầu được khồng?
Phụ nữ mãn kinh có bầu được khồng?

Nếu ghé qua diễn đàn dành cho các chị, các mẹ thì có thể dễ dàng bắt gặp những câu hỏi hoặc chủ đề xoay quanh thắc mắc mãn kinh có bầu không? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem chị em nghĩ như thế nào về vấn đề này nhé.

Chị em hoang mang: Mãn kinh có bầu không?

(Cuộc hội thoại được trích từ một diễn đàn dành cho phụ nữ, tên nhân vật có thể được thay đổi)

Hoa Ngọc Lan: Các chị cho em hỏi mãn kinh có con được không vậy? Mẹ em năm nay 54 tuổi, mãn kinh gần 1 năm rồi. Vậy mà cả tuần nay cứ bị nôn mửa như bị nghén ấy. Em đã bảo mẹ đi khám xem nhỡ có bệnh gì không hay biết đâu lại có bầu nhưng mẹ em không chịu, còn nói là mãn kinh rồi sao mà có con được. Có đúng vậy không hả các chị?

Dương: Khéo có bầu thật ấy em ạ. Mãn kinh thực sự là phải 12 tháng liền không thấy kinh nguyệt cơ. Mẹ em mãn kinh chưa được 1 năm thì vẫn có khả năng mang bầu đấy. Em nên bảo mẹ đi khám hoặc thử que cho chắc nhé.

Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng
Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng

Hé lộ bí quyết tăng cảm xúc, tạm biệt khô khan được hàng ngàn phụ nữ áp dụng thành công khiến chồng mê mệt

Xem thêm

Bích: Theo tôi được biết thì mãn kinh sẽ không có bầu nhưng nếu chỉ đang ở giai đoạn tiền mãn kinh hay chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khả năng mang thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Ánh: Mãn kinh thì không có bầu được đâu các chị ạ. Không có kinh nguyệt thì làm sao mà mang thai được, trứng cũng có rụng nữa đâu.

Hải: Thế tóm lại là như nào vậy? Mãn kinh có bầu không? Chứ chủ quan cho rằng không có rồi lại vỡ kế hoạch thì khổ.

Ngọc: Theo tôi nếu mới chỉ không thấy kinh vài tháng thì vẫn chưa chắc chắn là mãn kinh. Vì vậy, quan hệ vẫn cứ nên cẩn thận, dùng biện pháp để tránh việc có thai ngoài ý muốn các chị ạ.

Chị em hoang mang không biết mình mãn kinh rồi thì có con được không
Chị em phụ nữ vẫn còn rất mơ hồvề việc mãn kinh

Bác sĩ trả lời: Mãn kinh có bầu được không?

Mối quan hệ giữa kinh nguyệt và sự thụ thai

Kinh nguyệt được cho là rắc rối mà tháng nào chị em cũng phải trải qua ít nhất từ 3 – 5 ngày, có người bị hành kinh đến cả tuần. Tuy nhiên, nỗi phiền toái này lại có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới việc rụng trứng và sự thụ thai:

– Kinh nguyệt sẽ xuất hiện khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Sự rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt, nếu gặp được tinh trùng thì khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra.

– Không có kinh nguyệt thì nang trứng sẽ không rụng, lớp niêm mạc tử cung không bong tróc, cũng không dày lên, đồng nghĩa với việc buồng trứng sẽ thoái hóa không hồi phục, phụ nữ sẽ không thể thụ thai tự nhiên.

– Từ đó, có thể thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt báo hiệu buồng trứng vẫn đang hoạt động bình thường. Còn kinh nguyệt là còn khả năng mang thai.

Mãn kinh có bầu được không?

Từ cuộc hội thoại trên có thể thấy, chị em vẫn còn rất mơ hồ về việc mãn kinh có con được không? Nhiều người thậm chí còn không biết mình có phải đã mãn kinh thực sự chưa nên bản thân mang bầu cũng không hay biết. Vậy để làm rõ vấn đề này thì chúng ta có thể chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Phụ nữ mãn kinh thực sự

Mãn kinh thực sự được tính là 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt. Phụ nữ thường bước vào giai đoạn mãn kinh trong độ tuổi từ 45 – 55 tuổi. Tuy nhiên, tuổi mãn kinh cũng chỉ mang tính chất tương đối, không phải tất cả mọi người đều giống nhau. Vì vậy, chị em không nên dựa vào tuổi tác mà cho rằng mình đã mãn kinh.

Mãn kinh có con được không? Câu trả lời là KHÔNG. Vì phụ nữ mãn kinh đồng nghĩa với việc buồng trứng không còn khả năng rụng trứng (phóng noãn) nên dù có quan hệ không an toàn thì cũng không thể thụ thai.

Phụ nữ đã mãn kinh thì khả năng mang thai gần như bằng không
Phụ nữ đã mãn kinh thì khả năng mang thai là bằng không

Tuy nhiên, nếu một người bị mãn kinh đã lâu mà vẫn có con thì có thể lý giải là do một vài nang trứng còn sót lại, chín và rụng bất thường nên vẫn có cơ hội thụ thai. Trường hợp này có thể xảy ra nhưng thực sự rất hiếm.

Trường hợp 2: Phụ nữ vẫn chưa mãn kinh (tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều)

Trước khi bước vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ sẽ phải trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Giai đoạn này thường bắt đầu khi phụ nữ ở trong độ tuổi 35 – 45 tuổi và có thể kéo dài 1 – 2 năm, có những người lâu hơn tới 9 – 10 năm.

Phụ nữ tiền mãn kinh thì vẫn có kinh (vẫn có khả năng thụ thai) nhưng chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi vài tháng mới xuất hiện một lần. Điều này khiến nhiều chị em lầm tưởng mình đã mãn kinh nên chủ quan, quan hệ “thả cửa”, không dùng biện pháp nên có thai ngoài ý muốn. Vì vậy, nếu chưa mãn kinh thực sự thì khả năng mang thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Tóm lại, phụ nữ mãn kinh thì cơ hội có bầu là bằng Không. Trừ một số trường hợp hi hữu hoặc nếu có con thì là do chị em nhầm tưởng mình đã mãn kinh chứ không phải mãn kinh thực sự. Vì vậy, nếu không chắc chắn là mình đã mãn kinh hay chưa thì khi quan hệ cần chú ý an toàn, sử dụng các biện pháp để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Nguồn: slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
 • 1. Cơ chế giúp buồng trứng hoạt động ổn định, cơ thể tự sản sinh và cân bằng nội tiết tố (Estrogen) hoàn toàn tự nhiên từ đó cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng do mất cân bằng nội tiết tố.
 • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
 • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
 • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
 • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
 • Đăng ký công bố SLady

  Để lại một trả lời

  Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.